Sợ nhân viên tăng ca, công ty Nhật thưởng tiền cho những ai làm ít

BáoAsahi.com – Đến Nhật bạn sẽ thấy nhiều chuyện người đời. Đơn cử như việc người Nhật được công ty thưởng thêm tiền vì làm ít. Vì sao như vậy…?Nếu đã được tiếp xúc với người Nhật chắc hẳn bạn thấy họ rất chăm chỉ. Đặc biệt, họ luôn cố gắng hết mình cho công việc được hoàn thành một cách tốt nhất.Và chính những điều đó đã khiến không ít người...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Đến Nhật bạn sẽ thấy nhiều chuyện người đời. Đơn cử như việc người Nhật được công ty thưởng thêm tiền vì làm ít. Vì sao như vậy…?

nhan-vien-tang-ca-cong-ty-nhat-thuong-tien-cho-nhung-ai-lam

Nếu đã được tiếp xúc với người Nhật chắc hẳn bạn thấy họ rất chăm chỉ. Đặc biệt, họ luôn cố gắng hết mình cho công việc được hoàn thành một cách tốt nhất.

Và chính những điều đó đã khiến không ít người bị kiệt sức. Bởi họ quên không nghỉ ngơi, chỉ nghĩ đến công việc mà thôi. Để đảm bảo sức khỏe hơn nữa cho người dân Nhật Bản, chính phủ đã khuyến cáo người dân làm ít để có thêm thời gian nghỉ ngơi. Một biện pháp tích cực được đưa ra đó là: Thưởng tiền cho những người làm ít.

Nhật Bản vốn là một quốc gia nghèo về tài nguyên khoáng sản. Chưa kể, đất nước này còn thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai. Do đó, cuộc sống của họ rất khổ cực. Và chính cái khổ cực ấy đã tôi luyện nên con người Nhật Bản như ngày hôm nay.

Nếu đã từng làm việc ở Nhật bạn sẽ thấy người Nhật chăm chỉ như thế nào. Họ sẽ không cho phép mình được nghỉ ngơi hay làm bất cứ việc gì khi mà chưa xong việc. Thậm chí ngay cả việc ăn uống họ cũng gác lại.

Chỉ đến khi thực sự công việc đã ổn thỏa thì họ mới yên tâm ngồi vào bàn để dùng bữa trưa. Đấy là sự khác biệt lớn giữa người Nhật Bản và người Việt Nam. Nhờ sự chăm chỉ hơn mức bình thường ấy, đã giúp cho Nhật Bản trở thành nước có nền kinh tế lớn mạnh đứng thứ ba trên thế giới. Sự chăm chỉ hơn mức bình thường ấy, đã in sâu vào trong máu thịt của người dân xứ sở hoa anh đào.

Giới trẻ Nhật hiện nay thường làm việc quá sức. Họ chỉ có công việc, không nghỉ ngơi, không vui chơi. Điều này đã khiến Chính phủ Nhật lo sợ rằng: Nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra, thì người Nhật sẽ bị suy kiệt sức khỏe nhanh chóng. Trong khi đó, dân số nước Nhật đang bị sụt giảm nghiêm trọng và họ thiếu hụt nguồn lao động trẻ rất lớn. Vì vậy, để bù đắp số nguồn lao động bị thiếu hụt họ đã nhập khẩu lao động nước ngoài với 2 chương trình:

Chương trình thứ nhất: Thực tập sinh Nhật Bản dành cho lao động phổ thông là chính.

Chương trình thứ hai: Kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản (Dành cho lao động có trình độ).

Song điều này cũng không khiến giảm đi sự chăm chỉ của người Nhật. Trái lại, người Nhật vẫn tiếp tục chịu khó, tiếp tục cần cù và tiếp tục chăm chỉ. Cho nên, chính phủ Nhật đã đưa ra quyết định sẽ thưởng tiền cho những ai làm ít. Điều này thật đi ngược với tự nhiên: Vì thông thường các nước sẽ chỉ thưởng tiền cho những người chăm chỉ mà thôi. Nhưng, Nhật Bản lại thưởng tiền cho người lười nhé. Thế mà vẫn chưa có ai được nhận tiền thưởng từ chương trình này. Bởi họ vẫn quá chăm chỉ. Đó có lẽ là sự thành công của con người Nhật Bản mà không bất cứ quốc gia trên thế giới nào làm được.

Qua bài viết này, bạn cũng đã biết vì sao Nhật Bản lại thưởng tiền cho người làm ít. Bởi, sự chăm chỉ của họ đã được lưu truyền ngấm vào dòng máu họ từ những đời trước. Vì thế, muốn họ lười chưa chắc đã lười được. Bởi, đó chính là truyền thống văn hóa con người Nhật Bản.

Nguồn: nguoivietonhat.com

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 10/02 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: