Tình báo Mỹ: Ông Un sẽ cho mở nhà hàng hamburger ở Bình Nhưỡng

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Triều Tiên có thể sẽ không sẵn sàng phi hạt nhân hóa, nhưng nước này có khả năng đồng ý mở nhà hàng thức ăn nhanh kiểu Mỹ ở Bình Nhưỡng để cho thấy thiện chí với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Hình ảnh minh họa việc ông Kim Jong Un có thể sẽ đồng ý mở nhà hàng thức ăn nhanh kiểu Mỹ ở Bình Nhưỡng – Ảnh minh họa

  Đó là đánh giá được đưa ra trong một báo cáo tình báo của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) gần đây. Một phần nội dung của báo cáo này đã được 3 quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với Đài NBC News ngày 29-5.

  “Mọi người đều biết rằng Triều Tiên sẽ không sẵn sàng phi hạt nhân hóa” – một trong các quan chức trên tiết lộ phần đánh giá trong báo cáo.

  Báo cáo của CIA được tiết lộ giữa bối cảnh Mỹ và Triều Tiên ráo riết chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ở Singapore vào ngày 12-6 tới.

  Cũng trong ngày 29-5, Nhà Trắng thông báo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp mặt Tướng Kim Yong Chol, Phó chủ tịch Ban chấp hành đảng Lao động Triều Tiên, ở New York vào cuối tuần này để chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ-Triều, sau các “sóng gió” khiến ông Trump hủy thượng đỉnh.

  Theo Đài NBC News, báo cáo trên đã được rò rỉ vào đầu tháng này, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy thượng đỉnh Mỹ – Triều hôm 24-5.

  Nên đọc:  Giải cứu 130 người mắc kẹt do mưa lớn và lở đất ở Hokkaido

  Theo giới chức Hàn Quốc, ông Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng hợp tác để kết thúc tình trạng đối đầu giữa hai miền Triều Tiên và hợp tác để có một thượng đỉnh Mỹ – Triều thành công. Nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông không chắc liệu ông có thể tin Mỹ sẽ chấm dứt các chính sách thù địch và đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng hay không, nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

  Tuy nhiên, theo báo cáo, chính quyền ông Kim Jong Un sẽ sẵn sàng đưa ra nhiều nhượng bộ tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều. Trong số các nhượng bộ này có việc mở nhà hàng bán hamburger nhượng quyền của Mỹ ở thủ đô Bình Nhưỡng.

  Ông Kim có thể sẽ đưa ra đề xuất này để truyền thải một thông điệp thân thiện tới ông Trump – người vốn rất yêu thích thức ăn nhanh.

  Trong chiến dịch tranh cử tổng thống ở Atlanta hồi tháng 6-2016, ông Trump từng nói rằng ông sẽ chấp nhận cùng ăn hamburger và bàn vấn đề hạt nhân với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngay trên đất Mỹ.

  Ông Trump còn nói đùa: “Chúng ta nên ăn hamburger ngay trên bàn hội nghị, và chúng ta sẽ đạt được những thỏa thuận tốt hơn với Trung Quốc cùng các nước khác. Hãy dẹp sang một bên những buổi quốc yến”.

  Nguồn: Tuổi Trẻ

  Nên đọc:  Chàng trai Nhật Bản ở bệnh viện Việt Nam

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận