Các loại rượu Nhật ngon nổi tiếng khắp thế giới

Rượu sake Nihonshu là loại rượu gạo truyền thống của người Nhật, rượu Sochu, rượu mơ hay một số loại rượu gạo lên men với nồng độ cồn thấp là top những loại rượu Nhật ngon, nổi tiếng nhất hiện nay. Người Nhật uống rượu thế nào? - Văn hóa Bureikō - “trong bàn nhậu, tất cả đều bình đẳng” - Không được uống trước cho đến khi mọi người được rót rượu đầy ly và...

Có thể bạn quan tâm:

Rượu sake Nihonshu là loại rượu gạo truyền thống của người Nhật, rượu Sochu, rượu mơ hay một số loại rượu gạo lên men với nồng độ cồn thấp là top những loại rượu Nhật ngon, nổi tiếng nhất hiện nay.

Mục lục

Người Nhật uống rượu thế nào?

– Văn hóa Bureikō – “trong bàn nhậu, tất cả đều bình đẳng”
– Không được uống trước cho đến khi mọi người được rót rượu đầy ly và nâng ly chúc mừng (kampai)
– Bạn có thể nói “Kanpai” nếu đang ở trong một nhà hàng Nhật Bản, sau đó chạm ly với mọi người.

 Nếu uống rượu với một người có địa vị cao hơn, hãy chắc chắn là vành ly của bạn nằm dưới vành ly của họ khi chạm cốc.

– Tại một bữa tiệc của người Nhật, bạn thường phải phục vụ cho người kế bên hơn là tự bạn làm việc ấy cho bản thân. Cần phải thường xuyên quan sát xem rượu trong ly của bạn mình đã gần hết chưa để mà rót tiếp cho bạn mình.

– Nếu người khác muốn mời rượu, bạn phải uống hết rượu trong ly của mình nếu như nó còn đầy, sau đó bạn phải nâng ly lên cho người đó rót rượu vào.

– Đừng quên nhấp một ngụm rượu trước khi bỏ ly xuống. Nghi thức này áp dụng cho tất cả mọi người trong bữa tiệc cho dù họ có không thích uống rượu đi chăng nữa. Dưới đây là top 5 loại rượu Nhật phổ biến, nổi tiếng nhất thế giới mời bạn đọc tìm hiểu.

Rượu Nihonshu 日本酒

Đây là sake mà các bạn hay được nghe tới. Nihonshu chỉ loại rượu gạo truyền thống của Nhật, được làm từ gạo, mạch nha và nước và khi nói đến rượu sake chính là nói đến nihonshu lên men nguyên chất (từ bây giờ sẽ gọi là sake thay vì nihonshu). Rượu sake có nhiều cách uống, có thể uống ngay ở nhiệt độ phòng, uống nóng (người ta không đun rượu lên mà ngâm bình rượu trong một bát nước nóng) hoặc để nguội hoặc uống lạnh (cho đá vào). Mỗi trạng thái lại có một cái tên riêng, sake nóng thì là ”atsukan”, ấm ấm thì là ”nurukan”, ở nhiệt độ phòng là ”hiya” còn lạnh là ”reishu”.

Độ cồn thông thường của sake là 15 – 20 độ

Các loại rượu Nhật ngon nổi tiếng khắp thế giới

Rượu Nihonshu

Rượu Shochu 焼酎

Shochu là một loại rượu của Nhật Bản, được làm bằng cách chưng cất từ các nguyên liệu như gạo, lúa mạch hoặc khoai lang. Nhiều bạn hay nhầm lẫn shochu với rượu Soju của Hàn Quốc, đây là rượu Nhật nhé. Shochu có độ cồn cao hơn với sake ( nhưng nhỏ hơn 45 độ) và thường được dùng để pha các loại cocktail. Uống nguyên cũng được nhưng độ cồn cao có thể sẽ làm bạn khó uống.

Các loại rượu Nhật ngon nổi tiếng khắp thế giới

Rượu Shochu

Có nhiều cách uống shochu, thường là pha với nước.

Rượu Umeshu 梅酒

Umeshu là rượu mơ nổi tiếng của Nhật, được làm bằng cách ngâm mận (chưa chín) với rượu sake hoặc shochu, đường và một số nguyên liệu khác. Độ cồn của rượu mận thông thường là 14 độ, nó có vị chua và ngọt, khá dễ uống. Ngoài sử dụng mơ để làm nguyên liệu thì người Nhật cũng sử dụng một số loại quả khác để làm rượu, phổ biến như quả Hạnh (apricot) để làm nên Anzushu, quả Thanh yên (loại quả nhỏ giống cam quýt, có vị chua lai lai với chanh, vỏ vàng, tên là yuzu) để làm nên Yuzushu, quả quýt để làm nên Mikanshu, hoặc quả táo xanh để làm nên Ringoshu. Ngoài ra còn có các loại quả khác như vải, đào, dưa gang, nho, việt quất…

Các loại rượu Nhật ngon nổi tiếng khắp thế giới

Rượu Umeshu

Rượu Nigorizake 濁り酒

Là một loại sake đặc biệt cũng làm từ gạo và mạch nha nhưng được lọc qua vải, thường có vào mùa đông. Loại rượu này còn được gọi là “cloudy sake” (tạm dịch là sake bồng bềnh) vì có một đặc điểm không giống các loại rượu khác là nó giữ nguyên bã gạo sau lên men cộng với đường, và cái này nằm dưới đáy chai giống như kết tủa vậy, khi rót ra thì rượu lẫn với bã sẽ có màu trắng đục, nhìn bồng bềnh giống như mây. Loại rượu này rất giống với rượu Makgeolli của Hàn Quốc (ở Nhật gọi là makkori).

Rượu Amazake 甘酒

Là loại rượu gạo lên men có độ cồn cực kì thấp của Nhật, thậm chí là không có cồn, có vị ngọt. Ama có nghĩa là ngọt nên amazake hiển nhiên là một loại rượu rất ngọt, cộng với độ cồn thấp, trẻ con cũng uống được. Loại rượu này được làm bằng cách lọc lấy bã của sake sau khi lên men rồi trộn với nước và cơm. Hỗn hợp này được ủ lên men một lần nữa để thành amazake. Và thành phẩm sẽ có dạng sệt sệt như cháo nhuyễn, đôi khi còn được dùng làm bột cho trẻ con.

Các loại rượu Nhật ngon nổi tiếng khắp thế giới

Rượu Amazake

Bạn nên mua rượu nào?

Chọn rượu theo nguyên liệu

– “Junmaishu” là rượu được làm hoàn toàn bằng gạo nên khi uống không làm bạn nôn nao khó chịu.

– “Honjozo” là rượu có pha chế thêm cồn. Loại rượu này có gía thành rẻ hơn Junmaishu

– Rượu Nigorizake là rượu gạo cùng mạch nha

– Umeshu là rượu làm từ mơ Nhật

Chọn rượu theo hương vị

– Rượu “Karakuchi” có vị cay nồng ít ngọt thích hợp khi ăn sashimi, các món nhắm hay bữa ăn kiểu Nhật.

– Rượu “Nakaguchi” có vị ngọt hơn rượu Karakuchi nhưng vị ngọt thanh không quá đậm.

– Rượu “Amakuchi” có vị ngọt hợp khi uống với các món chính dùng các loại động vật giáp xác như tôm hùm cho bữa tối.

– Umeshu có vị ngọt hơi chua

Chọn theo cách sản xuất

– “Ginjo” là loại rượu có sử dụng nguyên liệu là gạo xát kỹ trên 40% có hương vị tinh khiết.

– “Daiginjo” là loại rượu sử dụng nguyên liệu là gạo được xát kỹ trên 50%. Đây được coi là loại rượu quý của Nhật

Với những loại rượu Nhật ngon mà baoasahi.com vừa điểm qua, chắc bạn đọc đã biết nên chọn loại rượu nào làm quà dịp tết đến, các ngày lễ, dịp đặc biệt rồi nhé!

từ khoá

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 10/02 năm 2021 | Du Lịch Nhật Bản | Văn Hóa Nhật Bản | Tag: