XKLĐ Nhật: Mất tiền “ngu” nếu không biết cách xin giảm thuế này

BáoAsahi.com – Đối với thực tập sinh hay người lao động đi làm việc tại Nhật làm ra đồng tiền đã khó, giữ được đồng tiền càng khó hơn. Nào là khoản ăn, khoản chi tiêu, mua sắm rồi còn phải nộp thuế. Hơn nữa, thuế ở Nhật khá cao. Vậy tiền gửi về nhà, tiền để làm vốn lấy đâu ra nếu không biết cách xin giảm thuế dưới đây.I. 3 loại thuế thực tập sinh cần...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Đối với thực tập sinh hay người lao động đi làm việc tại Nhật làm ra đồng tiền đã khó, giữ được đồng tiền càng khó hơn. Nào là khoản ăn, khoản chi tiêu, mua sắm rồi còn phải nộp thuế. Hơn nữa, thuế ở Nhật khá cao. Vậy tiền gửi về nhà, tiền để làm vốn lấy đâu ra nếu không biết cách xin giảm thuế dưới đây.

I. 3 loại thuế thực tập sinh cần biết

Hiện nay, các loại thuế mà thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản phải nộp bao gồm 3 loại thuế sau:

Thuế thị dân là thuế của thành phố.

Thuế huyện dân là thuế của tỉnh/ huyện.

Thuế thu nhập cá nhân, nếu tổng thu nhập 1 năm của bạn dưới 103 man sẽ không cần phải nộp thuế này.

xkld-nhat-mat-tien-ngu-neu-khong-biet-cach-xin-giam-thue-nay

Thuế thị dân và thuế huyện dân có tên gọi khác là thuế cư trú. Đây là khoản tiền nếu bạn đến Nhật sinh sống và làm việc phải nộp cho cơ quan thuể của địa phương nhằm duy trì phúc lợi xã hội. Nếu thu nhập của bạn trên 1 triệu yên/ năm sẽ phải nộp thuế, cho dù bạn là sinh viên hay đi làm, người nước ngoài.

Còn thuế thu nhập cá nhân nếu vượt qua mức hạn quy định sẽ phải nộp thuế này.

II. Xin giảm thuế ở Nhật nhờ cách này…

Hầu hết thực tập sinh sang Nhật để đào tạo nghề nhưng vẫn làm việc và nhận lương bình thường. Vì có thu nhận tất nhiên bạn sẽ có nghĩa vụ đóng thuế.

Hầu như những khoản thuế đều do bộ phận các công ty phái cứ bạn đi Nhật lo liệu. Bạn chỉ cần nắm rõ khoản thuế bị tính hàng tháng cũng như xác nhận lại thủ tục mà thôi.

Các cách xin giảm thuế ở Nhật

Nếu muốn xin giảm thuế ở Nhật thì nhớ chú ý điều này nha.

Trong giấy tờ thủ tục bạn cần xác nhận số người phụ thuộc, cùng các khoản khấu trừ thuế phát sinh mỗi năm. Ví dụ như: Tiền bảo hiểm, tiền viện phí…

xkld-nhat-mat-tien-ngu-neu-khong-biet-cach-xin-giam-thue-nay1

Nếu muốn xin giảm thuế bạn có thể viết tình trạng 扶養 là có người phụ thuộc – phải nuôi bố mẹ hoặc nuôi con nhỏ. Như vậy các cơ quan thuế sẽ xem xét thay đổi và thông báo số tiền thực tế bạn phải nộp.

Hoặc nếu bạn đã có gia đình và có con nhỏ, thì tiền giảm thuế này còn giúp tiền học của con bạn ở trường học được giảm đi đôi chút.

Ngoài ra, đối với các bạn có con nhỏ, giảm thuế này còn giúp tiền học của con ở nhà trẻ công giảm (bởi tiền học tính theo tiền thuế mà bố mẹ đóng), nên số tiền bạn tiết kiệm được thực tế sẽ còn lớn hơn nữa!

Ví dụ:

Tình huống 1: Bạn nhận được 20 man/ tháng nhưng tính ra một năm bạn phải nộp khoảng 13 man.

Tình huống 2: Bạn cũng nhận được 20 man/ tháng nhưng bạn thống kế được số tiền gửi về cho bố mẹ, gia đình. Như vậy tiền thuế một năm bạn chỉ nộp khoảng 2.3 man. Nếu chăm chỉ kê khai người phụ thuộc mỗi năm, bạn tiết kiệm được 10 man tiền thuế.

Cách thức đăng ký người phụ thuộc

Để được giảm thuế, bạn cần điền vào tờ kê khai xin giảm trừ thuế do có người phục thuộc kinh tế vào mình mà công ty phái cử phát cho bạn.

Đối tượng phụ thuộc: Bố mẹ hai bên, vợ/ chồng, con cái, anh chị em ruột trong 3 đời đổ lại.

Nếu bạn đang làm việc tại Nhật và đón vợ/ chồng sang ở cùng, vợ/ chồng bạn có thu nhập dưới 103 man/ năm thì điền vào phần A (có màu tím) trong form.

Nếu bạn gửi tiền về phụng dưỡng cho bố mẹ ở Việt Nam và thu nhập của họ dưới 103 man/ năm thì điền thông tin vào phần B (có màu vàng) trong form.

Nếu phải chu cấp cho người khuyết tật, góa vợ, góa chồng hoặc sinh viên đi làm thêm thì khoanh tròn vào vị trí ở phần C (có màu xanh lá cây).

Nếu bạn phải gửi tiền về cho con và thu nhập của vợ, chồng mỗi năm.

xkld-nhat-mat-tien-ngu-neu-khong-biet-cach-xin-giam-thue-nay2

Điền thông tin về người có chung người phụ thuộc kinh tế được hoàn thuế như bạn vào phần D (có màu hồng). Ví dụ bạn và vợ đều đi làm, có một người con dưới 20 tuổi, thì chỉ một người được hoàn thuế (hoặc vợ hoặc chồng).

Nếu người phụ thuộc kinh tế của bạn dưới 16 tuổi thì điền tên người phụ thuộc dưới 16 tuổi vào phần E (có màu xanh da trời).

Lưu ý: Trường hợp bạn đăng ký bố mẹ phụ thuộc kinh tế vào mình, thì cần phải có thêm 2 giấy tờ chứng minh khác là:

Bản sao giấy khai sinh hoặc hộ khẩu thường trú(nếu cẩn thận thì nên có dịch và công chứng chứng minh mối quan hệ của bạn và bố mẹ.

Giấy tờ chứng minh bạn có chuyển tiền về cho bố mẹ bạn do ngân hàng hoăc các cơ quan tài chính phát hành.

Chuyển tiền cho người phụ thuộc

xkld-nhat-mat-tien-ngu-neu-khong-biet-cach-xin-giam-thue-nay3

Nếu như trước đây bạn chỉ cần nói về nước đưa tận tay gia đình cùng hộ chiếu chứng minh thời điểm về hợp lý là sẽ được chấp nhận. Nhưng hiện nay bạn bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh chuyển tiền về gia đình.

Lưu ý rằng những ai có tên trên giấy chuyển tiền mới được tính miễn giảm.

Để được chứng minh giấy chuyển tiền bạn phải làm việc qua ngân hàng Nhật hoặc công ty tài chính. Tuy nhiên, nếu lựa chọn làm việc với ngân hàng, chi phí khá đắt khoảng 6 – 7 sen cho 10 man.

Vì vậy, bạn nên chuyển tiền qua công ty với giấy tờ hợp pháp, nhanh gọn chỉ mất có 1 sen cho 10 man.

Sau khi ghi đầy đủ thông tin vào tờ khai và chuẩn bị 2 giấy tờ, bạn nộp lại cho công ty để làm thủ tục thì sẽ được hoàn lại 1 phần tiền thuế đã đóng thừa của năm trước. Và từ các năm sau cũng sẽ tự động được khấu trừ rất tiện lợi nhé!

Hy vọng với mẹo xin giảm thuế ở Nhật này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền lớn. Nếu thấy bài này hay thì hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Thông tin đời sống, kinh tế cho du học sinh, lao động Việt Nam ở Nhật.

Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Nguồn: TTCVN

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
    Ngày 18/11 năm 2019 | Hỏi Đáp | Tag: . . .