Sensei có nghĩa là gì, cách sử dụng sensei của người Nhật?

Sensei in the school sample at Nhật Bản có nghĩa là người thiết kế trẻ em. Sensei trong tiểu học ở Nhật có nghĩa là giáo viên chủ nhiệm. Vì Sensei bậc cao đẳng đại học có nghĩa là gì, điều kiện để trở thành Sensei là gì? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé! Sensei in school at Nhật Bản có nghĩa là gì? Trường giáo dục tại Nhật Bản Ở Nhật Bản, có hai loại trường mẫu dành cho trẻ đó là...

Có thể bạn quan tâm:

Sensei in the school sample at Nhật Bản có nghĩa là người thiết kế trẻ em. Sensei trong tiểu học ở Nhật có nghĩa là giáo viên chủ nhiệm. Vì Sensei bậc cao đẳng đại học có nghĩa là gì, điều kiện để trở thành Sensei là gì? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục

Sensei in school at Nhật Bản có nghĩa là gì?

Trường giáo dục tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có hai loại trường mẫu dành cho trẻ đó là Hoikuen 保育 園 và Youchien 幼稚園, và nhiều trẻ em sẽ được ba mẹ đưa đến để giao tiếp với bạn đồng trang lứa trong thời thơ ấu. Mặc dù có một số khác biệt nhất định, Hoikuen chỉ giám sát những cơ sở trông giữ các bé từ 0 đến 6 tuổi và Youchien sẽ là người trông nom các bé từ 3 đến 6 tuổi.

Sensei của Hoikuen được gọi là “Hoikushi 保育 士” và sensei của Youchien được gọi là “Youchien Kyoyuu 幼稚園 教諭”. Vì mục tiêu của Hoikuen là “thiết bị (hoiku 保育)”, nên công việc chính của Hoikushi sẽ chủ yếu xoay quanh thiết bị trẻ em. Other face, because Youchien là những cơ sở giáo dục của Nhật Bản, nên công việc của Youchien Kyoyuu sẽ được dựa trên nền tảng của công việc giáo dục trẻ em.

To be trở thành Hoikushi, bạn cần phải sở hữu chuyên môn của một chính hiệu Hoikushi. Tương tự như trên, bạn cần có bằng cấp của Youchien Kyoyuu (có thể là loại 1 hoặc loại 2).

Có 2 cách để bạn có thể nhận được cách Hoikushi, đó là tốt nghiệp khóa đào tạo trẻ em tại một trường dạy nghề (senmon), cao đẳng hoặc đại học, hoặc tham gia một kỳ thi quốc gia. Nếu bạn muốn trở thành Youchien Kyoyuu, bạn có thể nhận giấy phép bằng cách tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học với chuyên ngành về thiết bị trẻ em. Sinh viên đại học có thể được cấp phép loại 1, trong khi sinh viên cao đẳng sẽ nhận được giấy phép loại 2.

Trong những năm gần đây, số trường học được phép cấp giấy chứng nhận tư cách của Hoikushi và giấy phép của Youchien Kyoyuu đang ngày một gia tăng. Các trường dạy nghề cũng theo đó mở rộng liên kết chương trình với trường cao đẳng.

Sensei of school sinh tiểu học

Trường tiểu học ở Nhật Bản bao gồm học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 và từng lớp sẽ có một sensei (giáo viên chủ nhiệm) riêng. Sensei của tiểu học sẽ có một đặc trách là dạy cho tất cả các môn học. Các môn học đó là Quốc ngữ, Toán học, Khoa học, Âm nhạc, Xã hội, Thể dục, Công nghệ, Gia chính, Sinh hoạt chung. Sensei is have a care of the direction of learning to the most important learning or works of the school learning to set up the children of many kĩ năng quan trọng khác ngoài công việc học tập.

Sensei của học sinh trung học và cấp 3

Ở các trường học cơ sở và trung học phổ thông, sensei sẽ dạy sinh học theo chuyên ngành của mình. Tuy nhiên, cũng như sensei bậc tiểu học, sensei cấp 2 và cấp 3 sẽ định hướng cho việc học sinh tham gia các sự kiện, lễ hội văn hóa thể thao diễn ra hàng năm và cung cấp lời khuyên, huấn luyện học sinh về Lạc bộ hoạt động. Ngoài ra, sensei của trung học phổ thông phải có trọng trách và định hướng cho công việc nâng cao của học sinh. Đó là một công việc mang ý nghĩa quan trọng, bởi vì nó gắn kết với tương lai của học sinh sau này.

Tư cách trở thành sensei

To trở thành thành viên giáo dục của trường, thông thường bạn cần phải có “giấy phép làm giáo viên” và tham gia “kỳ thi tuyển sinh viên”.

Trước tiên, mình sẽ giới thiệu về cách lấy “giấy phép làm giáo dục viên”. Bạn cần phải trải qua một quá trình đào tạo nghiệp vụ Giảng dạy tại một trường cao đẳng, đại học hoặc sau đại học. Tuy nhiên, miễn là bạn có giấy phép của giáo trình tiểu học, bạn có thể có tư cách tham gia và được chứng nhận chỉ của kỳ thi kiểm tra trình độ giáo viên ngay cả khi bạn không được đào tạo dịch vụ ngày. Ngoài ra, giáo viên trung học không thể tham gia các khóa học giảng dạy tại trường cao đẳng.

Sau khi có được giấy phép làm giáo viên, bạn sẽ tham gia “kỳ thi tuyển dụng giáo viên”. Kỳ thi này diễn ra vào khoảng tháng 7 hàng năm và chỉ diễn ra mỗi năm một lần. Nếu bạn muốn được làm việc trong một trường công lập, bạn sẽ phải tham gia kỳ thi cấp tỉnh. Nếu bạn muốn được làm giáo viên của một trường dân lập, bạn sẽ phải làm bài kiểm tra được đặt ra bởi trường bạn muốn, và bạn sẽ được thuê làm giáo viên nếu bạn đỗ kỳ thi đó.

Sensei của bậc đại học

Các giáo viên đại học được gọi là “giáo sư (Kyoju 教授)” và mỗi người đều có kiến thức chuyên ngành rất vững chắc. Họ có trách nhiệm truyền đạt kiến thức đó cho sinh viên thông qua các lớp học khác nhau. Thông thường, một lớp học ở bậc đại học kéo dài khoảng 90 phút, và tuy rằng sẽ có đôi chút khác biệt tùy thuộc vào từng giáo sư, một giáo sư sẽ phụ trách trung bình khoảng 5 bài học mỗi tuần.

Ngoài ra, nhiệm vụ chính của giáo sư chính là thúc đẩy quá trình nghiên cứu trong các lĩnh vực chuyên ngành. Các kết quả nghiên cứu này thường sẽ được trình bày trong các buổi họp chuyên ngành hoặc trong các tạp chí học thuật. Giáo sư còn có thể tham gia vào việc quản lý các trường đại học hoặc, được mời đến làm diễn giả xuất hiện trước công chúng thông qua các phương tiện truyền thông.

Cách để trở thành giáo sư đại học

Để trở thành giáo sư đại học, mọi người thường bắt đầu giảng dạy tại đại học với tư cách là lecturer, sau đó sẽ từ từ được bổ nhiệm làm phó giáo sư và cuối cùng là giáo sư.

Tuy nhiên, để có thể được giảng dạy ở bậc đại học, bạn cần có bằng Tiến sĩ. Sau khi tốt nghiệp đại học và nhận được bằng Cử nhân, bạn sẽ tiếp tục học và nghiên cứu trong vòng 2 năm bậc Thạc sĩ để có được bằng Thạc sĩ. Sau 3 năm nghiên cứu, bạn sẽ viết luận án Tiến sĩ và bảo vệ thành công luận án này để lấy bằng Tiến sĩ.

Thời gian nghiên cứu cần thiết để lấy bằng Tiến sĩ sẽ thay đổi tùy thuộc vào trường đại học mà bạn theo học, nhưng trung bình, bạn cần mất khoảng 5 năm.

Những sensei khác ở Nhật

Ngoài những “sensei”, tức những giáo viên làm trong ngành giáo dục, mà mình đã giải thích ở trên, ở Nhật, chỉ cần bạn có chuyên môn và chỉ dạy cho ai đó, bạn sẽ có thể được gọi là sensei (tiên sinh).  Dưới đây là danh sách những nghề nghiệp khác nhau mà người Nhật gọi là sensei khi xưng hô.

Bác sĩ

Ở Nhật Bản, những y sĩ như bác sĩ nha khoa, tai mũi họng, v.v… đều được gọi là sensei.

Các bác sĩ này có thể được phân thành 2 loại là bác sĩ lâm sàng và bác sĩ nghiên cứu. Nội dung công việc của bác sĩ lâm sàng là điều trị, phòng ngừa, và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Vì vậy, khi nhắc đến 2 từ “bác sĩ”, người ta thường sẽ nghĩ về bác sĩ lâm sàng nhiều hơn cả. Mặt khác, công việc của các bác sĩ nghiên cứu là điều tra nguyên nhân gây bệnh và nghiên cứu các phương pháp điều trị hiệu quả.

Để trở thành bác sĩ, bạn phải theo học ở khoa y của trường đại học, thông thường kéo dài khoảng 6 năm. Sau đó, bạn cần phải vượt qua kỳ thi quốc gia của bác sĩ. Ngoài ra, sau khi vượt qua kỳ thi, bạn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm

Luật sư

Ở Nhật Bản, luật sư cũng được gọi là sensei. Công việc của một luật sư là bảo vệ quyền con người dựa trên kiến thức pháp lý của mình.

Tuy rằng bạn sẽ khó mà gặp phải các vấn đề kiện tụng trong cuộc sống hằng ngày, nhưng chắc chắn khi bạn gặp những rắc rối pháp lý hoặc mắc phải tai nạn nào đó, luật sư là một người mà bạn có thể tin cậy trong những tình huống không mong muốn như vậy.

Để trở thành một luật sư, điều cần thiết nhất là bạn phải vượt qua một kỳ thi pháp lý. Những người đã hoàn thành trường luật hoặc đã vượt qua kỳ thi sơ bộ (đối với những người chưa hoàn thành trường luật) sẽ có đủ điều kiện để tham gia. Bạn phải dự thi pháp lý trong vòng 5 năm sau khi tốt nghiệp hoặc đỗ kỳ thi sơ bộ. Tỷ lệ đỗ được ước tính là 25% trong năm 2017. Điều này cho thấy mức độ khó nhằn của kỳ thi này.

Tác giả

Người Nhật cũng thường gọi một nhà văn (chủ yếu là tiểu thuyết gia, họa sĩ truyện tranh) là “sensei”. Bạn không cần bằng cấp hoặc nền tảng học vấn để trở thành một nhà văn. Điều cần thiết là khả năng diễn đạt ý tưởng và cách bạn thể hiện cảm xúc của mình thông qua các dòng văn bản hoặc các nhân vật truyện tranh, và tạo ra các tác phẩm được nhiều người yêu thích.

Bạn sẽ nhận được bản thảo tiền và bản quyền tiền khi tác phẩm bạn viết được xuất bản trên tạp chí hoặc xuất bản dưới dạng sách. Hãy nhớ rằng ngoại trừ khi bạn tạo ra một tác phẩm được nhiều người mong đợi, mến mộ, bạn khó có thể kiếm được khi sáng tác.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 16/11 năm 2020 | Nước Nhật | Văn Hóa Nhật Bản | Tag: . .