Bị dị ứng khi ở Nhật Bản phải làm sao, dùng thuốc gì?

BáoAsahi.com – Tại sao bạn bị dị ứng ở Nhật Bản? Lỗi chính là ở bụi phấn của cây Sugi (còn gọi là liễu sam, là cây Bách Nhật Bản, hay tuyết tùng Nhật bản) Sau Thế chiến II, chính phủ Nhật Bản đã quyết định thay thế rừng đa dạng của Nhật Bản (bao gồm phong, sồi và cây thường xanh khác nhau) bằng cây Sugi. Theo kế hoạch là để Nhật Bản tự túc trong ngành sản xuất gỗ. Rừng cây...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Kem trị thâm mông nhật Miwaku
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Viên uống dhc Nhật tốt nhất 2021

BáoAsahi.com – Tại sao bạn bị dị ứng ở Nhật Bản? Lỗi chính là ở bụi phấn của cây Sugi (còn gọi là liễu sam, là cây Bách Nhật Bản, hay tuyết tùng Nhật bản)

Sau Thế chiến II, chính phủ Nhật Bản đã quyết định thay thế rừng đa dạng của Nhật Bản (bao gồm phong, sồi và cây thường xanh khác nhau) bằng cây Sugi. Theo kế hoạch là để Nhật Bản tự túc trong ngành sản xuất gỗ.

Rừng cây Sugi đã bao phủ 18% diện tích ở Nhật Bản; nhiều hơn tổng diện tích đất nông nghiệp của Nhật Bản (11%).

tai-sao-ban-bi-di-ung-khi-o-nhat-ban

Kế hoạch này đã thất bại. Giá của gỗ tuyết tùng giảm mạnh. Môi trường bị ảnh hưởng – đất bị xói mòn và mực nước ngầm giảm. Trong những năm 1970, việc đó trở nên rõ ràng bằng việc tỉ lệ dị ứng với phấn hoa tuyết tùng đã tăng vọt.

tai-sao-ban-bi-di-ung-khi-o-nhat-ban1

Đến năm 2008, 26,5% dân số đã bị dị ứng với phấn hoa tuyết tùng (33,8 triệu người).

tai-sao-ban-bi-di-ung-khi-o-nhat-ban2

Thường những người nước ngoài mới đến Nhật không bị mắc bệnh này, nhưng sau một thời gian dài sống ở Nhật, có thể hệ miễn dịch với phấn hoa yếu dần, hoặc lượng phấn hoa cơ thể tiếp xúc qua từng năm tăng lên, nên sau vài năm một số người từ vốn không bị dị ứng với phấn hoa trở nên mẫn cảm và cũng mắc các triệu chứng dị ứng phấn hoa như người bản xứ.

tai-sao-ban-bi-di-ung-khi-o-nhat-ban3

Nguyên nhân chính của bệnh dị ứng ở Nhật bản chính là phấn hoa là từ cây Sugi – một loại cây tuyết tùng Nhật Bản. Cây Sugi thụ phấn nhờ gió nên gió sẽ đưa phấn hoa bay trong không khí rất nhiều. Hàng năm có khoảng ít nhất 25% người Nhật dị ứng phấn hoa Sugi này. Và mỗi năm số lượng phấn hoa bay trong không khí càng nhiều khiến cho số người mắc bệnh dị ứng phấn hoa càng ngày càng tăng

tai-sao-ban-bi-di-ung-khi-o-nhat-ban4

Phòng và điều trị dị ứng ở Nhật bản

Hàng năm chính phủ đã chi 7 nghìn tỷ yên cho chương trình giảm lượng phấn hoa.Tổng chi phí của dị ứng tuyết tùng từ năm 1970 có thể lên tới 100 nghìn tỷ yên.

Trong mùa dị ứng ở Nhật bản tuyết tùng, bạn sẽ nhận thấy mặt nạ ở khắp mọi nơi.

tai-sao-ban-bi-di-ung-khi-o-nhat-ban5

Một phương pháp để trị bệnh là tiêm. Cách này phải do bác sĩ thực hiện và mỗi năm tiêm một lần.

– Uống thuốc phòng bệnh trước lúc lượng phấn hoa tăng lên. Để nhận thuốc này, bạn nên đến khám các phòng khám tai mũi họng vào khoảng cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, nhận thuốc uống trước để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hàng ngày người bệnh cần phải uống thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ, như vậy hệ miễn dịch sẽ dần dần thích nghi với phấn hoa. Và như vậy đến một lúc nào đó thì cơ thể sẽ không còn phản ứng với bụi phấn nữa, bệnh nghẹt mũi, chảy nước mũi do dị ứng phấn hoa sẽ hết.

tai-sao-ban-bi-di-ung-khi-o-nhat-ban6

tai-sao-ban-bi-di-ung-khi-o-nhat-ban11

tai-sao-ban-bi-di-ung-khi-o-nhat-ban10

tai-sao-ban-bi-di-ung-khi-o-nhat-ban9

tai-sao-ban-bi-di-ung-khi-o-nhat-ban8

tai-sao-ban-bi-di-ung-khi-o-nhat-ban7

từ khoá

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Cộng đồng | Thực phẩm chức năng | Tag: