Rượu sake làm từ nguyên liệu gì, loại nào ngon nhất?

Rượu sake làm từ nguyên liệu gì, loại nào ngon nhất. Cách sử dụng rượu sake của Nhật như thế nào? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé! Rượu Sake Nhật Bản ra đời khi nào? Theo các ghi chép cổ, rượu Sake được người Nhật sản xuất vào khoảng thế kỷ 3 trước Công nguyên, khi con người bắt đầu tiếp cận nền văn minh lúa nước. Một số tài liệu về rượu Sake đầu tiên được tìm thấy...

Có thể bạn quan tâm:

Rượu sake làm từ nguyên liệu gì, loại nào ngon nhất. Cách sử dụng rượu sake của Nhật như thế nào? Hãy cùng baoasahi.com tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục

Rượu Sake Nhật Bản ra đời khi nào?

Theo các ghi chép cổ, rượu Sake được người Nhật sản xuất vào khoảng thế kỷ 3 trước Công nguyên, khi con người bắt đầu tiếp cận nền văn minh lúa nước. Một số tài liệu về rượu Sake đầu tiên được tìm thấy xuất hiện vào khoảng năm 300 sau công nguyên ghi chép về độ sành rượu của con người xứ hoa anh đào, lúc đó đã có tập tục uống rượu.

Tại Nhật Bản, rượu Sake thường được đưa vào những nghi thức và lễ hội tôn giáo, chúng được tôn trọng và ví như một thức uống của thần linh. Cung cách trong sử dụng rượu Sake cũng mang đầy tính nghệ thuật, khi rượu được được trong những chiếc bình gốm tuyệt đẹp giúp dậy lên hương men nồng nàn của rượu. Đối với người Nhật, nhắc đến Sake không chỉ là một đồ uống thông thường, nó đã hằn sâu vào như một văn hóa, một biểu tượng khi nhắc đến Nhật Bản và là một loại rượu Nhật ngon làm quà.

Truyền thống thưởng thức rượu sake –> thời gian thưởng thức, thức ăn đi cùng,…

Cách uống rượu sake Nhật chuẩn

Nếu bạn hỏi về rượu nhật ngon thì chắc chắn 100% người Nhật đều sẽ trả lời sake. Người Nhật thưởng thức Sake dựa theo mùa và loại rượu để đưa ra nhiệt độ thích hợp. Vào mùa đông, rượu được hâm nóng trong khi mùa hạ thường sẽ dùng rượu ở mức nhiệt lạnh hoặc thường.

Khi dung rượu Sake hâm nóng từ 50 độ trở lên sẽ được gọi là Atsukan, chúng được đựng trong các bình gốm nhỏ Tokkuri, dung chén nhỏ Choko. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại Sake có công thức được chế biến riêng để dùng bình thường hay có thể đơn giản là đặt vào tủ lạnh. Điều này đem lại sự tiện lợi khi bạn muốn thưởng thức rượu Sake một cách đơn giản nhưng vẫn giữ được vị ngon nguyên bản của nó. Bên cạnh đó, bạn có thể tự tạo ra một hương vị mới lạ cho riêng bản thân khi hòa rượu Sake với cocktail trái cây hay các loại rượu khác.

Các loại rượu sake Nhật Bản ngon nhất hiện nay

Nếu bạn hỏi rượu sake nhật bản loại nào ngon thì thật là khó để trả lời, có lẽ bạn sẽ phải trải nghiệm hết những loại rượu sake được giới thiệu bên dưới đây để tìm ra loại rượu hợp với khẩu vị của bạn.

Rượu sake thông thường

Rượu Sake được phân thành rất nhiều loại khác nhau cơ bản dựa vào mức độ hạt gạo được xát kỹ hay xát vừa trước khi ủ lên men. Loại Sake cơ bản nhất là futsu-shu, thường uống sau khi được hâm nóng. Đây là loại rượu phổ thông, được sản xuất rộng rãi cho như cầu mua bán, loại rượu này thường chỉ xát gạo ở mức thấp nhất, hoặc không xát, có thể mang một chút hương vị đặc trưng cho từng địa phương. Một dòng Sake thông thường khác có thể kể đến là honjozo-shu, dòng này có mức độ gạo sau xát là 70%.

Rượu Sake cao cấp

Các dòng Sake cao cấp hơn có thể kể đến là Daiginjo, Ginjo hoặc Junmai Daiginjo, Junmai Ginjo. Đây là các dòng rượu được làm từ những loại gạo đắt tiền với mức độ gạo sau xát còn lại từ 30-50%. Việc xát gạo kỹ sẽ khiến rượu có mùi vị đặc biệt thơm nồng và tinh khiết. Bên cạnh đó, rượu còn được phân chia tiếp tục theo nồng độ cồn. Loại rượu trong quá trình sản xuất không pha thêm gọi là Junmai-shu, thường có nồng độ cồn nhẹ hơn so với loại có pha thêm.

Cách sử dụng rượu sake Nhật Bản

Cách ướp rượu sake

Nhiệt độ lý tưởng để ướp hầu hết các loại rượu sake dao động từ 7 đến 10 độ. Một vài ngoai lệ như dòng Sake Ginjo, nhiệt độ phù hợp chỉ nên từ 10 đến 15 độ; Sake honjozo-shu, shunmai-shu và một số loại Sake thông thường khác thường được ở nhiệt độ phòng; Sake namazake là loại sake chưa được tiệt trùng nên thường ướp lạnh. Ướp rượu ở nhiệt độ thích hợp sẽ đảm bảo cho rượu có hương thơm nồng nàn nhất, tránh việc hạ nhiệt độ quá thấp hay cao hơn nhiệt độ phòng có thể làm rượu giảm chất lượng, nhạt nhẽo hay có vị đắng…

Cách bảo quản rượu sake

Bảo quản tốt rượu Sake sẽ giúp tránh tình trạng mất màu và mất mùi. Nơi râm mát và không bị chiếu bởi ánh sáng mặt trời là vị trí thuận lợi để bảo quản Sake. Những nơi nóng hoặc bị chiếu nắng sẽ khiến Sake không còn hương vị nguyên bản bản đầu. Đối với rượu Sake đã mở nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp và có thể giữ được hương vị thơm ngon trong vòng 1 tuần sau khi sử dụng.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 30/12 năm 2020 | Du Học Nhật Bản | Du Lịch Nhật Bản | Nước Nhật | Văn Hóa Nhật Bản | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .