Văn Hóa Nhật Bản

Những thú chơi Nhật Bản tưởng mới nhưng đã khiến giới trẻ Việt say mê gần 20 năm nay

BáoAsahi.com – Nhật Bản sở hữu cả một list hoạt động giải trí cực hay ho, tạo ra nhiều cộng đồng lớn mạnh tại Việt Nam. Nhưng bạn có tin là từ lúc chớm xuất hiện mang theo cái nhìn đầy lạ lẫm và nghi hoặc đến giờ, những cộng đồng này đã tồn tại gần 20 năm?

Cosplay

Bạn có tin được là cosplay đã thâm nhập Việt Nam từ năm 2004. Từ những nhân vật vụng về đầu tiên, giờ đã có một cộng đồng cosplay cực lớn mạnh với nhiều màn hoá thân xuất sắc. Các Otaku đời đầu ngày ấy giờ hẳn đã lập gia đình và trở thành các ông bố bà mẹ mẫu mực.

Những thú chơi Nhật Bản tưởng mới nhưng đã khiến giới trẻ Việt say mê gần 20 năm nay - Ảnh 1.

Nhiều ngày hội dành riêng cho các Otaku đã diễn ra

Cosplay phổ biến trong giới trẻ tại Nhật Bản và ngày nay nó trở thành hoạt động văn hóa, giải trí trên toàn thế giới. Những người yêu thích cosplay thường tìm những người chung chí hướng, lập thành nhóm, chuẩn bị tập kĩ lưỡng cho mỗi lần xuất hiện.

Những thú chơi Nhật Bản tưởng mới nhưng đã khiến giới trẻ Việt say mê gần 20 năm nay - Ảnh 2.

Ngày hội Kodomo No Hi diễn ra ngày 12/5 tại khu đô thị Mizuki Park sẽ là điểm hẹn tiếp theo của những người mê cosplay

Đặc biệt là ở các lễ hội cosplay, nơi bạn có thể thoải mái “biến” thành Hatsune Miku, Rem, Kotori Minami, Naruto hay bất cứ nhân vật nào mà chẳng bị ai đánh giá.

Gấp giấy origami

Nghệ thuật gấp giấy origami cũng xuất hiện tại Việt Nam từ đầu những năm 2000, và các hội nhóm đầu tiên chính thức thành lập từ 2005. Origami nghĩa là chỉ dùng những tờ giấy vuông nhỏ để gấp thành nhiều tác phẩm nghệ thuật phức tạp khác nhau.

Những thú chơi Nhật Bản tưởng mới nhưng đã khiến giới trẻ Việt say mê gần 20 năm nay - Ảnh 3.

Từ các loài vật đáng yêu…

Hình origami dễ gấp nhất có lẽ là con hạc, và khó nhất là… chưa nhận định được. Người ta có thể tạo ra tất cả mọi sinh vật tồn tại trên trái đất từ những tờ giấy vuông vức, từ boss mèo để các sen được bày tỏ lòng tôn thờ, đến cả Pennywise trong bộ phim rùng rợn IT cũng cân được hết.

Những thú chơi Nhật Bản tưởng mới nhưng đã khiến giới trẻ Việt say mê gần 20 năm nay - Ảnh 4.

… Đến boss mèo, loài nguy hiểm sắp sửa xâm chiếm trái đất.

Những thú chơi Nhật Bản tưởng mới nhưng đã khiến giới trẻ Việt say mê gần 20 năm nay - Ảnh 5.

Và cả bạn trẻ Pennywise cũng được origami cân hết.

Để gấp giấy origami, người ta không chỉ cần sự kiên nhẫn, khéo léo mà còn cần ghi nhớ và áp dụng rất nhiều quy tắc hình học. Bởi thế, những người thực sự đam mê môn nghệ thuật này phải dành rất nhiều thời gian theo đuổi. Những tay chơi Origami số 1 Việt Nam đều bắt đầu nghiên cứu từ… tiểu học, và trở thành “trùm cuối” khi học đại học.

Origami không chỉ đơn thuần để giải trí mà còn là một bộ môn nghệ thuật, đồng thời có tác dụng như một liệu pháp tâm lý, giúp mang lại niềm vui và cảm hứng cho con người khi hoàn thành một tác phẩm. Cũng bởi ý nghĩa đó mà ở Việt Nam, ngày càng có nhiều người ưa thích và tìm hiểu về nghệ thuật gấp giấy origami.

Múa Yosakoi

Yosakoi là một điệu múa mùa hè độc đáo có nguồn gốc từ thành phố Kochi, Nhật Bản. Theo thời gian, điệu múa này dần trở nên phổ biến và được trình diễn tại các liên hoan và sự kiện trên khắp đất nước.

Những thú chơi Nhật Bản tưởng mới nhưng đã khiến giới trẻ Việt say mê gần 20 năm nay - Ảnh 6.

Biểu diễn Yosakoi – điệu múa truyền thống Nhật Bản.

Động tác trong một bài múa Yosakoi là những mô phỏng theo các động tác trong sinh hoạt hàng ngày, trong công việc đồng áng, sản xuất… nên hầu hết đều đơn giản, dễ học. Còn trang phục của một đội múa Yosakoi vốn là những bộ yukata và happi rực rỡ, nhiều màu sắc. Ngoài ra, điệu múa này cũng không thể thiếu được đạo cụ đặc trưng tên là naruko để phát ra tiếng kêu trong quá trình múa.

Trong Yosakoi là điệu múa cho cả nam và nữ, nhưng đòi hỏi tính tập thể cao. Khi múa, cả đội có thể nhảy chung hoặc chia động tác theo hàng nam – nữ nhưng nhất thiết phải đều. Ở Nhật Bản, Yosakoi phổ biến và được ưa thích đến mức đã có những lễ hội riêng dành cho bộ môn này.

Yosakoi sẽ được tái hiện tại ngày hội Kodomo No Hi cuối tuần này.

Khi du nhập về Việt Nam, bộ môn này cũng vô cùng được ưa thích. Trên thực tế, hầu hết những học sinh, sinh viên học tiếng Nhật đều biết đến điệu múa này. Hiện nay số lượng đội Yosaki ở Việt Nam có thể tính bằng các số hàng chục.

Làm cờ cá chép Koinobori

Qua phim ảnh, tranh truyện, hẳn nhiều người đã biết đến Kodomo No Hi – lễ thiếu nhi Nhật Bản, một trong những quốc lễ của Nhật Bản. Đặc trưng của ngày này là những lá ờ cá chép Koinobori màu sắc bay phấp phới trong gió.

Những thú chơi Nhật Bản tưởng mới nhưng đã khiến giới trẻ Việt say mê gần 20 năm nay - Ảnh 8.

Kodomo No Hi nguyên bản tại Nhật Bản.

Theo tương truyền, những lá cờ cá chép Koinobori tượng trưng cho hình ảnh “cá vượt vũ môn”, làm biểu tượng cầu mong cho những đứa trẻ trong nhà sau này lớn lên khỏe mạnh, thành công trên đường đời.

Những thú chơi Nhật Bản tưởng mới nhưng đã khiến giới trẻ Việt say mê gần 20 năm nay - Ảnh 9.

Điểm nhấn của ngày hội Kodomo No Hi là lá cờ cá chép dài 5m.

Những lá cờ cá chép có thể chỉ dài chừng một tấc, có khi là cả mét, tùy theo mục đích và nơi trưng bày. Koinobori thường được làm bằng giấy và vẽ màu với màu sắc sặc sỡ. Người ta thường treo Koinobori vào những ngày nắng có gió bởi trời mưa sẽ khiến màu vẽ bị loang ra.

Những thú chơi Nhật Bản tưởng mới nhưng đã khiến giới trẻ Việt say mê gần 20 năm nay - Ảnh 10.

Những thú chơi Nhật Bản tưởng mới nhưng đã khiến giới trẻ Việt say mê gần 20 năm nay - Ảnh 11.

Được tự tay trang trí và chơi cùng cờ Koinobori bé xíu.

Sự màu sắc và ý nghĩa của Koinobori khiến người trẻ Việt rất hào hứng. Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn cũng như muốn học làm Koinobori, thì vào ngày 12/5 này, hãy ghé đến ngày hội thiếu nhi Kodomo No Hi diễn ra ở khu đô thi Mizuki Park, quận Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày hội Kodomo No Hi diễn ra từ 8 giờ đến 20 giờ ngày 12/5 tại khu đô thị Mizuki Park – Đại lộ Nguyễn Văn Linh – Phường Bình Hưng – Bình chánh – TP. Hồ Chí Minh.

Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm các gian hàng ẩm thực Nhật Bản, xem biểu diễn kịch Momotaro, múa Yosakoi, tham gia cosplay, gấp giấy origami, làm diều cá Koi… Chưa kể trong ngày hội này còn có nhiều trò chơi truyền thống Nhật Bản cho trẻ nhỏ và cả gia đình như trường học Ninja, Daruma Otoshi, Fukuwarai…

Đừng bỏ qua nhé!

Nguồn: Kenh14

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button