Quy tắc tham gia giao thông ở Nhật Bản phải nằm lòng

Chia sẽ  quy tắc tham gia giao thông ở Nhật Bản bao gồm: kinh nghiệm thao gia giao thông, luật giao thông đường bộ ở Nhật, các loại phương tiện giao thông ở Nhật, một số biển báo giao thông ở Nhật cụ thể bên dưới nhé!Suica Apple là gì? Giao thông ở Nhật có gì khác Việt Nam? Nhật bản là đất nước có nền kinh tế phát triển cùng với đó là hệ thống các phương tiện giao thông không...

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẽ  quy tắc tham gia giao thông ở Nhật Bản bao gồm: kinh nghiệm thao gia giao thông, luật giao thông đường bộ ở Nhật, các loại phương tiện giao thông ở Nhật, một số biển báo giao thông ở Nhật cụ thể bên dưới nhé!

Suica Apple là gì?

Mục lục

Giao thông ở Nhật có gì khác Việt Nam?

Nhật bản là đất nước có nền kinh tế phát triển cùng với đó là hệ thống các phương tiện giao thông không ngừng gia tăng. Tình trạng quá tải của hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông và số lượng các phương tiện giao thông khiến cho số vụ tai nạn giao thông của Nhật Bản tăng cao.

Để giải quyết trình trạng này chính phủ Nhật Bản đã được ra các luật an toàn giao thông, phát triển các hệ thống an toàn đường bộ từ đó hạn chế các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đất nước này một cách đáng kể.

Các phương tiện giao thông chính ở Nhật

Trong các nội thành Nhật Bản các bạn có thể dễ dàng nhận thấy các phương tiện giao thông di chuyển tại đây là tàu điện, xe bus và xe taxi,…

Đối với các tuyến giao thông giữa các thành phố với nhau thì Nhật Bản có các phương tiện di chuyển phải kể đến như xe bus đường dài, tàu điện ngầm, máy bay, các loại tàu thuyền,…

Cảnh sát giao thông tại Nhật có vai trò gì?

Tại Nhật cảnh sát giao thông có vai trò giúp điều khiển hướng dẫn giao thông giúp giảm thiểu và ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Ngoài ra cảnh sát còn ngăn chặn và xử phạt, trấn áp các hành vi vi phạm những luật lệ của an toàn giao thông.

Biển báo giao thông ở Nhật

Tất cả mọi người Nhật khi tham gia giao thông đều nhận thức được vai trò cũng như tầm quan trọng của các loại biển báo giao thông trong quá trình di chuyển. Hiện nay có đến hơn 100 loại biển báo giao thông khác nhau. Dưới đây là một số loại thường gặp tại Nhật Bản.

Biển báo màu trắng viền đỏ với dấu X đỏ mang ý nghĩa là đường không dành cho người đi bộ, ô tô, xe gắn máy, các loại xe hạng nhẹ và xe điện di chuyển.

Biển báo nền trắng viền đỏ với 1 đường gạch chéo màu đỏ từ trên xuống theo chiều trái sang phải chỉ biển cấm các phương tiện xe ô tô, gắn máy, các xe hạng nhẹ.

Biển báo màu xanh với mũi trên màu trắng hướng về bên trái có ý nghĩa chỉ được phép rẽ trái.

Biển báo màu xanh với mũi tên màu trắng hướng lên là xe chỉ được phép đi thẳng không được rẽ.

Và còn rất nhiều các biển báo khác với ý nghĩa khác nhau bạn có thể tham khảo tại trang web dưới đây để được rõ hơn.

Quy tắc tham gia giao thông ở Nhật Bản

Dành cho người đi bộ

Tại Nhật Bản tất cả các loại hình di chuyển trên đường đều có những luật lệ và quy tắc riêng. Đối với người đi bộ phải luôn tuân thủ quy tắc đi trên vỉa hè, nếu như ở các làn đường không có vỉa hè thì người đi bộ sẽ di chuyển ở phía bên phải của đường.

Trong các trường hợp người đi bộ muốn băng qua đường thì ở các đoạn đường có đèn giao thông thì khi đèn báo tín hiệu dành cho người đi bộ thì bạn được phép đi. Trong trường hợp đoạn đường không có hệ thống đèn tín hiệu thì bạn di chuyển trên các vạch kẻ qua đường. Khi di chuyển qua đường bạn cần chú ý quan sát để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Người đi bộ khi di chuyển vào ban đêm nên mặc các đồ chuyên dụng có tính phản chiếu hoặc quần áo sáng để người lái xe có thể dễ dàng quan sát thấy bạn tránh các trường hợp tai nạn xảy ra.

Dành cho người đi xe đạp, xe máy

Nhật Bản khác với Việt Nam ở chỗ đó là họ di chuyển ở bên trái của đường. Chính vì thế xe đạp, xe máy nên di chuyển bằng một hàng dọc ở mép trái của đường. Đối với một số trường hợp có biển báo thì xe đạp được phép di chuyển trên phần vỉa hè.

Khi di chuyển không được lái bằng một tay hoặc mang một vật nào đó như ô,…tại các ngã tư đường sắt người đi xe đạp, xe máy cần chú ý quan sát kỹ càng trước khi di chuyển băng qua chúng để đảm bảo an toàn.

Dành cho người đi ô tô

Những người đi bằng ô tô tại Nhật Bản phải đảm bảo có đầy đủ bằng lái và không sử dụng bia rượu hoặc chất kích thích khi lái xe trong bất cứ trường hợp nào. Khi di chuyển những người ngồi trên ô tô phải thắt dây an toàn, sử dụng ghế chuyên dụng cho trẻ em khi có trẻ dưới 6 tuổi.

Tuân thủ các quy định về biển báo, tín hiệu đèn giao thông, vạch kẻ đường khi di chuyển, không sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, nên bật đèn vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

từ khoá

 

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 28/04 năm 2021 | Du Học Nhật Bản | Du Lịch Nhật Bản | Nước Nhật | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .