Startup Nhật Bản tạo ra tỷ suất lợi nhuận gần 15.000% sau 5 năm

BáoAsahi.com – Nhà sáng lập Mercari là Shintaro Yamada nổi lên như một biểu tưởng trong lĩnh vực startup ở Nhật Bản. Anh tạo ra công ty đầu tiên vào năm 2001 và 9 năm sau đó bán lại cho Zynga.Một trong những startup mang về lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư trong năm nay không phải ở thung lũng Silicon hay Trung Quốc mà là Nhật Bản.Năm 2013, công ty United Inc. đã đầu tư khoảng 300 triệu Yên...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Nhà sáng lập Mercari là Shintaro Yamada nổi lên như một biểu tưởng trong lĩnh vực startup ở Nhật Bản. Anh tạo ra công ty đầu tiên vào năm 2001 và 9 năm sau đó bán lại cho Zynga.

Một trong những startup mang về lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư trong năm nay không phải ở thung lũng Silicon hay Trung Quốc mà là Nhật Bản.

Năm 2013, công ty United Inc. đã đầu tư khoảng 300 triệu Yên (2,7 triệu USD) vào ứng dụng di động thương mại điện tử Mercari Inc. Và vào 19/6 tới đây, khi Mercari IPO thành công trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, khoản đầu tư đó sẽ trị giá ít nhất 45 tỷ Yên (409 triệu USD), tương đương với tỷ suất lợi nhuận gần 15.000% trong 5 năm.

“Môi trường này sẽ còn tạo ra hàng loạt kỳ lân (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) trong vòng 1 thập kỷ tới. Tuy nhiên kết quả đáng ghi nhận nhất là chúng ta sẽ chứng kiến một thế hệ doanh nhân dày dặn kinh nghiệm hơn tới từ những startup kỳ lân này và họ sẽ là những người có sức ảnh hưởng lớn tới toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp”, Yozo Kaneko, chủ tịch của công ty dịch vụ internet và đầu tư United Inc. có trụ sở tại Tokyo nhận định.

Khoảng thời gian những startup lớn nhất nổi lên tại Nhật Bản như Rakuten, Yahoo Nhật Bản, CyberAgnet đã kết thúc bằng bong bóng dotcom. Sự sụp đổ trong năm 2006 của Livedoor và khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã nhấn chìm sự sáng tạo của các startup. Hàng triệu doanh nhân đều chung suy nghĩ rằng sẽ là quá rủi ro khi kinh doanh vào thời điểm đó còn các tập đoàn lớn như Sony thì vẫn duy trì được lời đề nghị công việc làm hấp dẫn hơn.

Nhà sáng lập Mercari là Shintaro Yamada nổi lên như một biểu tưởng trong lĩnh vực startup ở Nhật Bản. Anh tạo ra công ty đầu tiên vào năm 2001 và 9 năm sau đó bán lại cho Zynga. Kinh nghiệm từ startup đó đã mang lại cho anh những mối quan hệ cũng như sức hút đối với các doanh nhân khác và sau đó là xây dựng Mercari thông qua nhiều thương vụ thâu tóm.

Startup Nhật Bản tạo ra tỷ suất lợi nhuận gần 15.000% sau 5 năm - Ảnh 1.

Hiện tại, thủ tướng Zhinzo Abe đang tìm cách phát triển lĩnh vực công nghệ để phục hồi nền kinh tế đang đình trệ do già hóa dân số. Dự kiến sẽ có nhiều startup kỳ lân hơn nổi lên hoặc IPO trong năm tới. Một trong số đó có thể kể đến là sàn giao dịch tiền số lớn nhất bitFlyer – tiềm năng trị giá hàng tỷ USD. Sau đó là nhà sản xuất lụa tổng hợp Spiber và đơn vị phát triển trí thông minh nhân tạo Preferred Networks – có thể trị giá tới 2 tỷ USD.

“Mercari là biểu tượng thành công trong thế giới startup ở Nhật Bản”, Riney nói. Ông liên tưởng về một nhóm “Mercari Mafia” – một hình thức giống “nhóm mafia” sáng lập nên PayPal sau đó từng người lại lần lượt tạo nên Palantir, Tesla và LinkedIn. “Tôi hy vọng những người ở Mercari sẽ có được những kinh nghiệm về việc phát triển công ty và rồi ra ngoài tự xây dựng công ty của riêng họ, lặp lại mô hình thành công đó”.

Cộng đồng startup ở Nhật Bản vẫn khá nhỏ bé so với toàn cầu. Nhưng Mercari đang chứng tỏ 2 xu hướng hứa hẹn mang đến sự thay đổi đó là loạt các doanh nhân tài năng và các nhà đầu tư ngày càng kiên nhẫn hơn. Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất tại Nhật – Jafco Co., đã bắt đầu chuyển hướng đầu tư vào những vòng gọi vốn lớn hơn, tạo bước đệm cho các nhà sáng lập phát triển công ty.

Startup Nhật Bản tạo ra tỷ suất lợi nhuận gần 15.000% sau 5 năm - Ảnh 2.

“Trước đây, các công ty gặp khó khăn trong việc huy động ngay cả 4 – 5 triệu USD nhưng hiện tại con số đó là 30, 40 hoặc 50 triệu USD. Năng lực của các doanh nhân cũng được cải thiện, họ có thể tiếp cận vốn tốt hơn và các nhà đầu tư cũng kiên nhẫn hơn chờ đến lúc công ty IPO”.

“Tất cả những điều đó sẽ tạo ra những thương vụ IPO lớn hơn nữa”.

Nguồn: Bloomberg

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/01 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: . . . . .