Việt Nam sản xuất và xuất khẩu “quốc hoa” Nhật Bản

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Hoa anh đào hiện diện nhiều ở Nhật Bản nên người ta thường gọi đây là xứ sở hoa anh đào. Không ít người lầm tưởng hoa anh đào chính là quốc hoa của đất nước Nhật Bản nhưng khá bất ngờ, một loại hoa biểu tượng cho sự trường tồn vĩnh cửu khác mới là quốc hoa của đất nước mặt trời mọc. Đó là hoa cúc.

  Loài hoa quý tộc xuất hiện trên Quốc huy Nhật

  Ở Nhật, chúng ta có thể bắt gặp hoa cúc được sử dụng để trang trí ở khắp mọi nơi. Chúng là hình ảnh không thể thiếu để tô điểm cho những chiếc kimono truyền thống, là biểu tượng quan trọng của Hoàng gia Nhật Bản (Cúc Văn/ Cúc Ngự Văn/ Cúc Hoa Văn), trên Quốc huy và ngay cả trên tấm hộ chiếu của quốc gia này. Ít ai biết rằng, hoa cúc là loài hoa từ lâu được xem như quốc hoa chính thức của dân tộc này.

  
Cánh đồng hoa cúc xuất khẩu được trồng tại Đà Lạt của PAN Saladbowl

  Cánh đồng hoa cúc xuất khẩu được trồng tại Đà Lạt của PAN Saladbowl

  Hoa cúc chính là sự biểu tượng cho sự trường tồn vĩnh cửu, sự phúc hậu, đầy đặn và bản chất tốt đẹp nhất của con người. Người Nhật Bản rất yêu thích ý nghĩa của loài hoa này, do đó hoa cúc đã từ lâu trở thành một loài hoa thần tượng của đất nước. Hoa cúc cũng là đại diện cho quốc hồn của người dân đất nước mặt trời mọc.

  Nên đọc:  Nhìn cách nhân viên sân bay Nhật Bản lau từng vali của khách, cư dân mạng không tiếc lời khen ngợi, thán phục

  
Hoa cúc, hoa hồng xuất khẩu với kích cỡ to, màu sắc độc đáo được cắm ngay tại triển lãm

  Hoa cúc, hoa hồng xuất khẩu với kích cỡ to, màu sắc độc đáo được cắm ngay tại triển lãm

  Trước đây, hoa cúc không được trồng tùy tiện mà loài hoa này chỉ dành cho những vương tôn quý tộc và được trồng trong hoàng cung. Còn những người dân bình thường không được phép trồng hoa cúc vì nó đại diện cho hoàng gia và có một đẳng cấp riêng.

  
Ông Lê Văn Liền - chuyên gia nông nghiệp phụ trách kỹ thuật của PAN-Saladbowl đang giới thiệu về các loại hoa

  Ông Lê Văn Liền – chuyên gia nông nghiệp phụ trách kỹ thuật của PAN-Saladbowl đang giới thiệu về các loại hoa

  Với mối nhân duyên đặc biệt, PAN-Saladbowl thuộc tập đoàn The PAN Group là một trong những công ty đầu tiên bắt tay đầu tư đồng bộ hệ thống kỹ thuật nhà kính để trồng hoa xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Theo ông Lê Văn Liền, chuyên gia nông nghiệp phụ trách kỹ thuật của PAN-Saladbowl cho biết, công ty đang thực hiện dự án trồng hoa cúc xuất khẩu sang Nhật Bản 100% tại Huyện Lâm Hà (Lâm Đồng).

  Hiện nay PAN-Saladbowl đang sản xuất theo đơn đặt hàng của khách hàng, các tiêu chuẩn mà khách hàng yêu cầu khá đa dạng, chính vì vậy công ty thường lên kế hoạch sản xuất, thu hoạch, thương mại … trước 1 năm. Trong năm 2017, công ty đã xuất khẩu trên 1 triệu cành hoa sang Nhật Bản và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm của công ty. Ước tính khoảng 8,5 triệu cành hoa sẽ đươc xuất tiếp vào năm 2018, với con số này, PAN-Saladbowl sẽ đưa Việt Nam tiến lên vị trí thứ 3 trong các nước xuất khẩu hoa sang Nhật Bản.

  Nên đọc:  Toàn cảnh vụ án bé gái người Việt bị giết hại ở Nhật Bản đang dậy sóng trở lại trên mạng xã hội Việt Nam

  Ông Nunome Takahiro, Giám đốc kỹ thuật của PAN-Saladbowl chia sẻ: “Tuy hoa cúc là quốc hoa của Nhật Bản nhưng điều kiện khí hậu và chi phí nhân công cao khiến việc trồng hoa cúc ở Nhật không phát triển mạnh. Ngược lại, Việt Nam lại đang có những lợi thế này cùng với lợi thế về khoảng cách đã giúp hoa cúc Việt Nam dễ dàng đến Nhật hơn”.

  
Hướng dẫn cắm hoa theo phong cách Nhật Bản tại khu vực PAN

  Hướng dẫn cắm hoa theo phong cách Nhật Bản tại khu vực PAN

  “Cho đến nay tôi khá tin tưởng vào tương lai phát triển của xuất khẩu hoa của Việt Nam vì điều kiện thời tiết và kỹ thuât khá đảm bảo. Nếu đội ngũ sản xuất hoa được thường xuyên đào tạo bài bản thì một tương lai không xa, tiềm năng xuất khẩu hoa của các bạn sẽ được khai thác rất hiệu quả”, ông Nunome Takahiro nhận định.

  Tại Việt Nam mỗi năm sản xuất khoảng 1 tỷ cành hoa cúc và 90% tiêu thụ nội địa nên Việt Nam dùng hoa cúc cũng không thua bất cứ dân tộc nào trên thế giới. Có thể nói, dư địa phát triển hoa cúc cả nội địa và xuất khẩu đều còn đang rất rộng mở. Tuy vậy, tại PAN-Saladbowl, không chỉ hoa cúc mà tương lai nhiều loại hoa khác đang được nghiên cứu phát triển. Nối tiếp sự thành công của hoa cúc, hiện công ty đã bắt đầu xuất khẩu hoa cẩm chướng sang Nhật Bản. Hiện nay dự án trồng hoa cẩm chướng tại Đà Lạt đã phát triển 2ha, chủ yếu là trồng thử nghiệm các giống mới để chuẩn bị cho qui mô lớn sau này.

  Nên đọc:  Lớp học thoát “ế vợ” cho nam giới Nhật Bản

  Các giống hoa cúc và hoa cẩm chướng này đều được mua bản quyền từ các nhà sản xuất giống nổi tiếng trên thế giới như (Fides, Deliflor, Dekker) nên hoa đa dạng về chủng loại và luôn đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước.

  Nguồn: Giadinh.net

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận