Vào hạ – cùng đi ngắm đom đóm quanh Tokyo

BáoAsahi.com – Tokyo vào hè từ tháng Sáu, nhưng vẫn còn quá sớm cho những lễ hội hay những màn biểu diễn pháo hoa nườm nượp người trong những bộ yukata đủ màu sắc. Có vài người nghĩ về tháng Sáu ở Nhật là những ngày khủng khiếp với độ ẩm quá cao cũng những cơn mưa mùa hạ liên miên, nhưng thời điểm này cũng là lúc tuyệt vời để ngắm một hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp:...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Tokyo vào hè từ tháng Sáu, nhưng vẫn còn quá sớm cho những lễ hội hay những màn biểu diễn pháo hoa nườm nượp người trong những bộ yukata đủ màu sắc. Có vài người nghĩ về tháng Sáu ở Nhật là những ngày khủng khiếp với độ ẩm quá cao cũng những cơn mưa mùa hạ liên miên, nhưng thời điểm này cũng là lúc tuyệt vời để ngắm một hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp: mùa đom đóm.

Vì đây là thời gian đom đóm đi tìm bạn tình, những con côn trùng bé nhỏ này tỏa ra một thứ ánh sáng lung linh vào bầu trời đêm, giống như một phép màu khi những đốm sáng cứ trôi lững lờ như những chiếc đèn lồng tí hon. Ở Nhật, có 2 loại đom đóm phổ biến nhất là genji-botaru và heike-botaru, và không biết vì lí do gì, chúng được đặt tên theo tên các phe đối đầu từ thời Heian (Hai gia tộc Taira và Minamoto). Có lẽ nó có ý nghĩa gì đó liên quan tới hiện tượng đom đóm phát sáng cũng được gọi là hotaru gassen, có nghĩa là “cuộc chiến đom đóm”.

Tokyo là một phố thị sầm uất, nơi có đủ những ánh đèn neon để thắp sáng màn đêm, và càng ít khung cảnh thiên nhiên hơn so với những vùng khác của Nhật. Điều đó đồng nghĩa với việc có hàng tá nơi khác tuyệt hơn trên đất Nhật để mà ngắm đom đóm, nhưng may thay, ở Tokyo vẫn tồn tại những địa điểm khá nổi tiếng vào mùa này với các sự kiện ngắm đom đóm, và dưới đây là danh sách một vài địa điểm đáng chú ý. Hãy xách máy ảnh lên và lưu lại ánh sáng của đom đóm thôi nào!

Ảnh: Rodd Lucier

Lễ hội đom đóm Fussa

Địa điểm: Công viên Đom đóm và vùng phụ cận Cầu Ome Tamagawa Josui (cả 2 nơi đều gần ga Ushihama của tuyến Ome, hoặc ga Kumagawa của tuyến Itsukaichi).
Bản đồ: https://goo.gl/maps/k4pa1G9J8fK2
Thời gian: Ngày 16 tháng 6 năm 2018.
Bạn chưa bao giờ nghe về thành phố Fussa? Nó nằm ngoài rìa Tokyo, và lễ hội đom đóm nổi tiếng ở đây có thể là 1 cơ hội để bạn biết về thành phố này. Lễ hội này có khoảng 500 con đom đóm, và để thêm phần hấp dẫn, ban tổ chức còn lập thêm những quầy bán đồ ăn và cả sân khấu biển diễn ví dụ như điệu nhảy eisa của Okinawa, taiko, hay soran bushi. Tất nhiên bạn sẽ muốn thấy ánh sáng lập lòe của những chú đom đóm, nên thời điểm tuyệt nhất là vào ban đêm.

Yuyake Koyake Fureai no Sato

Ảnh: Rodd Lucier

Địa điểm: 2030 Kamiongata-machi, Hachioji-shi, Tokyo
Bản đồ: https://goo.gl/maps/YYk8hTg8vCQ2
Thời gian: 9 tới 24 tháng 6, 2017, 6h tới 9h tối.
Yuyake Koyake Fureai no Sato là một bãi cắm trại và giải trí ở Hachioji, một vùng lân cận Tokyo, và đây là nơi gần nhất để bạn có thể trải nghiệm cuộc sống đồng quê nếu bạn ở Tokyo. Nơi này không ở gần ga tàu, nên bạn sẽ phải xuống ở ga Takao thuộc đường Keio hoặc JR, đón xe buýt Nishi-Tokyo đi về phía Jimba Kogen-shita, và đi thêm 30 phút nữa trước khi xuống ở ga Yukake Koyake. Dù thường thì bạn sẽ phải trả 200¥ tiền vé (100¥ đối với trẻ em dưới 10 tuổi, và miễn phí với các bé dưới 4 tuổi), thì trong suốt lễ hội đom đóm, vé vào cửa được hoàn toàn miễn phí.

Khách sạn Chinzanso

Địa điểm: Sekiguchi 2-10-8, Bunkyo-ku, Tokyo (ga Edogawabashi)
Bản đồ: https://goo.gl/maps/VFJHr9jBqxP2
Thời gian: Ngày 18 tháng 5 tới 3 tháng 7 năm 2017, 7h tới 9h tối.
Nhờ sự hào nhoáng xa xỉ của khu vườn Nhật Bản thuộc khách sạn Chinzanso, bạn không cần phải đi xa tới thế khỏi trung tâm Tokyo để có thể ngắm đom đóm. Khu vườn chỉ mở cửa cho những khách hàng chi trả cho những dịch vụ tại đây (khách thuê phòng khách sạn và/hoặc thực khách ở nhà hàng). Nếu bạn muốn thử tầm của đẳng cấp và thậm chí là thêm chút lãng mạn cho trải nghiệm ngắm đom đóm của mình, khách sạn có những dịch vụ đi kèm cho khách lưu lại cùng những vật phẩm đặc biệt chào mừng mùa đom đóm, và tất nhiên chúng chẳng rẻ chút nào. Tuy vậy, nếu bạn sẵn sàng chi trả 9,800 – 10,500¥ cho một bữa ăn buffet, 15,500¥ để thưởng thức thêm chút nhạc jazz cùng đồ ăn Pháp cùng với ánh sáng huyền ảo của đom đóm, thậm chí 60,000¥ cho 1 không gian ngắm đom đóm riêng tư, thì chẳng có gì khác để lăn tăn cả. Hãy kiểm tra thông tin trên trang chủ của khách sạn hoặc gọi trực tiếp với lễ tân.

Ảnh: Rodd Lucier

Thảo cầm viên Fureai

Địa điểm: Higashi 2-25-37, Shibuya-ku, Tokyo (ga Shibuya)
Thời gian: 20 tới 24 tháng 6, 2017, 5:3-0 tới 9h tối.
Bản đồ: https://goo.gl/maps/aK1SF2mmpXp

Một thảo cầm viên ở Shibuya? Ai có thể nghĩ tới chứ? Chỉ cần 12 phút đi bộ từ ga Shibuya, hoặc bạn có thể bắt xe buýt từ cửa đông của ga Shibuya để tới đây. Dù khuôn viên nơi này khá nhỏ và cũng ít nổi tiếng, cảnh đêm cùng đom đóm ở đây thật sự hết sảy. Năm ngoái, những tối đom đóm ở đây đã thu hút 9,734 lượt khách chỉ trong 5 ngày. Ngoài việc ngắm đom đóm, ở đây cũng chiếu những thước phim tư liệu về cuộc sống và những giai đoạn sống của loài đom đóm.

Đêm đom đóm tại vườn Sankei

Địa điểm: vườn Sankei (ga Negishi)
Thời gian: 25 tháng 5 tới 3 tháng 6, từ lúc mặt trời lặn tới 9h tối (ngừng đón khách từ 8:30)
Bản đồ: https://goo.gl/maps/V7WgcjzCYb22

Khu vườn này nằm ở Yokohama, nhưng vẫn không quá xa khỏi Tokyo. Những buổi tối đom đóm hàng năm của khu vườn, nó sẽ mở cửa tới 9h tối. Vé vào cửa 500¥ đối với người lớn và 200¥ với trẻ em dưới tuổi tiểu học.

Ảnh: Takuma Kimura

Nguồn: Tokyocheapo

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Du Lịch Nhật Bản | Tag: . . .