Cộng đồng

Việt Nam: Lần đầu tiên phát hiện đồng tiền xu cổ Nhật Bản

BáoAsahi.com – Mới đây, trong quá trình khảo sát sưu tầm các tài liệu hiện vật trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, các nhà nghiên cứu khảo cổ học đã phát hiện một số đồng tiền xu cổ Nhật Bản, có niên đại vào thế kỷ XVII…

Đây là lần đầu tiên Hà Tĩnh phát hiện đồng tiền xu cổ Nhật Bản

Cụ thể tại huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, các nhà nghiên cứu khảo cổ học thuộc Bảo tàng Hà Tĩnh đã sưu tầm được một số đồng tiền xu cổ Nhật Bản gồm hai niên hiệu: Nguyên Phong Thông Bảo và Khoan Vĩnh Thông Bảo.

Mỗi đồng xu có kích cỡ đường kính 25mm, nặng 3gam. Ở giữa có lỗ vuông mỗi cạnh 5,5mm. Tiền có màu vàng sẫm được đúc thủ công. Mặt trước khắc 4 chữ Hán cổ: Nguyên Phong Thông Bảo (Nagasaki) và Khoan Vĩnh Thông Bảo (Tokugawa)

Theo các nhà nghiên cứu khảo cổ cho biết, các đồng tiền có niên hiệu Nguyên Phong Thông Bảo và Khoan Vĩnh Thông Bảo được đúc ở Nhật Bản dưới triều đại Kanei – Thiên Hoàng (1611-1722) thế kỷ XVII.

Sau đó, được các thương nhân người Hoa và người Nhật mang vào Việt Nam giao dịch thương mại qua hệ thống các thương cảng cổ ở cả Đàng Trong và Đàng Ngoài thời Đại Việt thế kỷ XVII.

Đây là lần đầu tiên Hà Tĩnh phát hiện đồng tiền xu cổ Nhật Bản. Việc phát hiện cho thấy, mối quan hệ giao thương buôn bán của các triều đại phong kiến Việt Nam trên đất Hà Tĩnh với các vùng miền trong cả nước, cũng như với người nước ngoài như Nhật Bản, Trung Quốc…

Nguồn: Dantri

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button