Top nét đẹp văn hóa Nhật Bản: đặc trưng, độc lạ

Nói đến nét đẹp văn hóa Nhật Bản thì không thể bỏ qua văn bản hóa trang truyền thông của Nhật Bản, đặc tính âm nhạc của Nhật Bản, văn hóa ẩm thực theo 4 mùa đặc trưng của Nhật Bản và những nét đẹp độc lạ bên dưới nhé! 1 / Văn hóa trang phục Nhật Bản “Kimono” được coi là một trong những hệ thống truyền thông trang của Nhật Bản.Kimono đôi khi được sử dụng để gọi...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Kem trị thâm mông nhật Miwaku
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Viên uống dhc Nhật tốt nhất 2021

Nói đến nét đẹp văn hóa Nhật Bản thì không thể bỏ qua văn bản hóa trang truyền thông của Nhật Bản, đặc tính âm nhạc của Nhật Bản, văn hóa ẩm thực theo 4 mùa đặc trưng của Nhật Bản và những nét đẹp độc lạ bên dưới nhé!

Mục lục

1 / Văn hóa trang phục Nhật Bản

“Kimono” được coi là một trong những hệ thống truyền thông trang của Nhật Bản.

Kimono đôi khi được sử dụng để gọi chung tất cả các loại quần áo, nhưng nó được sử dụng với nghĩa là y phục nói chung, quần áo hàng ngày mặc định thì vẫn được gọi là âu phục như các loại nước khác. Kimono được chia ra nhiều loại, chúng tôi sẽ giới thiệu 2 loại phổ thông là: Kurotomesode và Furisode.

Kurotomesode

Đây là loại kimono mà người phụ nữ mặc định khi lập gia đình, hay khi dự lễ cưới của họ hàng thân,… .Một đặc trưng nữa là ở 5 vị trí: gấu áo, sau lưng, phía sau hai cánh tay áo, trước ngực sẽ được đính biểu tượng của dòng họ.

Furisode

Furisode không giống các loại kimono khác, trang phục này có đặc tính nổi bật là tay áo dài. Loại kimono này dành cho phụ nữ chưa kết hôn, họ sẽ mặc định tại các buổi lễ tốt nghiệp ở trường, các buổi lễ như Lễ Trưởng Thành,…

2/ Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Vào tháng 12 năm 2015, “ẩm thực Nhật Bản” (văn hóa ẩm thực Nhật Bản) đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. “Ẩm thực Nhật Bản” ở đây không phải để chỉ món ăn mà là “Phong tục liên quan đến ẩm thực”.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản có những nét đặc trưng sau:

Cân bằng dinh dưỡng tốt

Người ta nói rằng bữa ăn của Nhật Bản dựa trên nguyên tắc “1 súp 3 rau”, nguyên tắc được coi là lý tưởng cho việc cân bằng dinh dưỡng. Vì người Nhật quan trọng một bữa ăn ít dầu cũng như chất béo động vật, nên khi nấu, họ hạn chế sử dụng chất tạo ngọt hay dầu mỡ và sử dụng vị ngọt chính, vị trí của món ăn nguyên liệu. Những bữa ăn như thế này có thể ngăn béo phì và kéo dài tuổi thọ.

Nấu ăn nhiều phương pháp

Ở Nhật Bản có các phương pháp nấu ăn như “ninh”, “nướng”, “hấp”, “chiên”. Bởi có rất nhiều cách nấu ăn, nên từ cùng một nguyên liệu người Nhật có thể chế biến được các món ăn khác nhau một cách phong phú.

Tận hưởng 4 mùa khác biệt rõ ràng

1 năm có 4 mùa rõ rệt cũng là một trong những điều làm nên nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Nghe có vẻ không liên quan nhưng ở Nhật Bản, Tùy vào từng mùa mà cách bày trí món ăn hay đồ đựng thức ăn cũng sẽ khác. Họ sử dụng hoa và lá theo mùa để trang trí món ăn, và sử dụng chén bát phù hợp với mùa. Ví dụ như mùa Thu, người Nhật sẽ trang trí đồ ăn với lá đỏ hay sử dụng đồ đựng toát lên đặc trưng của mùa.

Văn hóa ẩm thực có liên quan mật thiết với các sự kiện trong năm

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản đã được hình thành bằng sự liên kết mật thiết với “các sự kiện thường niên” trong năm.

Qua các sự kiện thường niên trong năm, bằng việc chia sẻ đồ ăn, giao lưu ẩm thực hay cùng nhau dùng bữa, văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ lâu đã trở thành một công cụ giúp các thành viên trong gia đình, cũng như các vùng miền khác nhau trên khắp đất nước gắn bó chặt chẽ hơn.

3/ Kiến trúc nhà ở Nhật Bản

Ngôi nhà là một ví dụ điển hình cho văn hóa Nhật: có lối vào, sàn nhà, cửa trượt,… mang đậm phong cách kiến trúc chỉ có ở đất nước này. cùng xem một ngôi nhà Nhật sẽ có những nét đặc trưng kiến trúc nào nhé!

Lối vào

Nhà Nhật thường có chỉ có 1 lối vào chính được gọi là “genkan”, chúng ta sẽ cởi giày và đặt ở đây rồi mới vào nhà. Nhật Bản không giống những đất nước khác, việc cởi giày và đặt ngay ngắn (mũi giày hướng ra phía cửa ra vào để khi đi ra có thể dễ dàng xỏ luôn) trước khi vào nhà được coi là lễ nghi tối thiểu.

Tokonoma

Tokonoma là không gian trang trí các đồ vật nghệ thuật như đặt bình hoa, đồ gốm,… trong khoảng trống tường âm của căn phòng. Mặc dù được bố trí ở những góc tường âm không quá lớn trong phòng, nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của toàn bộ căn phòng. Thật độc đáo phải không nào!

Hikido

Hikido là cửa được đóng và mở bằng cách trượt trên đường trục. So với cửa mở thông dụng, Hikido có những ưu điểm như dễ mở và không cần không gian khi mở. Loại cửa này là thiết kế tối ưu đối với những căn nhà hẹp.

4/ Phong tục chào hỏi ở Nhật

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu về cách chào hỏi trong từng hoàn cảnh.

Chào hỏi trong lần gặp đầu tiên

Khi chào hỏi trong gặp mặt lần đầu tiên, người Nhật có phong tục là sẽ cúi đầu sau khi giới thiệu tên.

Nếu đó là khi gặp các đối tác kinh doanh, bạn sẽ trao đổi danh thiếp. Khi trao đổi danh thiếp, có những cách cư xử như: “đưa danh thiếp của bạn sau khi giới thiệu tên công ty và tên mình” hoặc “Nhận danh thiếp từ đối phương bằng 2 tay” (tuyệt đối không nhận bằng một tay),…

Chào hỏi những người đã giúp đỡ mình

Tại Nhật Bản, có những phong tục tặng tặng quà vào giữa năm, được gọi là “ochugen” hay “oseibo” – quà cuối năm để bày tỏ lòng biết ơn những người đã giúp mình. Thời gian tặng quà của “ochugen” là từ đầu tháng 7 đến khoảng giữa tháng 7, Và của “oseibo” là từ đầu tháng 12 đến khoảng ngày 20. Tuy nhiên, thời gian tặng quà này sẽ thay đổi tùy theo khu vực, vùng miền.

Người được nhận quà là các cấp cao trong công ty như giám đốc, hay họ hàng thân thích. Quà tặng sẽ là bánh kẹo, hoa quả hay đặc sản,… Việc xem xét mối quan hệ giữa mình và người nhận quà để quyết định quà tặng là điều rất quan trọng!

5/ Ngày lễ kỷ niệm theo tuổi ở Nhật

Shichi-go-san, lễ trưởng thành hay lễ mừng thọ,… là những lễ hội mang đậm văn hóa Nhật bản mà bất kỳ người con nào của xứ sở Anh Đào cũng biết tới.

Shichi-go-san

Một lễ hội được tổ chức nhằm cầu chúc sự phát triển khỏe mạnh của trẻ con. Lễ kỷ niệm của các bé gái là vào năm 3 tuổi và năm 7 tuổi, các bé trai là vào năm 3 tuổi và 5 tuổi.

Cách để kỷ niệm ngày này tùy thuộc vào mỗi người, nhưng phổ biến là vào giữa tháng 11, bố mẹ sẽ cho các bé mặc kimono và đến thăm đền chùa, hoặc chụp ảnh kỷ niệm tại một studio ảnh.

Lễ trưởng thành

Đây là lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm chúc mừng những người 20 tuổi (※). Ngày này sẽ được tổ chức vào thứ Hai đầu tiên của tháng 1 hàng năm, “Lễ trưởng thành” sẽ được tổ chức tại các cơ sở chính quyền địa phương. Vào ngày này, hầu hết những trường đại học, cao đẳng sẽ được nghỉ vì đa phần các sinh viên năm nhất, năm hai sẽ tròn 20 tuổi.

Khi tham gia lễ trưởng thành, nữ sẽ mặc kimono loại “furisode”, và nam sẽ mặc vest hoặc loại áo truyền thống gọi là “genbuku”,…Tuy nhiên, không có quy tắc cụ thể về trang phục dự lễ trưởng thành.

Lễ mừng thọ

Ở Nhật Bản, lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức vào những độ tuổi sau:

Không quy định cách hay nghi thức để ăn mừng những dịp này, thường sẽ là những bữa tiệc thân mật giữa các thành viên gia đình hoặc bạn bè thân thiết.

6/ Nét đặc trưng của tiếng Nhật

Kính ngữ

Trong tiếng Nhật, có nhiều loại kính ngữ, và chúng được sử dụng tùy vào mối quan hệ giữa người nói với đối phương và hoàn cảnh nói.

Tôn kính ngữ được sử dụng khi nói chuyện với người trên như cấp trên trong công ty hay người lớn tuổi,…Ví dụ như khi muốn nói về hành động “đi” hay “đến” của đối phương, thay vì nói “iku” hay “kuru”, chúng ta sẽ dùng tôn kính ngữ “irassharu”. Điều này nhằm thể hiện sự tôn kính của người nói với người nghe.

Khiêm nhường ngữ là trường hợp ngược lại của tôn kính ngữ, nó được sử dụng khi người nói muốn hạ mình, thể hiện sự tôn trọng với đối phương. Ví dụ như khi muốn nói về hành động “đi” hay “đến” của bản thân, thay vì nói “iku” hay “kuru”, chúng ta sẽ dùng “ukagau”.

Lịch sự ngữ được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng với người nghe và người đọc. Ngoài “です”, “ます” và “ございます” ở cuối câu, người nhật thường thêm tiền tố “O” vào đằng trước các danh từ như “rượu sake” – “Osake”, “trà” – “Ocha”  để thể hiện sự lịch sự.

Cách nói mập mờ

Trong nhiều trường hợp, người Nhật không nói rõ ràng ý kiến hay suy nghĩ của bản thân, giống với “maybe” trong tiếng Anh. Họ sợ sẽ làm phật lòng đối phương, hay đơn giản chỉ là cách nói này đã ăn sâu vào máu người Nhật như một nét văn hóa lâu đời.

Lược bỏ chủ ngữ

Trong tiếng Nhật, nếu chủ ngữ là “tôi” hoặc “bạn (người nghe)” thì hầu hết sẽ bị lược bỏ.

7/ Sự kiện thường niên ở Nhật

Nhật Bản có rất nhiều các sự kiện trong năm, dưới đây là những sự kiện tiêu biểu:

Ngoài những ngày lễ trên, còn có những ngày kỷ niệm như: “Ngày của mẹ” (Ngày chủ Nhật cuối cùng của tháng 5), “Ngày của cha” (Ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6), “Ngày công dân cao cấp” (Thứ hai của tuần thứ thứ ba của tháng 9). Vào những ngày kỷ niệm này, Người Nhật sẽ gửi lời cảm ơn, tặng quà đến cha mẹ và ông bà.

* Thời gian khác nhau tùy thuộc vào khu vực.

8/ Nghệ thuật truyền thống ở Nhật

Về nghệ thuật truyền thống Nhật Bản, dưới đây là các ví dụ tiêu biểu:

Nghệ thuật truyền thống

Nghệ thuật đại chúng

Thời gian tổ chức và khu vực tổ chức khác nhau tùy vào khu vực.

Nếu bạn quan tâm, hãy tham khảo qua internet để biết chi tiết hơn nhé!

9/ Nghệ thuật thủ công ở Nhật

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều nghệ thuật thủ công tinh xảo, đẹp mắt, dưới đây là những loại nghệ thuật thủ công nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc:

Đây là những nghệ thuật thủ công trứ danh độc đáo của Nhật Bản. Hiện nay chúng đang được nhắm tới việc trở thành di sản văn hóa phi vật thể.

10/ Âm nhạc truyền thống ở Nhật

Âm nhạc truyền thống Nhật Bản gồm có: “Gagaku” được chơi trong các nghi lễ của triều đình, cung điện và “Nagauta” được biểu diễn ở các sân khấu nhạc kịch.

Nhạc cụ được sử dụng trong các bản nhạc này được gọi là “wagakki” – các loại nhạc cụ truyền thống của Nhật. Vốn dĩ những loại nhạc này có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng trải qua nhiều thời đại lịch sử, “Gagaku” và  “Nagauta” đã được định hình, phát triển và trở thành nét văn hóa âm nhạc của riêng nơi đây.

Nhạc cụ gió

Nhạc cụ có dây

Gõ nhạc

11/ Nét đẹp văn học Nhật Bản

Về văn bản học Nhật Bản, có các biểu tượng ví dụ sau:

Có những giới hạn như thơ Haiku có 17 âm, Đoản ca có 31 âm, người viết sẽ thể hiện tình cảm và cảm xúc trong đó. Haiku, Tanka và Nagauta được gọi chung là “Thơ (Shiika)”.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Nước Nhật | Văn Hóa Nhật Bản | Tag: . .