Những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản 2020

Văn hóa trà đạo của người Nhật, văn hóa ẩm thực, trang phục truyền thống, phong cách sống và làm việc bên dưới của người Nhật là những nét đẹp, nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản được duy trì và vang danh hàng ngàn năm qua. 1/ Văn hóa trà đạo của NhậtVăn hoá trà đạo là nét văn hóa Nhật Bản đặc sắc, phát triển từ khoảng cuối thế kỷ XII, khi một vị cao tăng người Nhật...

Có thể bạn quan tâm:

Văn hóa trà đạo của người Nhật, văn hóa ẩm thực, trang phục truyền thống, phong cách sống và làm việc bên dưới của người Nhật là những nét đẹp, nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản được duy trì và vang danh hàng ngàn năm qua.

Mục lục

1/ Văn hóa trà đạo của Nhật

Những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản 2020

Văn hoá trà đạo là nét văn hóa Nhật Bản đặc sắc, phát triển từ khoảng cuối thế kỷ XII, khi một vị cao tăng người Nhật đã mang đến thú vui uống trà với công dụng thư giãn trong khi thưởng thức vị ngon của trà, kết hợp với tinh thần Thiền, dần dần văn hoá trà đạo đã trở thành một nghệ thuật thưởng thức là và là một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản.

Ý nghĩa của trà đạo ở Nhật

Việc thưởng thức trà đạo và cảm nhận hương vị của trà có thể giúp tìm thấy giá trị tốt đẹp của con người. Tinh thần của trà đạo đề cao bốn chữ: “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”. Trong đó, “Hòa” trong hòa bình; “Kính” nhắc nhở việc tôn trọng người lớn hơn về thức bậc, nhưng đi kèm với việc yêu thương những người có vai vế ngang bằng và thấp hơn; “thanh” là giữ cho lòng mình trong sạch như loại nước dùng để pha trà; còn “tịch’ tức là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

2/ Trang phục truyền thống Kimono

“Kimono” là đặc trưng văn hóa Nhật Bản, trong tiếng Nhật có nghĩa là: “đồ để mặc”, Kimono còn có tên gọi khác là Wafuku, nghĩa là hòa phục, tức y phục Nhật. Người Nhật đã sử dụng Kimono hàng trăm năm nay và trang phục này trở thành một loại y phục truyền thống của người dân Nhật Bản.

Khác biệt giữa Kimono cho nam và nữ

Ngày nay, phụ nữ mặc kimono phổ biến hơn nam giới, đặc biệt là trong những dịp lễ của Nhật Bản. Loại Kimono cho nữ thường có màu sắc và hoa văn nổi bật. Trong khi đó, kimono dành cho nam thường không có hoa văn hoặc hoa văn đơn giản như sọc hay caro với những màu trầm và tối.

Cách mặc kimono và trang phục, phụ kiện đi kèm

Kimono không mặc riêng lẻ mà phải đi cùng với nhiều trang phục và phụ kiện đi kèm khác. Trước khi mặc lên lớp áo kimono thì phải mặc uban (áo lót) trước. Khi mặc kimono thì cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau và kết thúc bằng việc thắt Obi – loại thắt lưng bằng lụa. Khi dự tang lễ thì mặc kimono phải cuốn bên trái vào trước, bên phải vào sau. Nhắc đến công dụng của Obi, không chỉ dùng để cố định nếp áo mà còn để tạo điểm nhấn cho trang phục. Ngoài ra khi mặc kimono phải đi guốc gỗ và tất tabi màu trắng. Phụ nữ mặc kimono thường cầm theo dù trúc. Còn đàn ông mặc kimono thì thường mặc thêm với hakama (một loại phụ kiện kiểu nửa quần nửa váy, mặc phía dưới, bên ngoài kimono) và haori (áo khoác ngoài có vạt áo ngắn đến hông hoặc đùi, tay áo rộng).

2/ Rượu sake truyền thống của Nhật

Rượu sake là một loại rượu nhẹ truyền thống nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men của người Nhật và đi kèm với khá nhiều quy tắc.

Sake là một loại đồ uống có cồn được làm bằng cách lên men gạo đã được xay xát và đánh bóng để loại bỏ cám, Với quy trình sản xuất gần giống với bia, dùng tinh bột được chuyển hóa thành đường, lên men thành rượu. Nguyên tắc để thưởng thức sake thì có rất nhiều. Chẳng hạn như mùa đông thì phải uống sake nóng. Để hâm nóng sake, rượu sake phải được chuyển sang chứa trong các chai bằng gốm, rồi ngâm chai trong nước sôi. Để uống sake cũng có đến ba loại chén uống. Khi uống sake mang tính truyền thống, người Nhật sử dụng sakazuki (đĩa nhỏ và nông) hoặc ochoko (chén nhỏ). Trong các dịp trang trọng, sake được uống bằng một loại cốc gỗ hình vuông giống như một chiếc hộp gọi là masu.

Cách uống rượu sake trong văn hoá của người Nhật

Trước và trong khi uống rượu thì người trẻ hơn hoặc có cấp bậc thấp hơn phải rót rượu cho người có vai vế lớn hơn và sau đó rót lại rượu cho người đã rót cho bạn. khi rót phải dùng một tay giữ bình rượu bằng một tay, tay kia nâng đế chai để thể hiện nét lịch sự.

4/ Văn hóa giao tiếp của người Nhật

Các lễ nghi khi giao tiếp nhất lời chào và kiểu cúi chào phải dựa theo địa vị xã hội và mối quan hệ xã hội với người tham gia giao tiếp.

Những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản 2020

Trên thế giới, bên cạnh những nét đặc sắc văn hoá vật chất thì nét văn hoá giao tiếp cũng rất nổi bật, đây cũng là một nét khác biệt văn hóa lớn của người Nhật với các nước khác. Người Nhật khi gặp gỡ nhau đều lịch sự cúi chào và nói lời chào hỏi. Việc cúi chào lẫn nhau trong khi giao tiếp đều khác biệt dựa vào địa vị xã hội của mỗi người. Theo mức độ địa vị của đối phương càng cao thì càng cần phải cúi đầu thấp, từ cái gật đầu chào bạn bè cho đến cúi đầu 30 độ đến 45 độ khi gặp tiền bối, người cấp trên và cúi thấp hơn với những người có địa vị cao hơn nữa. Khi cúi đầu chào phải cuối cả người và giữ lưng thẳng khi cúi.

Giới thiệu các kiểu cúi chào bình thường, Saikeirei và kiểu khẽ cúi chào.

Kiểu khẽ cúi chào hay Eshaku là kiểu chào hỏi cho những người ở cùng độ tuổi, tầng lớp và địa vị xã hội bằng cách cúi người 15 độ trong 1 đến 2 giây, hay tay ép vào bên hông.

Kiểu chào bình thường của người Nhật là Keirei là kiểu chào có mức trang trọng cao hơn Eshaku, được sử dụng với cấp trên với người lớn tuổi hơn, cấp trên, với đối tác, … Người Nhật lúc này sẽ cúi từ 30 đến 35 độ từ 2 đến 3 giây.

Kiểu Saikeirei là kiểu chào trang trọng nhất dành cho việc thể hiện sự biết ơn, niềm kính trọng tới ông bà, cha mẹ, các viên chức quốc gia cấp cao, các đấng tối cao và trước quốc kỳ. Ở tư thế chào này, người Nhật cúi 45 độ và giữ nguyên trong 3 giây hoặc hơn.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 22/11 năm 2020 | Du Học Nhật Bản | Du Lịch Nhật Bản | Nước Nhật | Văn Hóa Nhật Bản | Tag: . .