Visa kỹ năng đặc định loại 2 là gì, cách đăng ký như thế nào?

Visa kỹ năng đặc định loại 2 là gì, cách đăng ký như thế nào, so sánh visa kỹ năng đặc định 1 và 2, cách xin visa kỹ năng đặc định loại 2 ở Nhật cụ thể bên dưới. Visa kỹ năng đặc định là gì? Để có thể hiểu rõ hơn về loại visa kỹ năng đặc định loại 2 thì bạn cần phải nắm rõ được khái niệm của visa kỹ năng đặc định. Vậy visa kỹ năng đặc định là gì? Được phát...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Kem trị thâm mông nhật Miwaku
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Viên uống dhc Nhật tốt nhất 2021

Visa kỹ năng đặc định loại 2 là gì, cách đăng ký như thế nào, so sánh visa kỹ năng đặc định 1 và 2, cách xin visa kỹ năng đặc định loại 2 ở Nhật cụ thể bên dưới.

Mục lục

Visa kỹ năng đặc định là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về loại visa kỹ năng đặc định loại 2 thì bạn cần phải nắm rõ được khái niệm của visa kỹ năng đặc định. Vậy visa kỹ năng đặc định là gì? Được phát triển từ visa thực tập sinh, visa kỹ năng đặc định được hình thành nhằm giúp những lao động có tay nghề tốt, kinh nghiệm cao, được đào tạo bài bản có mong muốn lập nghiệp và phát triển tại Nhật Bản có cơ hội được kéo dài thời gian làm việc tại đây.

Đặc biệt, với những người nhận được loại visa này thì chế độ đãi ngộ về tiền lương, nơi làm việc,… cũng sẽ hấp dẫn hơn những loại visa thông thường kia.

Theo đó, visa kỹ năng đặc định loại 2 chính là một phân loại của visa kỹ năng đặc định. Loại visa này cho phép các lao động có thể làm việc lâu dài hơn tại Nhật Bản và đặc biệt là khả năng bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống và làm việc. Đây là một đặc quyền mà loại visa thực tập sinh không thể nào có được.

So với visa kỹ năng đặc đinh loại 1 có thể tiếp nhận đến 14 loại ngành nghề khác nhau thì visa kỹ năng đặc định loại 2 chỉ có 2 ngành nghề được chấp nhận đó là ngành đóng tàu và xây dựng.

Để có thể được cấp visa kỹ năng đặc định loại 2 thì bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây: là người đã hoàn thành chương trình visa kỹ năng đặc định loại 1, người đã vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt do chính phủ Nhật Bản tổ chức, là người có công việc thuộc phạm trù hai ngành đóng tàu và xây dựng.

Vậy quyền lợi của người lao động khi được cấp visa kỹ năng đặc định loại 2 là gì? Một khi đã được cấp loại visa này thì bạn có thể xin visa vĩnh trú và làm việc lâu dài tại Nhật Bản, có quyền được bảo lãnh người thân sang Nhật để sinh sống và làm việc, có thể dễ dàng thay đổi công việc trong cùng một ngành với những công ty khác nhau, có mức lương và chế độ đãi ngộ như người Nhật có cùng trình độ kinh nghiệm hoặc thậm chí là cao hơn.

Điều kiện đăng ký visa kỹ năng đặc định loại 2 tại Nhật Bản

Chương trình kỹ năng đặc định tại Nhật Bản bao gồm 2 kỳ thi đó là kỳ thi đánh giá tay nghề, theo đó người lao động sẽ trải qua những hình thức thi nhằm xem trình độ tay nghề của người xin xét visa đến đâu, có đạt được trình độ mà những xí nghiệp tại Nhật yêu cầu không. Kỳ thi kỹ năng thứ 2 trong chương trình kỹ năng đặc định đó là đánh giá trình độ tiếng Nhật, có thể thông qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT hoặc Foundation.

Tiến độ tổ chức kỳ thi visa kỹ năng đặc định tại Nhật Bản đó là sau kỳ thi lấy visa kỹ năng đặc định loại 1. Có nghĩa là sau khi kỳ thi lấy visa đặc định loại 1 được khởi động từ tháng 4 năm 2019 vừa qua, thì ít nhất sau 5 năm nữa đến tháng 4 năm 2024 thì visa đặc định loại 2 mới có thể khởi động được.

So sánh visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2 tại Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định loại 1 đòi hỏi đối tượng tham gia là người đủ 18 tuổi trở lên. Đối với những trường hợp như: du học sinh bị đuổi vì hành kiểm kém, không đi học đủ buổi, tu nghiệp sinh bỏ trốn, người đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn, những tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp,… đều là những trường hợp không được chấp nhận visa. Còn đối với visa đặc định loại 2 thì yêu cầu đối tượng là người đã hoàn thành xong chương trình visa đặc định loại 1.

Về thời gian lưu trú tại Nhật Bản: visa kỹ năng đặc định loại 1 quy định người lao động được ở tại Nhật tối đa 5 năm, đối với visa đặc định loại 2 thì có thể đăng ký vĩnh trú tại Nhật.

Đối với khả năng bảo lãnh người thân thì visa kỹ năng đặc định loại 1 không có khả năng này còn visa kỹ năng đặc định loại 2 thì có thể bảo lãnh người thân sang sống lâu dài tại Nhật.

Về phạm vi ngành nghề cho phép thì visa kỹ năng đặc định loại 1 có thể tiếp nhận đến 14 ngành nghề trong khi đó, visa kỹ năng đặc định loại 2 thì chỉ tiếp nhận được 2 loại ngành nghề.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .