Tại sao người già Nhật Bản phạm tội ngày càng nhiều?

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Tỉ lệ người phạm tội cao tuổi tái phạm ở Nhật Bản bất ngờ cao hơn so với người trẻ tuổi ở quốc gia này.

  Một báo cáo mới đây của chính phủ Nhật Bản cho biết tội phạm là người cao tuổi có xu hướng tái phạm cao hơn bao giờ hết.

  Theo kết quả điều tra của Bộ Tư pháp, gần 1/4 tội phạm lớn tuổi vi phạm pháp luật trong vòng 2 năm sau khi được thả, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Phần lớn người cao tuổi thường phạm các tội lặt vặt như ăn cắp trong cửa hàng.

  Nhật Bản đang trên đà trở thành quốc gia “siêu già” đầu tiên trên thế giới với hơn 28% dân số hơn 65 tuổi. Con số này dự kiến tăng lên 37,7% sau hơn 30 năm nữa, khoảng năm 2050.

  Nghèo đói, thiếu thốn có thể là nguyên nhân cơ bản khiến tỉ lệ tội phạm cao tuổi ngày càng tăng ở đất nước mặt trời mọc. Một số chuyên gia cho biết gốc rễ của làn sóng tội phạm cao tuổi, khiến cho nhà tù Nhật ngày càng giống trại dưỡng lão, là đời sống quá khó khăn.

  Tình trạng tồi tệ đến nỗi chính phủ Nhật đã thông qua một kế hoạch triển khai về việc điều nhân viên chăm sóc đến khoảng một nửa trong số 70 nhà tù khắp đất nước kể từ tháng 4/2017.

  Theo tờ Channel News Asia, cuộc sống trong tù ở Nhật không dễ dàng. Tù nhân phải làm việc, việc tắm rửa bị hạn chế nhiều. Ngay cả trong những sự kiện giải trí hiếm hoi trong tù, họ cũng không được phép vui vẻ vỗ tay.

  Nên đọc:  Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản dự hòa nhạc 45 năm quan hệ Việt – Nhật

  Trái ngược với đó, tỉ lệ tái phạm của những người trẻ tuổi hay trung tuổi có phần giảm, chỉ 18% những người trung tuổi bị kết án 1 lần trung tuổi, giảm so với năm ngoái.

  Với tội phạm dưới 29 tuổi, tỉ lệ này còn thấp hơn, chỉ khoảng 1/10.

  Nguồn:

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận