Nước Nhật

Nông dân Nhật Bản dùng robot chó sói để bảo vệ mùa màng thế nào?

BáoAsahi.com – Nhờ sở hữu khuôn mặt dữ tợn và hệ thống cảm biến thông minh, những chú robot chó sói đặc biệt đang được nông dân Nhật Bản sử dụng có thể bảo vệ cây trồng và mùa màng cho người dân rất hiệu quả.

Nhiều trang trại gần TP. Kisarazu, Nhật Bản mới đây đã đưa vào sử dụng một chú robot chó sóiđặc biệt để bảo vệ mùa màng.

Nông dân Nhật Bản dùng robot chó sói để bảo vệ mùa màng nhưng thoạt nhìn trông thật khiếp sợ - Ảnh 1.

Chú robot chó sói có tên Super Monster Wolf, sở hữu thiết kế và khuôn mặt kỳ dị, thậm chí có phần hung tợn với mục đích khiến các loài động vật khác sợ hãi và ngăn chúng phá hoại cây trồng.

Super Monster Wolf có chiều dài hơn nửa mét. Phần mặt được trang trí với bộ lông xám và răng nanh sắc nhọn, mắt được tô màu đỏ đậm trông khá hung tợn.

Lợi ích là vậy nhưng đằng sau sự xuất hiện của robot chó sói là cả một câu chuyện buồn. Từ những năm 1800, Nhật Bản đã mở chiến dịch giết loài chó sói để bảo vệ người dân. Nhưng do ra tay quá đà nên quần thể loài chó sói giảm mạnh, trong khi số lượng hươu nai và heo rừng ngày một tăng.

Nông dân Nhật Bản dùng robot chó sói để bảo vệ mùa màng nhưng thoạt nhìn trông thật khiếp sợ - Ảnh 2.

Điều này vô tình khiến quẩn thể các loài động vật ăn cỏ tăng mạnh, dẫn tới mùa màng của người nông dân bị phá hoại nghiêm trọng, chủ yếu là lúa và hạt dẻ.

Để tìm ra biện pháp ngăn chặn, những nông dân ở nơi đây quyết định chế tạo robot chó sói. Thử nghiệm ban đầu cho thấy hiệu quả rất tích cực với bán kính tác động lên tới hơn 1km. Phương pháp này tỏ ra hiệu quả hơn hẳn so với hàng rào điện.

Nông dân Nhật Bản dùng robot chó sói để bảo vệ mùa màng nhưng thoạt nhìn trông thật khiếp sợ - Ảnh 3.

Nông dân Nhật Bản dùng robot chó sói để bảo vệ mùa màng nhưng thoạt nhìn trông thật khiếp sợ - Ảnh 4.

Nông dân Nhật Bản dùng robot chó sói để bảo vệ mùa màng nhưng thoạt nhìn trông thật khiếp sợ - Ảnh 5.

Tuy nhiên giá thành sản xuất cho một chú robot chó sói như vậy không hề rẻ. Giá bán một con lên tới 4840 USD.

Robot sử dụng pin sạc bằng năng lượng mặt trời và khả năng phát hiện sinh vật lạ đột nhập thông qua cảm biến hồng ngoại.

Một khi Super Monster Wolf phát hiện có loài động vật khác tới gần, nó sẽ phát ra âm thanh giống như tiếng súng bắn, tiếng hú hay tiếng nói của con người để hù dọa các loài động vật khác.

Thậm chí ngay cả con người cũng có thể bị giật mình với những âm thanh phát ra từ Super Monster Wolf.

Dù có mức giá khá đắt đỏ nhưng với lợi ích to lớn đổi lại, những robot chó sói sẽ sớm được sản xuất đại trà trong thời gian tới để bảo vệ mùa màng.

Tham khảo Wonderful Engineering

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button