Xuất khẩu lao đông Nhật Bản cần những gì?

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản có chi phí dưới 3600USD, được trang bị kỹ năng, ngôn ngữ, văn hóa cũng như kinh nghiệm, quyền lợi của công nhân. Người đi xuất khẩu lao động cần nắm rõ để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Tuy rằng xuất khẩu lao động là một từ thông dụng với người Việt Nam, thực chất tên gọi chính xác là “Chế độ thực tập...

Có thể bạn quan tâm:

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản có chi phí dưới 3600USD, được trang bị kỹ năng, ngôn ngữ, văn hóa cũng như kinh nghiệm, quyền lợi của công nhân. Người đi xuất khẩu lao động cần nắm rõ để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Mục lục

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Tuy rằng xuất khẩu lao động là một từ thông dụng với người Việt Nam, thực chất tên gọi chính xác là “Chế độ thực tập kỹ năng dành cho người nước ngoài”, hay còn gọi là “Ginou jisshuusei 技能実習生 (thực tập sinh kỹ năng)”.

Đây là chương trình giúp đỡ người lao động đến từ khắp nơi trên thế giới học hỏi kỹ thuật của Nhật Bản và trở về nước ứng dụng những gì mình đã học để phục vụ cho Tổ quốc.

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Chi phí xuất khẩu lao động được quy định dưới 3600USD bới Bộ Lao động

Căn cứ theo thông tư của Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội Việt Nam, mức phí mà các cơ sở xuất khẩu lao động được phép thu từ thực tập sinh kỹ năng là từ 3600 USD TRỞ XUỐNG, tức tầm 85 triệu đồng TRỞ XUỐNG, đối với hợp đồng 3 năm và phí đào tạo trước khi xuất cảnh là 5.9 triệu đồng.

Vậy nên, nếu có cơ sở nào cố tình thu thêm tiền vượt mức 3600 USD bằng cách thêm nhiều “danh mục” như may đồng phục, dự hội thảo, v.v…(ví dụ có nhiều công ty đưa ra khoản “trọn gói” là 5000 USD) hãy kiểm tra lại toàn bộ các khoản được liệt kê và đừng bao giờ chi trả những khoản không cần thiết.

Khi nộp tiền, hãy cất lại hóa đơn thu chi đề phòng trường hợp bạn bị lừa đảo và đó sẽ trở thành căn cứ để đòi lại số tiền bạn đã lỡ đóng. Đừng nghe những cơ sở xuất khẩu lao động vẽ hươu vẽ vượn về những viễn cảnh như “kiếm 40 50 triệu mỗi tháng” mà vội vàng vay nợ để đóng khoản phí cắt cổ là 200 triệu. Những trung tâm như vậy chỉ làm bạn phải gánh thêm một khoảng tiền cần trả nặng nề mà thôi. Tốt nhất hãy tự mình tìm công ty phái cử mà không phải thông qua bất cứ trung tâm môi giới nào.

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau đây là trình tự xuất khẩu lao động được tổng hợp từ sách của Cơ quan Phụ trách Thực Tập sinh Kỹ năng người nước ngoài (OTIT):

Chương trình thực tập kỹ năng số 1

Nhìn chung, trong suốt thời gian học tập thuộc khuôn mẫu của chương trình thực tập kỹ năng số 1, bạn sẽ phải học tiếng Nhật, các kiến thức về cuộc sống ở Nhật Bản, và một số kiến thức thực tập cơ bản tại cơ sở tiến hành thực tập. Nếu muốn tiếp tục học chương trình thực tập kỹ năng số 2, bạn phải dự kỳ thi gồm 2 phần là thực hành và viết.

Chương trình thực tập kỹ năng số 2

Trong năm thứ 2, thứ 3 ở Nhật Bản dưới chương trình thực tập kỹ năng số 2, bạn sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện các kỹ năng, kiến thức sơ cấp tại cùng 1 cơ sở tiến hành thực tập trước đó. Sau khi kết thúc chương trình, bạn bắt buộc phải dự kỳ kiểm tra kỹ năng (thi thực hành).

Chương trình thực tập kỹ năng số 3

Tham gia vào chương trình thực tập kỹ năng số 3 vào năm thứ 4, thứ 5, bạn sẽ tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng của người lao động kỹ thuật cấp trung ở một cơ sở bạn tự chọn. Trước khi tham gia vào chương trình số 3, bạn bắt buộc phải về nước dưới 1 tháng để chuẩn bị hành trang rời xa quê hương trong vòng 5 năm sắp tới. Khi kết thúc chương trình thực tập kỹ năng số 3, bạn bắt buộc phải dự kỳ kiểm tra kỹ năng (thi thực hành).

Nghĩa vụ của thực tập sinh xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xử phạt các hành vi vi phạm của thực tập sinh xuất khẩu lao động Nhật Bản

Vì mức phạt rất cao và bất cứ hành vi vi phạm nào cũng sẽ khiến những người Việt Nam có mong muốn đi Nhật gặp không ít khó khăn trong tương lai, hãy cố gắng tuân thủ luật lệ và quy định của Nhật Bản trong kỳ thực tập kỹ năng nhé.

Hiệp hội Thực tập Kỹ năng Quốc tế có nghĩa vụ gì?

Hiệp hội Thực tập Kỹ năng Quốc tế sẽ hết lòng hỗ trợ bạn trong quá trình thực tập

Một số quyền hạn của Hiệp hội đối với Đơn vị tiến hành thực tập

Một số vai trò của Hiệp hội đối với thực tập sinh kỹ năng

Trả lời tư vấn ,tố cáo bằng tiếng mẹ đẻ

Tư vấn, tố cáo tại trụ sở chính, văn phòng địa phương, chi nhánh

Hỗ trợ thay đổi nơi thực tập

Hiệp hội sẽ tiến hành hỗ trợ bạn trong các trường hợp sau:

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .