Phong cách sống wabi sabi của người Nhật là gì?

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Mỗi ánh mắt, mỗi nụ cười…đều mang một vẻ đẹp riêng, điều quan trọng là chúng ta có nhận ra được hay không mà thôi.

  Vì cuộc sống vô thường không có gì là tuyệt đối, thay vì đi tìm những cái hoàn hảo ở một nơi xa xôi không tồn tại thì sao ta không tận hưởng trọn vẹn cái đẹp ở bên mình? bởi mọi thứ tồn tại xung quanh ta vốn dĩ đã đẹp rồi, vấn đề là con người có thể nhận ra hay không mà thôi .

  Ảnh tham khảo Etsy

  Wabi-Sabi (侘寂 sá tịch) là một thuật ngữ đại diện cho thẩm mỹ Nhật Bản và một thế giới quan của nền văn hoá Nhật Bản, tập trung vào việc chấp nhận tính phù du và sự không hoàn hảo.

  Thẩm mỹ này đôi khi được mô tả như một trong những vẻ đẹp “không hoàn hảo, vô thường, và không đầy đủ”.

  Wabi có nghĩa là ý thức tìm kiếm cảm giác đủ đầy về tâm hồn trong sự túng thiếu, nghèo khổ. Bắt nguồn từ Wabu có nghĩa là thất vọng, buồn phiền, đau khổ, sống cuộc sống nghèo nàn, tận hưởng không gian tĩnh lặng.

  Sabi bắt nguồn từ Sabu có nghĩa là vẻ đẹp toát ra từ sự tự nhiên, “được” hư hỏng dần dần theo thời gian năm tháng, và cái đẹp cũng sinh ra từ đó.

  Ảnh tham khảo innerfieldsnyc

  Một ví dụ điển hình như sản phẩm đồ gốm Hagi nổi tiếng của Nhật Bản, với các hình dáng không thật đối xứng, các màu sắc, hoạ tiết cũng mang một phong cách chưa tinh chế hoặc đơn giản nhất có thể, nhưng chính từ những cái chưa hoàn mỹ đó lại tạo nên cho dòng sản phẩm này một nét độc đáo riêng biệt so với các sản phẩm khác.

  Nên đọc:  5 anime đẹp đến ngẩn ngơ khiến bạn muốn đặt chân tới Nhật Bản ngay-lập-tức!

  Ảnh tham khảo Décor&Sens

  Với Wabi-Sabi thì cái đẹp không có khái niệm, không mang tính khoa học mà thuộc về cảm nhận giác quan tâm hồn nên nó gắn liền với cảm xúc của từng người, vì thế mà nó không được xác định một cách rõ ràng, chỉ đến từ sự thuần tuý vốn có của tạo hoá tự nhiên, hoàn toàn vô điều kiện, và đó cũng chính là điểm khác biệt giữa nét đẹp theo triết lý Wabi-Sabi so với nét đẹp hoàn hảo mà nhiều người cố gắng tìm kiếm.

  Tới đây thì chắc mọi người đã hiểu ý nghĩa của Wabi-Sabi rồi đúng không? vậy nó giúp ích được gì cho cuộc sống của chúng ta?

  1. Học cách chấp nhận

  Ảnh tham khảo Pinterest

  Vạn vật sinh tự nhiên, tự nhiên sinh con người, vậy thì tại sao con người lại không chấp nhận những thứ thuộc về tự nhiên?

  Hoàn hảo cũng giống như ngục tù, nếu cứ sống mãi trong chúng thì ta sẽ bị giam cầm không bao giờ thoát ra được, khi đó thì chấp nhận chính là chiếc chìa khoá mang ta về với sự tự do vốn có.

  2. Đơn giản hoá vấn đề

  Ảnh tham khảo Pinterest

  Đầu óc của chúng ta cũng có giới hạn giống như một chiếc máy tính, nếu cái gì cũng nhồi nhét vào thì càng ngày sẽ càng trở nên chậm chạp, mệt mỏi vì bị chi phối bởi quá nhiều thứ không cần thiết .Nên càng sống đơn giản thì bản thân sẽ càng nhẹ nhõm và thoải mái.

  Nên đọc:  Những giai thoại cười ra nước mắt về sự khác biệt của nông thôn và thành thị Nhật Bản

  3. Biến khuyết điểm thành ưu điểm

  Ảnh tham khảo Pinterest

  Đây cính là cảnh giới cao nhất của Wabi-sabi, hãy nhìn mọi thứ xung quanh bằng đôi mắt đẹp nhất, khi đó bạn sẽ thấy được màu hồng của cuộc sống.

  từ khóa

  • phong cách sống wabi sabi
  • phong cách wabi sabi
  • wabi sabi mai hắc đế

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận