Cách đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật mới nhất 2020

Hướng dẫn cách đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật mới nhất 2020 cho người mới, công dân sống, làm việc học tập tại Nhật kèm theo cách xử lý khi làm mất thẻ ngoại kiều tại Nhật cụ thể bên dưới. Thẻ ngoại kiều Nhật Bản là gì? Thẻ ngoại kiều tại Nhật hay còn gọi thẻ cư trú/ Residence Card ( 在留カード ) là một loại thẻ làm bằng chất liệu mica cứng, do cơ quan nhà nước...

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật mới nhất 2020 cho người mới, công dân sống, làm việc học tập tại Nhật kèm theo cách xử lý khi làm mất thẻ ngoại kiều tại Nhật cụ thể bên dưới.

Mục lục

Thẻ ngoại kiều Nhật Bản là gì?

Thẻ ngoại kiều tại Nhật hay còn gọi thẻ cư trú/ Residence Card ( 在留カード ) là một loại thẻ làm bằng chất liệu mica cứng, do cơ quan nhà nước Nhật Bản cấp cho công dân người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật từ 3 tháng trở lên. Trên thẻ thể hiện đầy đủ các thông tin của bạn, gồm: họ tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính, tình trạng cư trú, thời gian lưu trú, giấy phép làm việc,…

Cách đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật mới nhất 2020

Trong suốt thời gian cư trú tại Nhật, bạn phải luôn mang theo thẻ ngoại kiều bên mình, kể cả khi chỉ đi một quãng đường ngắn để mua đồ.

Vì sao? Bởi vì cảnh sát sẽ yêu cầu xuất trình thẻ ngoại kiều bất cứ lúc nào và bạn có nghĩa vụ cho cảnh sát xem thẻ của mình.

Nếu từ chối sẽ bị phạt tù dưới 1 năm 200.000 yên, phạt tù ở đây chính là trục xuất về nước. Trường hợp quên mang thẻ, bạn sẽ đóng phạt 200.000 yên.

Trong quá trình cư trú, nếu có những thay đổi về chỗ ở, bạn cần đến cơ quan hành chính địa phương để đăng ký thay đổi nội dung thẻ ngoại kiều trong vòng 14 ngày. Thẻ ngoại kiều của bạn hết hiệu lực khi hết thời hạn visa. Việc cư trú với thẻ hết hạn đồng nghĩa bạn thuộc diện cư trú bất hợp pháp.

Để tránh trường hợp này, trước khi visa hết thời hạn, bạn cần nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ ngoại kiều. Khi bạn hết thời hạn visa và về nước, hải quan ở sân bay sẽ bấm lỗ lên thẻ, lúc này, thẻ bạn hoàn toàn không còn giá trị sử dụng.

Cách đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật 

Theo “Luật cư trú” của Nhật, trong vòng 90 ngày kể từ ngày đặt chân đến Nhật, bạn phải đến cơ quan hành chính địa phương mình sinh sống (trong tiếng Nhật gọi là Shiyakusho hoặc Kuyakusho) để đăng ký làm thẻ ngoại kiều. Thẻ ngoại kiều sẽ được cấp cho bạn ngay khi làm xong thủ tục cần thiết.

Chú ý : Khi làm thẻ ngoại kiều bạn cần để ý mặt phía sau có được đóng dấu cho phép làm thêm 28 tiếng/ tuần đối với du học sinh hay không nhé. Nếu không có dấu này thì bạn sẽ không được phép đi làm thêm đâu. Bạn cần hỏi lại ngay trong trường hợp không có nhé.

Hồ sơ làm thẻ ngoại kiều tại Nhật cần có:

– Đơn xin đăng ký người nước ngoài;

– Hộ chiếu;

– 2 ảnh thẻ 4.5cm x 3.5cm;

Cách đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật mới nhất 2020

Riêng ảnh thẻ phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Ảnh chỉ chụp bản thân người xin đăng ký, chụp nửa thân trên và chụp trong vòng 6 tháng trở lại;

– Ảnh rõ nét, mặt nhìn về phía trước, không đội mũ, không có cảnh vật đằng sau.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một quy định rằng, cứ 5 năm 1 lần bạn phải đi xác nhận lại thẻ ngoại kiều. Trong vòng 30 ngày tính từ ngày đăng ký của thẻ từ 5 năm trước (ngày quy định), bạn mang theo thẻ cũ cùng hộ chiếu và 2 ảnh thẻ 4.5cm x 3.5cm để xác nhận lại thẻ.

Mất thẻ ngoại kiều tại Nhật phải làm sao?

Làm rơi thẻ, quên thẻ, bị mất cắp,… là những tình huống rất nhiều người Việt gặp phải trên đất Nhật. Thủ tục đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật khi làm mất đó là, trước tiên, bạn ra đồn cảnh sát (koban) gần nhất khai báo mất đồ. Không riêng thẻ ngoại kiều mà khi mất bất cứ loại giấy tờ tùy thân hay tài sản nào, bạn cũng làm tương tự như thế.

Tùy vào nguyên nhân mất thẻ mà giấy tờ khai báo cho cảnh sát sẽ khác nhau, chẳng hạn:

– Mất do đánh rơi sẽ khai 遺失届出証明書 (いしつとどけでしょうめいしょ).

– Mất do bị trộm sẽ khai   盗難届出証明書 (とうなんとどけでしょうめいしょ).

– Mất do thiên tai, tai nạn bạn sẽ khai 罹災証明書 (りさいしょうめいしょ).

Cảnh sát sẽ cấp cho bạn giấy xác nhận mất thẻ, bạn mang đến Cục xuất nhập cảnh (gọi là nyukan) để làm lại thẻ ngoại kiều. Tối đa trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất thẻ, bạn phải đăng ký xin làm lại thẻ. Hồ sơ để làm lại thẻ gồm: 1 tờ xin cấp lại thẻ ngoại kiều, hộ chiếu, 2 ảnh thẻ 4.5cm x 4.5cm.

Cách đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật mới nhất 2020

Nhiều bạn thắc mắc làm lại thẻ ngoại kiều tại Nhật mất bao lâu? Thông thường, sau khi nộp đủ giấy tờ, chỉ khoảng 30 phút là nhận được thẻ mới. Nếu bạn nhớ mã số thẻ ngoại kiều thì thủ tục sẽ càng nhanh hơn.

Trên đây là cách đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật mà baoasahi.com vừa chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 25/09 năm 2020 | Du Học Nhật Bản | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: