Sau Tổng thống Mỹ – Hàn, Thủ tướng Nhật Bản muốn gặp ông Kim Jong-un

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Chính phủ Nhật Bản đã chuyển lời tới Triều Tiên để bày tỏ mong muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau các cuộc gặp với Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc.

  Thủ tướng Shinzo Abe (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

  Japan Today dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 21/3 cho biết Thủ tướng Shinzo Abe mong muốn hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ giúp giải quyết các vấn đề liên quan tới các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc cũng như chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Phía Nhật Bản cho rằng việc thực thi Tuyên bố chung Bình Nhưỡng Nhật Bản – Triều Tiên được hai nước ký kết từ năm 2002 sẽ mang lại những lợi ích về kinh tế cho Triều Tiên.

  Theo các nguồn tin trên, Nhật Bản lo ngại rằng vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc sẽ không được đề cập tới trong các cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dự kiến lần lượt diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 tới.

  Trước đó, Nhật Bản và Triều Tiên từng hai lần tổ chức hội nghị thượng đỉnh khi cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi gặp cố lãnh đạo Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng vào các năm 2002 và 2004. Trong tuyên bố chung được hai nước ký kết năm 2002, Nhật Bản cam kết sẽ mở rộng hợp tác kinh tế với Triều Tiên sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

  Nên đọc:  Nhà tù chật ních tù nhân 80, 90 tuổi ở Nhật Bản

  Tại hội nghị thượng đỉnh năm 2002, ông Kim Jong-il thừa nhận Triều Tiên đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản. Sau hội nghị này, Triều Tiên đã cho phép 5 người bị bắt cóc trở về Nhật Bản vào tháng 10/2002, tuy nhiên từ đó đến nay không có bất kỳ tiến triển cụ thể nào được thực hiện.

  Phía Triều Tiên khẳng định vấn đề công dân bị bắt cóc đã được giải quyết, trong khi Nhật Bản vẫn đang tìm cách hồi hương tất cả các công dân bị bắt cóc còn lại. Liên quan tới cuộc gặp với ông Kim Jong-un, Thủ tướng Abe được cho là sẽ tìm kiếm sự hợp tác của Tổng thống Trump trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Mỹ vào giữa tháng 4 tới.

  Theo một nguồn tin ngoại giao, Ngoại trưởng Nhật Bản hồi đầu tháng đã nhờ Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha chuyển tới Triều Tiên đề nghị tổ chức hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nhật – Triều. Nguồn tin này cho biết Ngoại trưởng Mông Cổ Damdin Tsogtbaaatar hồi tháng 2 cũng đã trao đổi với Triều Tiên ý định của Nhật Bản về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh và đã nhận được phản ứng tích cực từ Bình Nhưỡng.

  Hôm 9/2, Thủ tướng Abe đã có cuộc trò chuyện ngắn với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam khi hai quan chức dự Thế vận hội mùa Đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc. Ông Abe nói rằng Nhật Bản không thay đổi lập trường bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Triều Tiên thông qua việc giải quyết các vấn đề về chương trình vũ khí cũng như vấn đề bắt cóc công dân. Về phần mình, ông Kim Yong Nam cũng công nhận sự cần thiết của việc bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản trong cuộc gặp với Thủ tướng Abe.

  Nên đọc:  Nữ thần tượng Nhật Bản qua đời sau khi tự sát ở tuổi 17

  Nguồn: Dân trí

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận