Ông Shinzo Abe trên con đường trở thành Thủ tướng nắm quyền lâu nhất Nhật Bản

BáoAsahi.com – Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có những thay đổi trong đảng, cho phép Chủ tịch đảng có thể tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba thay vì giới hạn hai nhiệm kỳ ba năm như hiện tại.Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Japan TimesChiến thắng dường như đã chắc chắn Không giống như ở Trung Quốc, sự thay đổi ở Nhật Bản là vấn đề nội bộ...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có những thay đổi trong đảng, cho phép Chủ tịch đảng có thể tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba thay vì giới hạn hai nhiệm kỳ ba năm như hiện tại.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Japan Times

Chiến thắng dường như đã chắc chắn

Không giống như ở Trung Quốc, sự thay đổi ở Nhật Bản là vấn đề nội bộ đảng. Quy tắc mới này mở đường cho ông Abe tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là Chủ tịch Đảng LDP vào tháng 9, khi nhiệm kỳ ba năm hiện tại của ông
kết thúc.

Tuy nhiên, quy định mới không tự động bảo đảm việc ông Abe trở thành Chủ tịch đảng và như vậy sẽ tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản thêm một nhiệm kỳ nữa. Đảng LDP sẽ phải bỏ phiếu và người chiến thắng chức Chủ tịch đảng sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản, do LDP chiếm đa số tại Hạ viện.

Vị trí Chủ tịch LDP là đấu trường khắc nghiệt. Trong năm 2012, ông Abe hầu như không được bầu trong vòng bỏ phiếu thứ hai sau khi ông gần như thất bại trước đối thủ của mình là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Các nghị sĩ LDP và các nghị sĩ ở các tỉnh tạo thành một “đại cử tri” và có 810 phiếu bầu. Trong nhiệm kỳ thứ hai, ông Abe được bầu mà không gặp cản trở nào.

Triển vọng cho ông Abe trong tháng tới khá tươi sáng, bất chấp những vụ bê bối tài chính xung quanh ông, liên quan đến phu nhân và một số người bạn thân. Ông Abe có thể tự tin thắng lợi khi trong nội bộ LDP thiếu vắng những đối thủ cạnh tranh ngang hàng và thiếu các chính trị gia mới. Chiến thắng của ông Abe dường như đã chắc chắn.

Hầu hết các đối thủ khác đã rút lui chạy đua và tuyên bố ủng hộ ông Abe. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba muốn thách thức ông Abe một lần nữa, nhưng dường như không đủ con số để giành chiến thắng. Một nhân vật khác, Shinjiro Koizumi, chính trị gia thế hệ mới và là con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi – nhân vật nổi tiếng và là Phó Chủ tịch Đảng LDP. Tuy nhiên, mới ở tuổi 30, Shinjiro Koizumi còn quá trẻ để nghĩ đến việc tranh đấu chiếc ghế này, nhưng chắc chắn anh sẽ là một ứng viên thủ tướng sáng giá trong tương lai.

Trong những tháng gần đây, tỉ lệ ủng hộ của ông Abe tăng trở lại, đạt hơn 50%, so với mức thấp kỷ lục 30% trước đó. Mặc dù nhiều người vẫn muốn có một lời giải thích thỏa đáng về sự liên quan của ông Abe trong vụ bê bối đất công mà phu nhân Akie Abe bị cáo buộc có liên quan xuất hiện đầu năm 2017, nhưng trên các mặt trận chính sách đối ngoại và đối nội, họ vẫn bày tỏ ủng hộ ông Abe tiếp tục làm thủ tướng.

Bên cạnh đó, cách tiếp cận theo đường lối cứng rắn với Triều Tiên, và những kỹ năng ngoại giao để đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump của ông Abe được đánh giá cao ở Nhật Bản.

Ở trong nước, mặc dù học thuyết kinh tế Abenomics không đạt được toàn bộ kết quả mong muốn, bao gồm cải cách cơ cấu lớn, song nền kinh tế Nhật Bản nhìn chung có định dạng tốt hơn nhiều so với thời ông Abe thừa hưởng từ người tiền nhiệm vào năm 2012.

Tiếp thêm một động lực mới

Sự ổn định và liên tục trong lãnh đạo chính trị là điều mà phần lớn người dân Nhật Bản mong muốn, sau khi đất nước đã trải qua những thời kỳ thay đổi liên tục thủ tướng, có tới 6 thủ tướng được thay trong giai đoạn từ năm 2006-2012. Kể từ khi ông Abe lên nắm quyền vào năm 2012, sự ổn định chính trị đã cho phép Nhật Bản thực hiện những đường lối chính sách mới về quốc phòng, an ninh, viện trợ nước ngoài và kinh tế trong nước. Một số chính sách và ý tưởng của ông Abe, như sửa đổi hiến pháp hòa bình, mặc dù không quen với cử tri Nhật Bản, nhưng về tổng thể ông Abe đã tiếp thêm một động lực mới vào nền kinh tế và chính sách công trong nước, đồng thời nổi lên là một nhà lãnh đạo chính trị quan trọng trên trường quốc tế.

Ông Abe đã đi khắp thế giới, kết bạn và kết nối đối tác ở tất cả các châu lục. Ông cũng là người đi đầu trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sau khi đồng minh thân cận là Mỹ rút lui. Ông cũng chính là người đề xuất câu chuyện “khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” mà giờ đây đã được chính quyền của Tổng thống Donald Trump vui vẻ chấp nhận. Australia cũng là một nước ủng hộ và đồng tác giả với Nhật Bản trong việc thiết lập một số tổ chức khu vực như APEC, gần đây đã sát cánh với Nhật Bản trong TPP và là một tiếng nói ủng hộ tích cực khái niệm Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Vẫn còn hơn 1 tháng nữa trước khi cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch LDP diễn ra. Diễn tiến ở Nhật Bản sẽ được theo dõi một cách thận trọng để xem ông Abe có làm nên chuyện hay không. Tuy nhiên, tất cả đều đang đứng về phía ông Abe. Ông đã là Thủ tướng thứ ba của Nhật Bản nắm quyền lâu nhất trong thời kỳ hậu chiến. Và nếu giành chiến thắng trong tháng 9 tới, ông sẽ trở thành Thủ tướng phục vụ lâu nhất trong lịch sử quốc hội Nhật Bản hơn 1 thế kỷ, phá vỡ kỷ lục của ông Taro Katsura thời tiền chiến và Eisaku Sato thời hậu chiến.

Nguồn: Báo Lao Động

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 10/02 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: . . .