Cộng đồng

Vượt biên rồi bị đẩy xuống biển, 2 người Việt chết thảm ở Đài Loan

BáoAsahi.com – Theo nhà chức trách Đài Loan ngày 19-3, hai người nói trên thuộc một nhóm 6 – 8 người nhập cư lậu vào vùng lãnh thổ này. 5 người còn sống, trong đó có 3 người Việt, đã bị tạm giữ.

Thi thể một người Việt được Tuần duyên Đài Loan phát hiện – Ảnh: TAIWAN COAST GUARD

Trang web của Tuần duyên Đài Loan đã có thông báo chính thức về sự việc ngày 19-3.

Theo đó, khoảng 2h rạng sáng 19-3, màn hình rađa của Tuần duyên Đài Loan xuất hiện một điểm sáng nhỏ gần bờ biển. Nghi ngờ đây là tàu buôn người, một nhóm sĩ quan được phái tới khu vực nằm giữa Đài Đông và Bình Đông.

Tuy nhiên khi đến nơi họ phát hiện hai người, một nam, một nữ không còn dấu hiệu sống đang nằm úp mặt trên bãi biển. Người đàn ông sau đó chết trên đường được đưa tới bệnh viện, người phụ nữ được xác định đã chết ngay từ lúc phát hiện. Nguyên nhân được cho là do đuối nước.

Nhóm sĩ quan tuần duyên nói trên tiếp tục tìm kiếm các khu vực xung quanh, đến giữa trưa thì phát hiện thêm 5 người nữa, 2 người trong số này là người Đài Loan.

Theo báo United Daily News, 3 người sống sót còn lại gồm 1 nam, 2 nữ đã khai họ và 2 người chết đuối kia đến từ Việt Nam. Nhóm của họ đã đánh cược tính mạng và trả tiền để được chở bằng tàu tới Đài Loan với hi vọng có thể tìm kiếm được một công việc tốt hơn. Nếu sự việc thành công, điều đó đồng nghĩa họ đã nhập cư lậu vào vùng lãnh thổ này.

Tuy nhiên, khi cách bờ biển Đài Loan khoảng 3 – 4 hải lý, thuyền trưởng (không rõ quốc tịch) của con tàu ra lệnh nhóm người Việt phải “tự tìm đường vào bờ”. Tất cả, bao gồm 2 người Đài Loan, được thả lên một thuyền cứu sinh nhỏ để vào bờ lúc 4h sáng 19-3.

Những con sóng lớn sau đó đã đánh chìm chiếc thuyền cứu sinh, hất tất cả những người trên đó cùng vật dụng xuống biển. Không còn cách nào khác, họ phải tự bơi nhưng có hai người đuối sức buông xuôi và bị sóng đánh dạt vào bãi biển.

Danh tính của những người Việt không được công bố.

Nhà chức trách Đài Loan đang mở một cuộc điều tra xác định vị trí của chiếc tàu đã đẩy nhóm người trên xuống biển. Nếu bị bắt, người thuyền trưởng có thể đối mặt với tội danh tổ chức buôn người.

Vượt biên rồi bị đẩy xuống biển, 2 người Việt chết thảm ở Đài Loan - Ảnh 2.

Một sĩ quan giám sát hai người phụ nữ Việt sống sót – Ảnh: TAIWAN COAST GUARD

Vượt biên rồi bị đẩy xuống biển, 2 người Việt chết thảm ở Đài Loan - Ảnh 3.

Những vật dụng cá nhân của nhóm nhập cư lậu – Ảnh: TAIWAN COAST GUARD

Vượt biên rồi bị đẩy xuống biển, 2 người Việt chết thảm ở Đài Loan - Ảnh 4.

Tất cả những người còn sống bị bắt giữ để phục vụ điều tra – Ảnh: TAIWAN COAST GUARD

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button