Trẻ em Nhật được nuôi dạy đặc biệt bậc nhất thế giới như thế nào?

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Những điều khác biệt trong cách dạy con của người Nhật dưới đây sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên và ngưỡng mộ!

  1. Chế độ ăn khi mang thai

  Ở nhiều quốc gia, bà bầu thường phải kiêng 1 số loại thực phẩm cũng như đồ uống nhất định vì bị cho là ảnh hưởng đến thai kỳ. Tuy nhiên, các bác sĩ ở Nhật Bản không hề đưa ra bất cứ quy định gì về việc này. Bà bầu không cần kiêng tuyệt đối loại thực phẩm nào.

  2. Có 2 mô hình trường mẫu giáo

  Có 2 loại hình trường mẫu giáo ở Nhật: trường dành cho những đứa trẻ có mẹ đi làm và bà mẹ nội trợ. Trường học dành cho trẻ có mẹ đi làm được chính phủ hỗ trợ 150 USD mỗi tháng (bao gồm bữa trưa được đầu bếp của nhà trường chuẩn bị đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng). Tuy nhiên, trẻ nhỏ muốn theo học ở loại trường học này phải được chứng minh là mẹ có việc làm hoặc lý do đặc biệt nào đó.

  3. Triết lý giáo dục mầm non

  Triết lý được thống nhất trong các trường mầm non là “học mà chơi”. Môi trường học giảm tải tối đa lý thuyết đối với học sinh mầm non mà thay vào đó, trẻ được tự do vui chơi, học các kỹ năng sống, khám phá thiên nhiên…

  Nên đọc:  Top phim anime Nhật hay nhất mọi thời đại

  4. Trẻ em đi bộ đến trường

  Trẻ em Nhật Bản tự đi bộ đến trường từ năm lên 7 tuổi. Những người cao tuổi trong khu vực sẽ trở thành tình nguyện viên hướng dẫn cho các cháu nhỏ sang đường để đảm bảo an toàn. Những người cao tuổi rất vui vẻ và nhiệt tình được làm công việc này. Trẻ em được giáo dục từ nhỏ là luôn chào hỏi thăm người lớn thật to, nếu không sẽ bị coi là thiếu lịch sự.

  5. Khẩu phần ăn của học sinh

  Bữa trưa của trẻ em Nhật Bản thường được cha mẹ hoặc nhà trường chuẩn bị sẵn theo từng khẩu phần riêng biệt. Cơm là nguyên liệu chính, bên cạnh đó là các món ăn giàu dinh dưỡng như trứng, xúc xích, bông cải xanh, rong biển,… Trẻ em Nhật Bản gần như không bao giờ bỏ thừa cơm trong khẩu phần ăn của mình vì đó bị coi là lãng phí, khiếm nhã.

  6. Tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng

  Tại các thị trấn, khu dân cư ở Nhật Bản thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể như cùng nhau dọn dẹp khu phố và các đền chùa địa phương. Điều này giúp những người hàng xóm gần gũi và thân thiện hơn. Trẻ em cũng nhờ vậy dễ hòa đồng và phát triển kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

  7. Văn hóa nơi công cộng

  Trẻ em ở xứ sở mặt trời mọc luôn thể hiện cách cư xử đúng mực và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định chung nơi công cộng như xếp hàng, chờ tàu điện ngầm, không quấy khóc trong siêu thị,…

  Nên đọc:  8 địa điểm để được ăn ngon khi đến Nhật Bản

  Ở hầu hết các cửa hàng dù tương đối nhỏ đều có thiết kế “phòng điều dưỡng” nơi các bà mẹ có thể cho con bú. Bởi vậy, dường như bạn không bao giờ bắt gặp những người phụ nữ cho con bú trên đường.

  Nguồn: Dantri

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận