Sang Nhật nên làm việc gì?

Sang Nhật nên làm việc gì để có thu nhập cao, việc ổn định. Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu những ngành nghề hot tại Nhật hiện nay như: điều dưỡng, kỹ sư điện, công nghệ thông tin và một số ngành nghề bên dưới nhé! Tình trạng dân số già hóa ở Nhật Dân số Nhật Bản những năm gần đây đang già hoá rất nhanh, tỷ lệ sinh thấp và số người trong độ tuổi lao động giải. Tình trạng...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên uống trắng da transio c của Nhật 2021
Kem trị thâm maputi của Nhật mẫu mới 2021
Bột collagen meiji hồng của Nhật mẫu mới 2021
Bột collagen hanamai gold cho tuổi trung niên 2021 hot
Nước súc miệng Nhật Bản propolinse 2021 hot

Sang Nhật nên làm việc gì để có thu nhập cao, việc ổn định. Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu những ngành nghề hot tại Nhật hiện nay như: điều dưỡng, kỹ sư điện, công nghệ thông tin và một số ngành nghề bên dưới nhé!

Mục lục

Tình trạng dân số già hóa ở Nhật

Dân số Nhật Bản những năm gần đây đang già hoá rất nhanh, tỷ lệ sinh thấp và số người trong độ tuổi lao động giải. Tình trạng thiếu hụt nhân lực vô cùng trầm trọng và trở thành vấn đề nan giải.

Để giải quyết chính phủ Nhật Bản đã phải sử dụng đến các biện pháp chiêu mộ lao động có hoặc chưa có tay nghề đến làm việc tại Nhật. Lượng lao động ngoài nước tại Nhật tăng lên mỗi năm, một trong số những nguồn nhân lực chính đó đến từ Việt Nam, chiếm hàng thứ 2 sau Trung Quốc.

Nhật Bản đang thiếu hụt lao động

Đặc biệt là ở ngành IT, chăm sóc y tế, chế tạo máy móc, xây dựng, v.v…

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố kế hoạch thu hút 500.000 lao động nước ngoài đến năm 2025 nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là ở các nhóm ngành công nghệ thông tin, lĩnh vực chăm sóc y tế, xây dựng, nông nghiệp, chế tạo máy móc,… Do sự gần gũi về văn hoá và địa lý, ngoại giao thân thiết, Việt Nam trở thành nguồn cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đối với Nhật Bản. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đưa ra những chính sách ưu đãi cho người dân nhập cư đến đất nước này làm việc, bao gồm chính sách thị thực mới và các bộ luật bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Ngoài ra do nhu cầu nhân lực cao nên cơ hội việc làm ở Nhật cũng rất lớn, nhất là đối với những lao động có tay nghề cao, có bằng cấp đại học, cao đẳng trở lên.

Vậy đi Nhật nên làm việc gì? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé!

1/ Kỹ sư xây dựng tại Nhật

Ngành có nhu cầu nhân lực xếp thứ 2 sau kỹ sư IT là nhóm ngành xây dựng. Trong số 3,3 triệu người làm việc trong ngành, một trong bốn – khoảng 800.000 người – là 60 tuổi trở lên. Chỉ có 370.000 công nhân đang ở độ tuổi thiếu niên hoặc 20 tuổi. Bộ cơ sở hạ tầng dự đoán ngành công nghiệp sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt từ 470.000 đến 930.000 nhân viên trong năm 2025. Vì Nhật Bản luôn cần phải khắc phục những công trình do hậu quả từ thiên tai (sạt lở, động đất, sóng thần) và trước Thế vận hội Tokyo 2021.  Nên ngành công nghiệp xây dựng của Nhật Bản ngày càng phụ thuộc vào lao động nước ngoài để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Cơ hội việc làm ở Nhật Bản là rất lớn với lao động phổ thông, cũng như cho các kỹ sư xây dựng trình độ cao.

2/ Kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật

Kỹ thuật CNTT là một lĩnh vực trong đó có rất nhiều cơ hội cho những người không phải dân bản địa có đủ kỹ năng để làm việc tại Nhật Bản. Nhật Bản phải đối mặt với vấn nạn thiếu hụt 789.000 kỹ sư phần mềm vào năm 2030, kết hợp với nhu cầu ngày càng tăng với các nhà phát triển phần mềm lành nghề, do sự gia tăng của các công nghệ dựa trên phần mềm như AI, dịch vụ dựa trên web và internet.

Hiện nay ngành kỹ thuật CNTT đang là ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất tại Nhật Bản. Do đó nhiều công ty Nhật Bản đã nới lỏng các yêu cầu tiếng Nhật, thân thiện với tiếng Anh, nhằm thúc đẩy những tài năng không phải người Nhật. Nhưng nếu bạn càng có nhiều kỹ năng tiếng Nhật thì cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn trong công việc và cả trong cuộc sống hàng ngày. Và đối với những người có sự kết hợp tốt cả về kỹ năng lập trình và tiếng Nhật tốt, sẽ được đánh giá cao, cơ hội tiềm năng cũng tăng lên đáng kể, đây cũng được đánh giá là một việc làm lương cao ở Nhật Bản thuộc hàng bậc nhất!

3/ Kỹ sư nông nghiệp

Nhật Bản sẽ bắt đầu chấp nhận lao động nông nghiệp lành nghề từ nước ngoài trong ba đặc khu kinh tế để giảm bớt tình trạng thiếu lao động và cải thiện năng suất khi nông dân bản địa nghỉ hưu. Những ứng viên tìm kiếm việc làm trong các khu vực đặc biệt được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chí kỹ năng – ví dụ, đã học nông nghiệp ở cấp đại học – và khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. Mức lương tối thiểu bằng với mức lương của người dân bản địa. Ngoài ra, các cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm tra các nhà tuyển dụng một cách thường xuyên để đảm bảo điều kiện làm việc phù hợp cho những người lao động ngoài nước. Các khu vực chiến lược đặc biệt được nhắm mục tiêu để nhận các công nhân nông nghiệp nước ngoài có tay nghề cao là ở quận Akita, Ibaraki, Aichi và Nagasaki. Nếu bạn tốt nghiệp trường nông nghiệp và đang gặp khó khăn khi tìm việc trong nước, đừng quên cơ hội tìm việc làm ở Nhật Bản này nhé!

4/ Kỹ sư điện tại Nhật

Nhật Bản là một trong những cường quốc đi đầu về công nghệ, nhưng lại thiếu nhân công lắp ráp điện máy, những kỹ sư sửa chữa – vận hành máy móc. Đây là ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ nhất Nhật Bản nên nhu cầu về nhân lực vô cùng rộng mở. Cụ thể tại tháng 6 năm 2019, khi tỷ lệ nhu cầu tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin so với tất cả các nhóm ngành là 8.65%, kỹ sư xây dựng là 5,06%, thì kỹ sư điện / cơ khí là 4,24%. Theo thống kê tỷ lệ nhu cầu tuyển dụng tại:

5/ Điều dưỡng tại Nhật

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản, nhất là chăm sóc sức khỏe cho người già mà điều dưỡng, hộ lý đến từ Việt Nam có rất nhiều cơ hội việc làm. Chất lượng của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đã được phía các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao.

Cũng vì thế mà nhu cầu tuyển dụng từ Nhật luôn lớn gấp hơn ba lần so với số ứng viên được đào tạo cho chương trình này, điều này không chỉ thể hiện Nhật Bản có nhu cầu tiếp nhận lao động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở mức cao, còn thể hiện rằng các ứng viên của chúng ta đã nỗ lực hết mình để xây dựng uy tín, hình ảnh của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam trong lòng người dân Nhật Bản.

6/ Biên phiên dịch tiếng Nhật

Tại Nhật Bản nhu cầu dịch thuật và phiên dịch rất nhiều, và không chỉ đối với tiếng Nhật sang tiếng Anh mà còn đối với nhiều ngôn ngữ khác, để giao tiếp với cư dân nước ngoài, khách du lịch và khách hàng, số đông bằng ba ngôn ngữ – tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn. Vì số lượng khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản đã tăng vọt trong những năm gần đây và nhu cầu phiên dịch sang các ngôn ngữ Đông Nam Á đang tăng lên đặc biệt.

Một dẫn chứng cụ thể: Chủ tịch của  LanguageOne – ông Taku Koyama, 57 tuổi, cho biết công ty đặt mục tiêu tăng gấp đôi số lượng phiên dịch viên mà họ sử dụng, hiện khoảng 50, lên khoảng 100 vào năm 2021, khi Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo sẽ được tổ chức. Công ty này đã cung cấp dịch vụ tổng đài đa ngôn ngữ cho các khách sạn và công ty đường sắt trong số những người khác để giúp khách du lịch khi họ muốn gọi xe cứu thương, sử dụng ATM hoặc tìm tủ khóa tự động tại các ga tàu; dịch thư và email. Công ty làm việc trong bảy ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Thái và có kế hoạch cung cấp dịch vụ bằng tiếng Đức, tiếng Pháp và các ngôn ngữ châu  u khác. Language One cho biết họ và những công ty phiên dịch khác đang vật lộn để tìm đủ số lượng phiên dịch viên, trong đó tuyển dụng cả người nước ngoài đã đạt điểm cao trong bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật. Nếu bạn có kỹ năng ngôn ngữ khác; mặt khác thông thạo tiếng Nhật thì con đường tuyển dụng sẽ khá dễ dàng.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .