Hỏi Đáp

Vài điều cần biết về visa gia đình ở Nhật Bản

BáoAsahi.com – Visa gia đình được phân ra các loại nhỏ như: Visa gia đình家族滞在ビザkhi có kết hôn với người đang học senmon trở lên hoặc người đang làm việc tại công ty bên Nhật. Hay visa vợ/chồng người Nhật配偶者ビザ( khi đã kết hôn với người Nhật hoặc người có visa vĩnh trú), Visa sau ly hôn thường sẽ được chuyển sang dạng visa định cư 定住者ビザ

VISA GIA ĐÌNH (VISA KẾT HÔN)

Visa gia đình được phân ra các loại nhỏ như: Visa gia đình家族滞在ビザkhi có kết hôn với người đang học senmon trở lên hoặc người đang làm việc tại công ty bên Nhật. Hay visa vợ/chồng người Nhật配偶者ビザ( khi đã kết hôn với người Nhật hoặc người có visa vĩnh trú), Visa sau ly hôn thường sẽ được chuyển sang dạng visa định cư 定住者ビザ

TẠI SAO CHUYỂN ĐỔI TỪ VISA DU LỊCH SANG VISA GIA ĐÌNH LẠI KHÓ?

Xin visa lao động cho người nước ngoài 就労ビザ ở Nhật rất dễ nếu bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên. Lao động phổ thông không xin được visa lao động mà muốn làm việc tại Nhật thường có xu hướng kết hôn với người Nhật để lấy visa nên Cục XNC sẽ nghi ngờ việc kết hôn là thật hay giả.

VISA DU LỊCH ( VISA NGẮN HẠN) CÓ THỂ CHUYỂN ĐỔI SANG VISA GIA ĐÌNH TRONG TRƯỜNG HỢP CÓ “ LÝ DO ĐẶC BIỆT”.

– Thông thường khi xin visa lưu trú dài hạn trên 1 năm như visa gia đình, visa lao động, visa du học thì người bảo lãnh sẽ nộp hồ sơ lên cục XNC Nhật Bản. Khi nhận được kết quả visa người bảo lãnh sẽ gửi về Việt Nam cho người được bảo lãnh lên đại sứ quán ( lãnh sứ quán) Nhật Bản nhận visa sang Nhật.
– Trên thực tế thì không thể chuyển đổi visa du lịch sang visa lao động ngay khi đang ở Nhật được mà phải về nước 1 lần sau khi hết hạn visa du lịch rồi sau đó làm hồ sơ xin visa lao động từ VN.
– Đối với visa kết hôn (visa gia đình) nếu làm hồ sơ bảo lãnh từ VN qua mà bị cho là kết hôn giả thì sẽ bị cho kết quả trượt visa và sẽ bị cấm nhập cảnh. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều trường hợp sang Nhật với mục đích lao động thì sau khi kết hôn giả sẽ xin sang Nhật theo dạng visa ngắn hạn rồi xin chuyển sang visa kết hôn, hoặc trường hợp xin visa kết hôn rồi mà trượt nhưng vẫn cố tình ở lại Nhật bất hợp pháp.
– Nên để tránh các tình trạng trên, cục XNC đưa ra chính sách : “ Dù có thật sự kết hôn mà muốn chuyển đổi visa từ visa ngắn hạn sang visa kết hôn thì vẫn cần phải có lý do đặc biệt nào đó” mới được chấp nhận.

VÍ DỤ CỤ THỂ cho “ Lý do đặc biệt” :

– Kết hôn với người Nhật và có con nhỏ ( mẹ người Việt Nam, bố người Nhật)
“ Lý do đặc biệt” ở đây là “ Sang chăm sóc cho con nhỏ”.
– Nếu chưa kết hôn
lấy lý do sang làm thủ tục đăng ký kết hôn trong thời gian du lịch thì vẫn được chấp nhận.
– Đã kết hôn tại Việt Nam mà chưa làm thủ tục báo bên Nhật
Làm thủ tục khai báo kết hôn trong thời gian du lịch.
– Nhận báo đỗ visa trong thời gian du lịch Làm thủ tục chuyển đổi visa vẫn được chấp nhận.

Ngoài những lý do trên còn có thể xin chuyển visa với lý do như: Vợ có bầu, con nhỏ mà không có nguời chăm sóc, Gia đình bên Nhật nhập viện cần người chăm bệnh, trị an bên Việt Nam không tốt nên không thể về nước..v v…

Nếu không có những lý do đặc biệt như trên thì sau khi nộp hồ sơ chuyển đổi sẽ bị trượt và được yêu cầu về nước và làm bảo lãnh từ VN qua. ( Thời gian đợi xét hồ sơ tối thiểu 3 tháng ).

MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC COI LÀ “ LÝ DO ĐẶC BIỆT” :

– Đã từng ở Nhật trước đó và làm đăng ký kết hôn rồi Mỗi lý do đó thôi thì không được coi là “ lý do đặc biệt”. Vì dù có kết hôn ở Nhật trước đó thì vẫn có thể làm thủ tục bảo lãnh từ VN qua.
– Được công ty bên Nhật nhận vào làm Không được chấp nhận. vì lý do ít nhất cũng cần có liên quan tới việc kết hôn.
– Kết hôn với người cùng quốc tịch Không được chấp nhận là “Lý do đặc biệt”

Nguồn: vanphongluatnhatban

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button