Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật như thế nào?

Chia sẽ thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật bao gồm điều kiện đăng kí kết hôn, quy trình đăng kí kết hôn kèm theo kinh nghiệm đăng kí kết hôn, đổi họ, xin visa vĩnh trú ở Nhật cụ thể bên dưới nhé! Kết hôn tại Nhật có được cấp visa vĩnh trú không? Tính đến năm 2018, số lượng người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản là 2.637.251 người. Trong đó, người Việt Nam là 330,835...

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẽ thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật bao gồm điều kiện đăng kí kết hôn, quy trình đăng kí kết hôn kèm theo kinh nghiệm đăng kí kết hôn, đổi họ, xin visa vĩnh trú ở Nhật cụ thể bên dưới nhé!

Mục lục

Kết hôn tại Nhật có được cấp visa vĩnh trú không?

Tính đến năm 2018, số lượng người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản là 2.637.251 người. Trong đó, người Việt Nam là 330,835 người (theo thống kê của Bộ tư Pháp Nhật Bản). Người Việt Nam của chúng ta đứng thứ 3 trong số các quốc gia có người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản, sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật như thế nào?

Nhật được biết đến là một quốc gia văn minh và phát triển. Chính bởi vậy rất nhiều người Việt Nam, trong đó có cả du học sinh sau khi hoàn thành xong chương trình học có nhu cầu mong muốn được làm việc và định cư tại Nhật.

Có hai cách để định cư tại Nhật đó là kết hôn với người Nhật và xin vĩnh trú. Trong đó, cách xin vĩnh trú yêu cầu người nước ngoài muốn định cư phải có thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản ít nhất 10 năm, kèm theo rất nhiều loại thủ tục phức tạp khác. Điều này dẫn đến nhiều du học sinh muốn xin định cư tại Nhật lựa chọn con đường thử 2 là kết hôn với người Nhật.

Bên cạnh các trường hợp du học sinh Việt lấy vợ/chồng là người Nhật xuất phát từ tình yêu đôi lứa thì cũng có nhiều trường hợp du học sinh lợi dụng việc lấy vợ/chồng là người Nhật chỉ với mục đích là xin vĩnh trú.

Thủ tục đăng ký kết hôn ở Nhật gồm những gì?

Nếu bạn muốn kết hôn với người Nhật (hoặc người có quốc tịch Nhật) thì cần những điều kiện như sau:

Điều kiện dành cho đối tượng kết hôn của bạn

Quy trình đăng ký kết hôn tại Nhật

Xác nhận tình trạng hôn nhân ở Việt Nam.

Xác nhận tình trạng hôn nhân ở địa phương Nhật Bản

Trong trường hợp, bạn và đối tượng kết hôn của bạn chưa kết hôn bao giờ thì cần phải xin cấp giấy chứng nhận chưa đăng ký kết hôn tại Nhật Bản và Việt Nam. Loại giấy này không có mẫu chung.

Xin giấy đủ điều kiện kết hôn tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán
Sau khi cả bạn và đối tượng kết hôn của bạn có đầy đủ 2 loại giấy tờ trên cùng những loại giấy tờ tùy thân kèm theo thì mang đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán tại Nhật để xin giấy đủ điều kiện kết hôn. Cụ thể các loại giấy tờ cần mang đi:

Đăng ký kết hôn và đổi họ ở Nhật như thế nào?

Bạn cùng đối tượng kết hôn của bạn cùng lên Văn phòng hành chính tại địa phương nơi sinh sống tại Nhật để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn. Những giấy tờ cần thiết khi mang theo:

Giấy đủ điều kiện đăng ký kết hôn đã xin được ở Đại sứ quán/Lãnh sự quán.

Giấy đăng ký kết hôn, khai theo mẫu. Chú ý, trong phần khai thông tin để đăng ký kết hôn có mục “người làm chứng”. Bạn cùng đối tượng kết hôn của mình nên nhờ một người làm chứng, tốt nhất là người Nhật. Ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ và đóng dấu người làm chứng. Yêu cầu về phía người làm chứng là từ 20 tuổi trở lên.

Nếu bạn là nữ lấy đàn ông Nhật thì cần phải đổi họ theo nhà chồng. Bạn sẽ làm theo thủ tục hướng dẫn của Văn phòng hành chính. Họ sẽ có nhân viên tư vấn bạn điền theo mẫu giấy để đổi họ theo họ của chồng.

Xin trích lục kết hôn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán

Để xin lưu trú tại Nhật thì bạn cần phải có giấy trích lục hôn nhân của Đại sứ quán/Lãnh sự quán. Sau đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn, ngày hôm sau hoặc thời gian sau bạn đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán để xin trích lục hôn nhân. Khi đi mang theo các loại giấy tờ sau:

Thủ tục đổi tư cách lưu trú

Bạn và chồng/vợ đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương tiến hành thủ tục xin xác nhận đủ tư cách lưu trú cho mình tại Nhật.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 11/01 năm 2021 | Du Học Nhật Bản | Du Lịch Nhật Bản | Nước Nhật | Văn Hóa Nhật Bản | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: .