Những lỗi thường gặp trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những lỗi thường gặp trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản là chụp ảnh sai kích cỡ, in ấn sai hình thức, giấy tờ công chứng quá hạn, hồ sơ viết sai chính tả, ảnh chụp quá lâu hay những sai xót bên dưới. 1/ Chụp ảnh sai cỡ Kích thước quy định về ảnh trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản là 4x6 với về ngang là 35 – 40cm. Bạn cần có khoảng từ 4 đến 6 tấm ảnh đúng...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

Những lỗi thường gặp trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản là chụp ảnh sai kích cỡ, in ấn sai hình thức, giấy tờ công chứng quá hạn, hồ sơ viết sai chính tả, ảnh chụp quá lâu hay những sai xót bên dưới.

1/ Chụp ảnh sai cỡ

Kích thước quy định về ảnh trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản là 4×6 với về ngang là 35 – 40cm. Bạn cần có khoảng từ 4 đến 6 tấm ảnh đúng kích thước này để làm hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản.

2/ In ấn sai hình thức

Tưởng chừng là một vấn đề vô cùng đơn giản, không dễ xảy ra lỗi mà rất nhiều người mắc phải trong quá trình làm hồ sơ xuất nhập khẩu. Theo đúng yêu cầu của Cục quản lý xuất nhập cảnh thì tất cả các loại giấy tờ bắt buộc phải được in trên giấy khổ A4, photo trên 1 mặt giấy.

Lỗi sai hay mắc phải của người lao động là photo trên khổ giấy khác hoặc in cả hai mặt vào tờ giấy. Ví dụ, nếu bạn in chứng minh thư nhân dân (CMND có hai mặt) thì in cả 2 mặt của CMND vào 1 mặt của tờ giấy A4. Tuyệt đối không in 2 mặt CMND vào hai mặt của tờ giấy A4, như vậy là sai quy tắc. Tương tự việc in giấy khai sinh, dù giấy khai sinh của bạn dài hai mặt giấy đi nữa thì in làm 2 tờ giấy A4, không in hết mặt trước rồi in sang mặt sau của tờ A4.

3/ Để lại số điện thoại không liên lạc được

Số điện thoại của bạn được liệt kê trong hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được kiểm chứng lại.Vậy nên để tránh trường hợp hồ sơ không được xét duyệt thì bạn cần phải ghi đúng số điện thoại mình, số thuê bao vẫn còn liên lạc thường xuyên.

4/ Giấy tờ công chứng quá hạn

Theo quy định, hạn công chứng các loại giấy tờ trong hồ sơ xuất khẩu lao động yêu cầu trong vòng 3 tháng tới tính tới thời điểm bạn nộp hồ sơ lên công ty Nhật Bản để xét duyệt. Trong trường hợp, các loại giấy tờ của bạn bị công chứng quá hạn, bạn cần phải đi công chứng lại.

5/ Hồ sơ viết sai chính tả

Yêu cầu chính tả rất quan trọng trong việc làm hồ sơ, đặc biệt quan trọng khi đây lại là hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn cần đặc biệt lưu ý trong việc soát lỗi chính tả trong các loại văn bản có trong hồ sơ của mình. Trong khi viết hồ sơ xklđ Nhật Bản, bạn cần phải để ý xem mình viết đúng ngữ pháp hay chưa, sử dụng các từ ngữ có âm “l”, “n” đúng không, có mắc các lỗi về ngôi xưng hô “em”, “tôi” hay không?

Điều này tưởng chừng không mấy quan trọng mà cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến việc đánh giá năng lực học tập và thái độ cẩn thận của bạn. Ở các công ty Nhật Bản, họ chú trọng đến từng chi tiết trong công việc bạn làm. Vậy nên việc ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng soạn thảo các văn bản hồ sơ đúng chính tả là việc bạn không nên làm qua loa, đại khái dẫn đến mắc những lỗi không mong muốn.

6/ Những thông tin thường bị điền sai vì bất cẩn

Một trong các lỗi phổ biến trong khi làm hồ sơ của người lao động xuất khẩu lao động đó là điền sau thông tin vì bất cẩn. Ví dụ trong giấy kê khai lý lịch thì ghi sai tuổi của bố hoặc mẹ, thậm chí ngày tháng năm sinh của bản thân cũng ghi sai, ghi lỗi, ghi đè lên nhau.

Người Việt ta xưa thường xác định tuổi bằng cách cộng thêm 1 tuổi là tuổi mụ dẫn đến sai so với tuổi thật. Để ghi chính xác độ tuổi của mình, người thân thì bạn xác định tuổi tính từ ngày tháng năm sinh trong giấy khai sinh của mình cũng như của người thân trong gia đình. Tránh việc kê khai thêm bớt tuổi dẫn tới bên xét duyệt hồ sơ sẽ nghi ngờ về mức độ trung thực của bạn.

7/ Sử dụng những từ “lười biếng”

Trong khi kê khai sơ yếu lý lịch có phần liệt kê các điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Bạn tránh sử dụng những từ “lười biếng” trong các phần kê khai đó. Dù có thực tế bạn đôi khi lười biếng hay tự nhận mình lười biếng đi chăng nữa thì việc liệt kê các cụm từ chỉ khả năng lao động thấp, thái độ lao động kém sẽ khiến bạn bị đánh trượt từ vòng gửi hồ sơ.

8/ Ảnh thẻ sai trang phục

Trang phục rất quan trọng khi chụp ảnh thẻ làm hộ chiếu hay dán vào sơ yếu lý lịch trong hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của bạn. Trang phục khi chụp hộ chiếu đó là áo phải có cổ, phần kiểu dáng, màu sắc trên áo tuy không quy định nhưng tốt nhất bạn nên chọn áo đơn màu, màu sắc trang nhã, thể hiện sự lịch sự và trang trọng.

Tránh trường hợp bạn mặc những trang phục rườm rà, đeo các phụ kiện lỉnh kỉnh, kích thước lớn như bông tay, vòng cổ trong khi chụp ảnh. Đặc biệt đối với các bạn nữ thì không nên mặc những loại áo lỗ liễu như hở vai, khoét sâu ngực.

9/ Ảnh đã chụp quá lâu

Sẽ không ai biết bạn chụp ảnh chân dung làm hồ sơ xuất khẩu lao động vào thời gian nào. Tuy nhiên đừng lựa chọn các tấm ảnh đã chụp quá lâu, cách đây 1 năm, thậm chí là 3 năm. Ảnh cũ không những nước màu của ảnh đã bị sờn đi nhiều mà còn không khắc họa đúng đường nét trên gương mặt của bạn hiện tại. Ví dụ bạn đã thay đổi kiểu tóc, xăm lông mày, nhấn mí,… Vậy nên tốt nhất bạn nên đi chụp ảnh thẻ lại hoặc sử dụng những ảnh thẻ chụp cách đây không quá 3 tháng.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .