Xin visa đoàn tụ Nhật bao lâu có kết quả?

Chia sẽ thủ tục xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật bao gồm các đối tượng có thể xin visa đoàn tụ, các loại giấy tờ cần thiết ở Việt Nam và Nhật Bản và cách nộp hồ sơ cụ thể bên dưới nhé! Đối tượng có thể xin visa đoàn tụ gia đình tại Nhật Visa đoàn tụ gia đình【家族滞在】là visa cấp cho vợ/chồng hoặc con của người đang sống tại Nhật theo một trong các tư cách lưu trú...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

Chia sẽ thủ tục xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật bao gồm các đối tượng có thể xin visa đoàn tụ, các loại giấy tờ cần thiết ở Việt Nam và Nhật Bản và cách nộp hồ sơ cụ thể bên dưới nhé!

Mục lục

Đối tượng có thể xin visa đoàn tụ gia đình tại Nhật

Visa đoàn tụ gia đình【家族滞在】là visa cấp cho vợ/chồng hoặc con của người đang sống tại Nhật theo một trong các tư cách lưu trú dưới đây để cùng sang Nhật sinh sống.

Xin visa đoàn tụ Nhật bao lâu có kết quả?

Phần lớn các bạn Việt Nam thường lưu trú tại Nhật với tư cách visa số 10 【技術・人文知識・国際業務-lao động】và số 14【留学-du học】

Theo quy định chính thức của Bộ Tư Pháp Nhật Bản, đối tượng của visa đoàn tụ gia đình chỉ có thể là vợ/chồng đã có đăng ký kết hôn, và con (bao gồm cả con ruột và con nuôi có giấy tờ hợp pháp). Bố mẹ hay anh chị em đều không thuộc diện bảo lãnh của visa này.

Nếu người bảo lãnh là người có visa vĩnh trú hoặc là người có quốc tịch Nhật thì visa đoàn tụ gia đình sẽ có tên tiếng Nhật là【永住権の配偶者】hoặc 【日本人の配偶者】còn thủ tục xin visa thì không khác.

Điều kiện để được cấp visa đoàn tụ gia đình

Tiêu chuẩn quan trọng nhất đó là NĂNG LỰC TÀI CHÍNH của người bảo lãnh. Bạn cần phải chứng minh được mình có đủ khả năng kinh tế để nuôi người mình sẽ bảo lãnh sang.

Nếu bạn bảo lãnh với tư cách visa lao động, ngoài giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng (thu nhập hàng năm) bạn nên nộp thêm giấy tờ chứng minh số dư trong tài khoản ngân hàng tối thiểu 3 tháng để trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Nếu bạn bảo lãnh với tư cách visa du học, thì bạn nên chuẩn bị sẵn số dư trong tài khoản ngân hàng đủ để trang trải những chi phí tối thiểu cho cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình trong vòng ít nhất 6 tháng. Đối với các bạn du học sinh có học bổng, giấy tờ chứng minh khoản học bổng nhận được định kỳ hàng tháng cũng có tác dụng chứng minh cho năng lực tài chính của mình.

Những khả năng khó xin được visa (những điều này dựa theo kinh nghiệm của nhiều bạn đã đi xin chứ không phải là tiêu chuẩn ghi trong quy định của Bộ Tư Pháp Nhật Bản)

Các giấy tờ cần thiết để xin visa đoàn tụ gia đình

Sau đây là các giấy tờ cần thiết bạn cần chuẩn bị để xin visa đoàn tụ gia đình.

Tất cả các mẫu đơn này đều có viết bằng tiếng Nhật có kèm tiếng Anh nên bạn có thể dễ dàng điền vào.

CHÚ Ý: Mẫu đăng ký này chỉ dùng trong trường hợp người được bảo lãnh đang ở ngoài nước Nhật. Còn đối với trường hợp người được bảo lãnh đã cư trú sẵn tại Nhật theo tư cách lưu trú khác (visa lao động, visa du học) thì dùng mẫu đăng ký xin đổi tư cách lưu trú (在留資格変更許可申請書)

Ảnh thẻ kích thước 3cm x 4 cm 1 tấm

Phong bì có dán sẵn tem trị giá 392 yên (để gửi thư đảm bảo) có ghi rõ tên và địa chỉ nhà bạn.

Các giấy tờ chứng mình quan hệ với người được bảo lãnh
(Nếu có thể chuẩn bị được càng nhiều thì hồ sơ càng đẹp, đảm bảo khả năng được cấp visa cao)

Giấy tờ tùy thân của người bảo lãnh

Trường hợp người bảo lãnh là đang đi làm công ty tại Nhật Bản

Giấy tờ chứng minh thu nhập và công việc của người bảo lãnh

Giấy xác nhận đang làm việc tại công ty (在職証明書)

Trường hợp người bảo lãnh là du học sinh

Giấy tờ chứng minh thu nhập và học tập của người bảo lãnh

Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng bạn nên ra ngân hàng xin họ cấp giấy chỉ ghi đúng số dư tài khoản tại thời điểm đấy. Bạn có thể huy động vay bạn bè hoặc người nhà gửi sang để chuyển vào tài khoản ngay trước đó. Không nên photo sổ ngân hàng vì sẽ hiện toàn bộ dòng tiền ra vào tài khoản của bạn. Lệ phí xin giấy chứng nhận số dư tài khoản tùy ngân hàng, thường từ 500 đến 1000 yên.

Những giấy tờ khác

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Uncategorized | Tag: . .