Những truyền thuyết về ma quỷ đáng sợ nhất Nhật Bản (Phần 1)

0
109

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

BáoAsahi.com – Nói đến ma quỷ, không đâu đáng sợ bằng những nước Á Đông, nơi sở hữu kho tàng văn hóa lịch sử kéo dài hàng nghìn năm cùng vô số truyền thuyết bí ẩn. Mà nói tới phim và truyện ma quỷ, không đâu nổi tiếng bằng các tác phẩm tại Thái Lan và Nhật Bản.

Nếu như các câu truyện về ma Thái thường mang màu sắc tâm linh, cũng như có phần khiến người xem cảm thấy ghê rợn thì các tác phẩm của Nhật Bản lại ám ảnh hơn, khi mà gần như những câu truyện ma quỷ có thể xảy ra trong cuộc sống đời thường theo cái cách mà không ai ngờ tới. Hãy cùng thử điểm qua một vài những truyền thuyết về ma quỷ đáng sợ nhất ở đất nước mặt trời mọc này nhé.

Noppera Bou

Có lẽ nhắc tới Noppera Bou thì trong chúng ta chẳng ai có thể hình dung ra được đây là gì. Nhưng nếu nói tới quái nhân vô diện thì khác. Truyện kể rằng, Noppera Bou thường xuất hiện như những người bình thường, chẳng có gì là nguy hiểm, thậm chí đôi khi còn đóng giả gương mặt của những người thân, hoặc chính nạn nhân.

Nếu chỉ dừng ở đây thì câu chuyện đã chẳng có gì đáng sợ. Chỉ là sau một thời gian, những Noppera Bou sẽ bất ngờ quay về phía nạn nhân, và trên gương mặt của họ lúc ấy, chỉ đơn giản là một khoảng da trắng bệch mà không có bất kỳ mắt, mũi, miệng hay thậm chí là tai.

Nên đọc:  100 từ vựng tiếng Nhật trong Manga anime mà OTAKU nào cũng biết


Quỷ vô diện Noppera Bou

Quỷ vô diện Noppera Bou

Những truyền thuyết về Noppera Bou xuất hiện khá nhiều trong các tác phẩm điện ảnh cũng như truyện của Nhật Bản. Các nhân vật thường được hóa thân thành Noppera Bou nhất là những cô nàng kỹ nữ mặc kimono truyền thống, những cô gái trẻ xuất hiện tại các nơi vắng vẻ… Tuy đáng sợ là vậy, nhưng ít ra những Noppera Bou cũng có một điểm cộng nho nhỏ, đó là chúng chẳng bao giờ làm hại ai cả, mà chỉ mang tính chất hù dọa mà thôi.

Yurei

Thôi, nhắc tới Yurei thì có lẽ ai cũng biết rồi, không riêng gì các tín đồ phim kinh dị Nhật Bản. Người ta thường cho rằng, Yurei hay xuất hiện trong các bộ kimono màu trắng – và cũng là bộ trang phục họ thường mặc khi được mang đi chôn cất. Thậm chí trong một số trường hợp, chúng còn có thêm một chiếc mũ hình tam giác, và đương nhiên là cũng màu trắng lúc liệm như truyền thống của người Nhật nữa.

Và nếu muốn tìm hiểu thêm về các Yurei, có lẽ không gì thích hợp hơn là bạn nên xem bộ phim The Ring. Nội dung phim kể về một cuốn video, mà bất kỳ ai khi xem nó cũng sẽ dính phải lời nguyền, và chết sau 1 tuần. Và người mang lại cái chết ấy, không ai khác chính là những Yurei trong truyền thuyết.

Những cảnh phim Yurei – mặc bộ kimono màu trắng, đầu tóc rồi bời bò ra từ trong cuốn băng video đã trở thành một trong những cảnh tượng ám ảnh nhất của thể loại phim kinh dị từ trước tới nay. Cũng nhờ vào tạo hình Yurei và sự ấn tượng của mình mà bộ phim The Ring luôn nằm trong top đầu của những tác phẩm kinh dị nhất mọi thời đại.

Nên đọc:  Shiokara – món ăn “bốc mùi” nhưng lại được người Nhật Bản vô cùng ưa chuộng


Hình ảnh của Yurei trong bộ phim Ringu

Hình ảnh của Yurei trong bộ phim Ringu

Một trong những điểm đặc biệt của Yurei chính là chúng gần như không có chân. Theo quan niệm của người Nhật cổ, chân là bộ phận bám vào mặt đất, là thứ liên kết chúng ta với những gì còn tồn tại ở dương gian. Đó cũng là lý do mà các Yurei – thường là linh hồn rất hay xuất hiện trong trạng thái bay lơ lửng, cũng như chỉ hiện diện vào ban đêm, nhất là quãng 3 giờ sáng – lúc mà khoảng cách giữa dương thế và cõi âm được cho là ngắn nhất và là thời điểm tụ tập đông linh hồn cũng như ma quỷ nhất.

Những truyền thuyết về ma quỷ đáng sợ nhất Nhật Bản (Phần 1)

Yurei còn là tên gọi khác của những linh hồn không thể siêu thoát. Cái chết của họ có nhiều uẩn khúc, khiến cho linh hồn khó có thể siêu sinh và cứ vất vưởng ở cõi trần gian, ám ảnh ở nơi mình đã chết, hoặc tệ hơn là đi theo ngươi thân hoặc kẻ thù của mình.

Chỉ khi nào không còn khúc mắc, và vấn đề của họ được giải quyết, những Yurei mới có thể siêu thoát. Và đó cũng là lý do tại sao, truyền thuyết về việc những Yurei hay tiến hành trả thù những kẻ đã đối xử tệ bạc, có lỗi và nhất là gây nên cái chết của mình đã là đề tài được rất nhiều đạo diễn phim kinh dị khai thác và đạt được nhiều thành công đáng kể.

Nên đọc:  Nhật Bản ra mắt tàu siêu tốc theo phong cách Hello Kitty, dự kiến đi vào hoạt động từ cuối tháng 6

Nguồn: GenK

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here