Du Học Nhật BảnXuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

SLL thực tập sinh Việt chờ Nhật mở cửa đi lại trong năm 2023

50.000 THỰC TẬP SINH BỊ MẮC KẸT TẠI VIỆT NAM, CHỜ NHẬT BẢN MỞ CỬA lần đầu khiến nhiều người bở ngỡ vì khác biệt ngôn ngữ, nào cùng baoasahi.com tìm hiểu về 50.000 THỰC TẬP SINH BỊ MẮC KẸT TẠI VIỆT NAM, CHỜ NHẬT BẢN MỞ CỬA 2023 này nhé!

50000 thực tập sinh Việt chờ được qua Nhật trong năm 2023

TTS Việt Nam tham gia kỳ thi sát hạch tại Hà Nội vào tháng 3 năm 2021 để đủ tiêu chuẩn trở thành lao động có tay nghề cao tại Nhật Bản. (Kosuek So)

Khoảng 50.000 người Việt Nam dự định đi làm thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản đã bị mắc kẹt ở quê nhà trong khoảng hai năm do chính phủ Nhật Bản tiếp tục kiểm soát biên giới nghiêm ngặt.

Không có khả năng đến Nhật Bản hoặc không có tiền lương, sự thất vọng đã tăng lên trong các thực tập sinh, đặc biệt là với những người còn phải chịu sức ép từ các khoản vay.

Nhật Bản bắt đầu hạn chế nhập cảnh của người nước ngoài vào tháng 3 năm 2020 khi virus coronavirus mới lan rộng khắp thế giới. Chính phủ Nhật Bản gần đây đã tái áp đặt và gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đến cuối tháng 2 do biến thể Omicron.

Lê Viết Tân, 20 tuổi sống ở tỉnh Hà Tĩnh, bày tỏ sự bực tức trước chính sách của Nhật Bản không cho phép người nước ngoài không cư trú nhập cảnh vào đất nước này.

Anh nói: “Thật không công bằng khi Nhật Bản chỉ nhắm vào người nước ngoài cấm nhập cảnh. Tân dự kiến ​​sẽ bắt đầu thực tập tại một nhà máy chế biến máy ở Nhật Bản vào tháng 10 năm 2020. Nhưng Nhật Bản đã “đóng cửa” đất nước, điều này đã gây ra một tổn thất nặng nề cho các kế hoạch trong tương lai của anh.

Tân đã vay ngân hàng khoảng 500.000 yên để trang trải chi phí cho chuyến đi Nhật Bản và trang trải các khoản phí do một tổ chức Việt Nam thu xếp cho việc đào tạo công việc của anh tại Nhật Bản.

Mặc dù anh ấy vẫn chưa thể đến Nhật Bản, nhưng anh ấy đã bị buộc phải bắt đầu trả nợ.

“Điều gì sẽ xảy ra với tôi và gia đình nếu tôi không thể đến Nhật Bản?” anh ấy nói.

Chính phủ Việt Nam vào tháng Giêng đã tiến hành nới lỏng đáng kể các hạn chế đối với người nước ngoài đến, bao gồm việc rút ngắn thời gian tự cách lý của họ xuống còn ba ngày sau khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Hiện đã có các chuyến bay thường xuyên giữa Nhật Bản và Việt Nam, tạo điều kiện cho các thực tập sinh Việt Nam trở về nước sau khi mắc kẹt tại Nhật Bản trong bối cảnh sức khỏe khủng hoảng mặc dù thời gian đào tạo của họ đã kết thúc từ lâu.

Nhưng luồng giao thông chỉ đi theo một chiều, và điều đó đã làm tổn hại đến các nhà tuyển dụng Nhật Bản vốn phụ thuộc vào lao động nước ngoài, đặc biệt là những người ở nông thôn.

Một quan chức cấp cao của một tổ chức quản lý ở tỉnh Chiba, người làm trung gian giữa thực tập sinh và người sử dụng lao động cho biết: “Chúng tôi đang thấy sự thiếu hụt lao động trong mọi lĩnh vực vì những lỗ hổng do thực tập sinh trở về nước vẫn chưa được lấp đầy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button