Xử lý như thế nào khi trượt tư cách lưu trú tại Nhật?

| Hỏi Đáp | Tag: , ,

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Xin visa du học là một trong những bước phức tạp đối với các bạn du học sinh. Một trong những lý do chính gây khó khăn cho việc xin visa đó là trượt tư cách lưu trú Nhật Bản. Hãy cùng BáoAsahi.com tìm hiểu thêm lý do trượt tư cách lưu trú Nhật này cũng như cách xử lý nhé.

  Trượt Visa Nhật có xin lại được không?

  1. Lý do trượt tư cách lưu trú tại Nhật

  Để có thể hạn chế cũng như xử lý hiệu quả khi gặp các trường hợp rớt visa Nhật, đầu tiên bạn cần hiểu rõ lý do tại sao bạn lại bị từ chối cấp visa. Nguyên nhân lớn nhất khiến bạn không thể có được visa đó là bạn không được cấp tư cách lưu trú Nhật bởi bước đầu tiên để có thể xin visa đó là có được chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật.

  Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, đối với những đối tượng xuất khẩu lao động, đi du học hoặc định cư lâu dài tại Nhật, giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE – Certificate of Eligibility) là một loại giấy tờ bắt buộc. Đây là giấy xác nhận của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cho phép bạn lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản với thời gian trên 90 ngày. Thông thường bạn bị trượt COE với những lý do sau:

  Nên đọc:  Làm visa thăm người quen hoặc bạn bè/ du lịch Nhật Bản

  1.1. Tình trạng cư trú không có sự tin tưởng

  Có tiền sử đã từng xuất cảnh hoặc bị trục xuất
  Tình hình tạm trú trước đây không tốt
  Nếu đã từng trượt COE, không có bằng chứng giải trình về lý do không được cấp trước đây

  1.2. Nhận thấy người nộp đơn không có năng lực, ý chí học tập

  Không có tính hợp lý và thuyết phục trong lý do du học và quá trình học tập
  Không có đầy đủ bằng chứng về năng lực
  Không có thông tin đúng về việc học tiếng Nhật
  Không có bằng chứng về năng lực tiếng Nhật

  1.3. Hồ sơ không đầy đủ

  Giấy khai sinh
  Sổ hộ khẩu
  Bản công chứng
  Sơ yếu lý lịch
  Bằng tốt nghiệp
  Học bạ
  Chứng nhận sinh viên
  Chứng nhận học tiếng Nhật
  Chứng minh số dư ngân hàng
  Chứng minh việc làm và thu nhập
  Sổ ngân hàng, sao kê tiền gửi tiền rút

  1.4. Vấn đề liên quan đến người bảo lãnh

  Hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh không đầy đủ
  Không có bằng chứng cho thấy có thể chi trả chi phí học tập và sinh hoạt
  Không chứng minh được mối quan hệ rõ ràng với người bảo lãnh

  2. Xử lý thế nào sau khi trượt COE du học Nhật Bản?

  Sau khi bị trượt tư cách lưu trú tại Nhật Bản, các bạn du học sinh sẽ thường thất vọng, hoang mang và chán nản. Điều này sẽ càng khiến việc đi du học trở nên khó khăn hơn. Ngay lúc này, bạn nên có quyết định chính xác để có thể xử lý đúng đắn nhất.

  Nên đọc:  Lần đầu tiên sang Nhật nên mang những gì ?

  2.1 Xác định rõ nguyên nhân trượt tư cách lưu trú Nhật
  Sau khi trượt tư cách lưu trú, bạn cần phải xác định được nguyên nhân bị từ chối cấp COE. Tìm được nguyên nhân sẽ giúp bạn có phương hướng giải quyết hiệu quả. Những điều bạn nhận được ở lần thất bại này sẽ là kinh nghiệp quý báu cho lần xin tư cách lưu trú tiếp theo.

  2.2 Chuẩn bị hồ sơ cẩn thận
  Đôi với những người đã rớt tư cách lưu trú tại Nhật, bạn cần chờ 6 tháng sau mới có thể tiếp tục xin COE. Trong khoảng thời gian này, hãy chuẩn bị giấy tờ hồ sơ thật cẩn thận và chu đáo để đạt được kết quả tốt. Một điểu cần lưu ý đó là bạn nên giữ lại toàn bộ giấy tờ của lần xin COE trước trong trường hợp cần thiết. Chú ý bạn nên chuẩn bị cho việc giải trình lý do bị từ chối cấp tư cách lưu trú trong lần xin trước để có thể thuyết phục được Cục xuất nhập cảnh Nhật.

  2.3 Nâng cao khả năng tiếng Nhật
  Trong thời gian 6 tháng này, bạn nên học tập và trau dồi khả năng tiếng Nhật của mình. Nếu có thể, hãy cố gắng thi và đạt được chứng chí tiếng Nhật cao hơn. Đây sẽ là một lợi thế rất lớn dành cho bạn khi xin tư cách lưu trú khi đi du học Nhật Bản.

  Nên đọc:  5 cách đi Nhật Bản làm việc kiếm tiền 2020 hot

  3. Chia sẻ kinh nghiệm tránh rớt visa du học Nhật Bản

  Để có thể hạn chế tối đa trường hợp bị đánh trượt visa Nhật, bạn nên lưu ý một vài điều sau khi bắt đầu chuẩn bị giấy tờ.

  Cung cấp thông tin chính xác và nhất quán về giấy tờ học lịch. Đại sứ quán và trường tại Nhật Bản sẽ có thể gọi điện đến trường học để kiểm tra tính xác thực của những loại giấy tờ này.

  Có thông tin về khả năng tài chính rõ ràng, nên có tài khoản ngân hàng đảm bảo số tiền chi trả tại Nhật hoặc giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo trợ tài chính xác thực.

  Viết lý do và kế hoạch du học Nhật một cách nghiêm túc, ý tứ mạch lạc và rõ ràng. Bạn nên viết phần này như một bài tiểu luận nhỏ để có thể thuyết phục Đại sứ quán rằng bạn có ý chí và khả năng học tập tại Nhật.
  Trượt visa du học Nhật Bản là một vấn đề khá nhiều bạn học sinh gặp phải trong quá trình chuẩn bị du học. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tránh việc trượt tư cách lưu trú Nhật và đạt được mục tiêu của mình.

  từ khoá

  • các lỗi trượt visa du học nhật
  • trượt coe du học có đi xkld được không 2020
  • trượt tư cách lưu trú kỹ sư có xin lại được không

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận