Văn hóa dùng đũa của người Nhật như thế nào?

Người Nhật kiêng kỵ dùng đũa cấm thẳng vào bát cơm, dùng đũa xơi kiếm thức ăn, liếm đũa hay gậm đũa cũng là điều khiếm nhã trong bữa ăn ở Nhật và còn nhiều điều thú vị về văn hóa dùng đũa của người Nhật sẽ được baoasahi.com chia sẽ cụ thể bên dưới nhé! 1/ Người Nhật kỵ gậm nhai mút đầu đũa, liếm đũa Ngậm nhai mút đũa trong miệng bị coi là hành động thô lỗ, khiễn...

Có thể bạn quan tâm:

Người Nhật kiêng kỵ dùng đũa cấm thẳng vào bát cơm, dùng đũa xơi kiếm thức ăn, liếm đũa hay gậm đũa cũng là điều khiếm nhã trong bữa ăn ở Nhật và còn nhiều điều thú vị về văn hóa dùng đũa của người Nhật sẽ được baoasahi.com chia sẽ cụ thể bên dưới nhé!

Mục lục

1/ Người Nhật kỵ gậm nhai mút đầu đũa, liếm đũa

Ngậm nhai mút đũa trong miệng bị coi là hành động thô lỗ, khiễn người đối diện không thoải mái khi dùng bữa cùng với bạn. Ngoài ra hành động nắm chặt đũa, liếm đũa cũng bị cho là không lịch sự. Tuy nhiên, với trẻ em thì vẫn được châm chước.

2/ Người Nhật kỵ chọc, đâm đũa vào đồ ăn

Đừng chọc vào thức ăn để gắp lên nhé. Đây là một trong những điều cấm kỵ tại Nhật. Với nhiều món ăn, bạn sẽ khá khó khăn để gắp lên bằng đũa nhưng bạn không nên đâm chọc thức ăn. Với người Nhật đồ ăn không chỉ ngon bởi vị giác mà còn rất đẹp và thẩm mỹ. Khi bạn chọc đâm vào thức ăn như thế, bạn dường như không để ý đến ý nghĩa thẩm mỹ mà các đầu bếp đã cố gắng tạo ra cho món ăn. Vì vậy bạn hãy chú ý điều này nhé.

3/ Người Nhật kỵ gắp thức ăn cho người khác

Nếu như ở Việt Nam việc bạn yêu quý hay muốn thể hiện sự hiếu khách bạn hay gắp thức ăn cho người khác, tuy nhiên điều này lại là cấm kỵ tại Nhật. Nếu muốn gắp chia thức ăn cho mọi người, bạn phải dùng đũa hay cái gắp chuyên dụng riêng, không được dùng đũa cùa mình.

Văn hóa dùng đũa của người Nhật như thế nào?

Ngoài vấn đề về vệ sinh, việc cấm kỵ này còn liên quan đến nghi lễ trong đám tang tại Nhật. Tại các đám tang, những mảnh xương của người quá cố được truyền từ người này sang người khác bằng một đôi đũa.

4/ Người Nhật kỵ khua đũa

Khua đũa trước mặt người khác hay chỉ đũa vào mặt người khác
Việc khua đũa trên bàn ăn hay dùng đũa chỉ thẳng vào mặt người khác cũng cấm kỵ tại Nhật Bản. Những hành động này thể hiện sự thiếu tôn trọng và thiếu kỹ năng trong giao tiếp và rất bất lịch sự.

5/ Người Nhật kỵ đặt đũa lên trên bát cơm

Bạn đừng đặt ngang đũa lên trên bát khi chưa ăn xong bởi có nghĩa là bạn đã ăn xong. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn đang ăn và trong bát vẫn còn đồ ăn thì hành động này bị coi là xúc phạm thiếu tôn trọng đầu bếp.

6/ Người Nhật kỵ cắm thẳng đũa vào bát cơm

Một trong những điều cấm kỵ lớn nhất là chọc đũa thẳng đứng vào bát cơm của bạn. Khá giống với Việt Nam, trong đám tang của người Nhật, họ dùng một bát cơm và đôi đũa cắm thẳng đứng cho người đã khuất. Vì vậy hành động này cùa bạn bị cho là sẽ mang lại xui xẻo nên bạn tuyệt đối không làm nhé.

7/ Người Nhật kỵ lấy đũa gõ vào bát

Việc bạn nghịch đũa gõ lên bát là hành động không cho phép tại Nhật. Các bé nhỏ thường dễ nghịch đũa gõ lên bát như đánh trống nhưng hãy chỉ dạy các bé đừng bao giờ làm thể.

8/ Người Nhật kỵ đưa bát lên tận miệng lấy đũa gạt vào miệng

Đây cũng bị coi là hành động bất lịch sự khi bạn ngồi ăn trước mọi người.

9/ Người Nhật kiêng kỵ dùng đũa để chọn đồ ăn mình thích

Trong đĩa thức ăn (ví dụ đồ chiên xào) mà bạn chỉ thích ăn thịt không thích ăn rau, bạn dùng đũa bới lọc chọn cái mình thích ăn sẽ là rất bất lịch sự khi ngồi ăn chung với mọi người nhé.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Du Học Nhật Bản | Văn Hóa Nhật Bản | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .