Những lễ hội truyền thống Nhật Bản chỉ diễn ra ở Kyushu

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Kyushu không chỉ là khu nghỉ dưỡng tuyệt vời mà còn là điểm đến lý tưởng với những ai muốn tìm hiểu về lịch sử xa xưa của nước Nhật. Là cái nôi của nền văn minh Nhật Bản, Kyushu hiện còn tồn tại và lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống qua các lễ hội rất đặc biệt.

  Tại Kyushu có rất nhiều lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm, mang đậm nét văn hóa, phong tục cổ xưa và được gìn giữ qua hàng trăm năm nay.

  Lễ hội Tenryo Hita Doll

  Lễ hội diễn ra từ ngày 15/2 – 31/3, tại Tenryo, thành phố Hita, tỉnh Oita, báo hiệu mùa xuân đang về trên Kyushu.

  Tại lễ hội Tenryo Hita Doll, bạn sẽ được ngắm nhìn những con búp bê dưới thời Edo, thời Meiji với vẻ đẹp truyền thống theo dòng lịch sử trưng bày ở 20 khu vực triển lãm. Trải qua hàng trăm năm các tác phẩm búp bê luôn được lưu giữ, bảo quản cẩn thận.

  Lễ hội Búp bê tổ chức hằng năm với mục đích phát triển âm thanh của trẻ, nhắc nhở tình yêu mà bố mẹ dành cho con cái trong mỗi gia đình.

  Khách du lịch Nhật Bản không chỉ được trải nghiệm văn hóa thời kỳ Edo mà còn có cơ hội tham gia nhiều chương trình, sự kiện xuyên suốt lễ hội.

  Lễ hội Kyokusui Banquet

  Những lễ hội truyền thống Nhật Bản chỉ diễn ra ở Kyushu - Ảnh 1.

  Thuộc tỉnh Fukuoka và diễn ra vào tháng 3 hằng năm, Lễ hội Kyokusui Banquet là lễ hội truyền thống tao nhã có từ ngàn xưa của Nhật Bản, còn gọi là lễ hội Khúc Thủy tổ chức dưới tán hoa mận, tái hiện lại hình ảnh thời Thiên hoàng Heian.

  Nên đọc:  Bí mật của tỷ phú giàu thứ 2 Nhật Bản: Liều ăn nhiều

  Trong lễ hội những nhà thơ sẽ mặc trang phục Era Heian rồi ngồi dọc con suối nhỏ tại khu vườn Kyokusui của đền Dazaifu Tenmangu linh thiêng uống rượu sake và sáng tác thơ trong không gian du dương của tiếng đàn hạc.

  Lễ hội Tobata Gion Yamakasa

  Những lễ hội truyền thống Nhật Bản chỉ diễn ra ở Kyushu - Ảnh 2.

  Lễ hội Tobata Gion Yamakasa thuộc tỉnh Fukuoka, Kyushu khởi nguồn từ năm 1802 sau trận đại dịch hạch, là một tài sản văn hoá quốc gia Nhật Bản, được tổ chức trong 3 ngày từ thứ 6 đến chủ nhật tuần thứ tư của tháng 7.

  Điều đặc biệt của lễ hội Tobata Gion Yamakasa là nếu như ban ngày đoàn Yamagasa diễu hành thì đến đêm là những kim tự tháp cao 10m, nặng 1,5 tấn treo 309 đèn lồng, vừa di chuyển mọi người cùng hét “yoitosa, yoitosa” theo giai điệu của trống và cymbals.

  Lễ hội Karatsu Kunchi

  Những lễ hội truyền thống Nhật Bản chỉ diễn ra ở Kyushu - Ảnh 3.

  Lễ hội kéo dài trong 3 ngày từ 2/11 đến 4/11 tại tỉnh Saga, Kyushu, thu hút khoảng 500.000 tham gia rướu kiệu mỗi năm, mục đích của sự kiện nhằm tỏa lòng biết ơn đến vị thần Karatsu cho vụ mùa bội thu.

  Được tổ chức lần đầu vào năm 1819, lễ hội Karatsu Kunchi đã tồn tài gần 200 năm, cô đọng cả âm nhạc, nghệ thuật truyền thống Nhật Bản.

  Lễ hội Nagasaki Lantern

  Những lễ hội truyền thống Nhật Bản chỉ diễn ra ở Kyushu - Ảnh 4.

  Tổ chức lần đầu vào năm 1570, lễ hội Nagasaki Lantern bắt nguồn từ bộ phận người dân gốc Hoa sinh sống ở Nagasaki lúc bấy giờ.

  Nên đọc:  10 điểm đến tháng 8 ở Nhật Bản (Phần 1)

  Điều khác biệt nhất của lễ hội là có đủ phần lễ và phần hội với các nghi thức rước kiệu cổ truyền, những màn biểu diễn tuyệt đẹp như múa sư tử, múa rồng, nhào lộn đặc sắc.

  Ngoài cơ hội trải nghiệm văn hóa Trung Quốc ngay trong chuyến du lịch Kyushu, bạn còn được chiêm ngưỡng khu phố Trung Hoa Shinichi, Nagasaki lung linh trong ánh đèn lồng.

  Lễ hội Yatsushiro Myokensai

  Những lễ hội truyền thống Nhật Bản chỉ diễn ra ở Kyushu - Ảnh 5.

  Lễ hội Yatsushiro Myokensai là một trong ba lễ hội lớn nhất vùng đảo Kyusyu, có cách đây từ 380 năm trước.

  Tại lễ hội nhiều đồ vật trang trí mang hình dạng khác nhau được chất lên các kiệu lớn, do những thanh niên khỏe mạnh vác trên lưng và đi diễu hành đến đền thần Yatsushiro.

  Lễ hội Yatsushiro Myokensai đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể.

  Lễ hội Ohara

  Những lễ hội truyền thống Nhật Bản chỉ diễn ra ở Kyushu - Ảnh 6.

  Lễ hội khiêu vũ lớn nhất miền Nam Kyushu, diễn ra trong 2 ngày, quy tụ tới 20.000 cùng biểu diễn một điệu nhảy truyền thống của Nhật Bản.

  Lễ hội Ohara tổ chức lần đầu vào năm 1949 nhằm kỷ niệm 60 năm thành lập hệ thống đô thị của tỉnh Kagoshima.

  Nguồn: Trí Thức Trẻ

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận