Những lễ hội tháng 4 ở Nhật không nên bỏ qua

Lễ hội  Golden Week kéo dài trong 1 tuần, lẽ hội ngắm hoa anh đào, lễ hội thần đạo Kanamara Matsuri hay những lễ hội bên dưới là những lễ hội tháng 4 ở Nhật không nên bỏ qua nhé! 1/ Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản Du học Nhật Bản tháng 4 bạn sẽ đến vào đúng dịp lễ hội Hanami diễn ra. Hanami 花見là từ ghép giữa hai từ “Hana 花” và “Mi 見”, trong đó “Hana” có nghĩa là hoa, “Mi”...

Có thể bạn quan tâm:

Lễ hội  Golden Week kéo dài trong 1 tuần, lẽ hội ngắm hoa anh đào, lễ hội thần đạo Kanamara Matsuri hay những lễ hội bên dưới là những lễ hội tháng 4 ở Nhật không nên bỏ qua nhé!

Mục lục

1/ Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Du học Nhật Bản tháng 4 bạn sẽ đến vào đúng dịp lễ hội Hanami diễn ra. Hanami 花見là từ ghép giữa hai từ “Hana 花” và “Mi 見”, trong đó “Hana” có nghĩa là hoa, “Mi” có nghĩa là xem, ngắm nhìn. Hanami có nghĩa là ngắm nhìn, thưởng lãm hoa anh đào, hay gọi là hội hoa anh đào. Lễ hội diễn ra để mọi người dân trên Nhật Bản có thời gian thư giãn, quây quần cùng gia đình, hoà mình với thiên nhiên cũng như thêm phần tự hào khi ngắm nhìn quốc hoa của nước Nhật.

 Những lễ hội tháng 4 ở Nhật không nên bỏ qua

Lễ hội này được bắt nguồn từ thời Nara, khi mà giới quý tộc Nhật thường tổ chức những buổi tiệc trà dưới gốc hoa anh đào, cùng nhau làm thơ, uống rượu và ngắm hoa rơi, đến thời kỳ Heian thì hoạt động này đã được Nhật hoàng Heian phổ biến cho toàn thể người dân cùng tham gia và từ đây Hanami chính thức trở thành quốc lễ.

Như truyền thống, người dân có thể cùng bạn bè và người thân tổ chức tiệc trà cưới gốc hoa anh đào, cùng trò chuyện và thưởng thức những món ăn chuẩn bị sẵn như: bento Hanami, bánh dày Hanami,…

Nếu không thích khung cảnh náo nhiệt, đông đúc, bạn có thể thong thả rảo bước dọc theo bờ sông hoặc những con đường hoa anh đào, đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những cặp đôi yêu thích lãng mạn.

Bạn còn có thể chèo thuyền trên sông để thưởng hoa, ngắm những cành hoa rơi trên mặt nước.

2/ Lễ hội thần đạo Kanamara Matsuri

Du học nhật bản kỳ tháng 4, bạn sẽ được hòa cùng một lễ hội độc đáo là lễ hội Kanamara. Đây là lễ hội diễn ra thường niên vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 4, được tổ chức tại ngôi đền Kanayama, Kawasaki, Nhật Bản. Lễ hội còn được gọi là “Lễ hội dương vật khổng lồ bằng thép”. Đây là lễ hội ma người dây cầu nguyện cho sự an toàn trong các hoạt động tình dục.

Lễ hội bắt nguồn từ Thời kỳ Edo khi gái mại dâm cầu nguyện để được bảo vệ khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngày nay lễ hội được tổ chức để cầu nguyện cho việc thụ thai, sinh con an toàn và hạnh phúc trong hôn nhân.

Khi lễ diễn ra, một buổi diễn hành ngoài đường kéo dài trong vòng 1 tiếng sẽ được tổ chức và mọi người cùng tham gia trên mỗi cung đường để đoàn người ngày càng đông hơn. Linh vật trong cuộc diễu hành là một dương vật màu hồng cao 2m. Trên suốt quãng đường đi người tham gia có thể thưởng thức những món ăn truyền thống của lễ hội như những thanh kẹo, kem hoặc bánh có hình dương vật với những màu sắc khác nhau. Sau khi rước linh vật vào đền thì buổi diễu hành kết thúc.

Ban đầu vào cuối thế kỷ 19 lễ hội chỉ diễn ra nhỏ lẻ tại đền thở. Cho đến năm 1970, linh mục trưởng Hirohiko Nakamura đã quyết định hồi sinh sự kiện tổ chức với quy mô nhỏ vào ban đêm. Sau 40 năm, sự nổi tiếng của lễ hội đã tăng vọt vào năm 2012.

Lễ hội không chỉ là lời cầu nguyện cho sức khỏe tình dục và cầu chúc cho những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS mà còn ủng hộ về quyền và tính tích cực của cộng đồng LGBT. Hàng năm có rất nhiều người Nhật tham gia lễ hội, và bên cạnh đó cũng có rất nhiều du khách nước ngoài cùng hoà vào dòng người diễn hành.

3/ Lễ hội xuân Takayama tháng 4 ở Nhật

Lễ hội Takayama (14 – 15/4) là lễ hội hàng năm của đền Hie ở nửa phía nam của khu phố cổ Takayama. Vì đền thờ còn được gọi là Sanno-sama, nên lễ hội Takayama còn được gọi là lễ hội Sanno. Lễ hội có ý nghĩa là cầu chúc cho mùa màng bội thu, lễ hội cũng sẽ được tổ chức tương tự vào mùa thu (tháng 10).

Trong lễ hội có một bộ kiệu riêng khoảng từ 10 – 12 cái, cao và trang trí sặc sỡ. Bộ kiệu này cũng được sao chép và trưng bày quanh năm tại bảo tàng lễ hội Matsuri no Mori. Lễ hội Takayama là một sự kiện rất nổi tiếng, được hàng trăm nghìn người từ khắp Nhật Bản và thế giới ghé thăm.

Từ sáng đến chiều muộn của cả hai ngày lễ hội, những chiếc kiệu sẽ được trưng bày trên đường phố Takayama.

Một số kiệu trong lễ hội được trang trí với karakuri ningyo, là búp bê cơ khí tinh xảo có thể di chuyển và nhảy múa. Các buổi biểu diễn búp bê Karakuri được tổ chức vào cả hai ngày của lễ hội vào thời gian và địa điểm dành riêng.

Một ngôi đền di động (mikoshi) được mang theo quanh thị trấn trong cuộc diễu hành trong hai ngày của lễ hội, bắt đầu và kết thúc tại đền thờ của lễ hội tương ứng. Mikoshi chứa kami (vị thần) của đền thờ (vị thần Shinto). Lễ hội là thời gian duy nhất trong năm khi vị thần rời khỏi đền thờ và được diễu hành đi khắp thị trấn.

Vào buổi tối của ngày đầu tiên, những chiếc kiệu được đi các đường phố trong khu phố cổ của Takayama trong khoảng hai đến ba giờ. Lễ hội buổi tối (yomatsuri) được coi là điểm nhấn của lễ hội bởi nhiều du khách cùng tham gia.

4/ Lễ hội  Golden Week

Tuần lễ vàng kéo dài trong vòng 1 tuần, từ ngày 29/04 đến ngày 05/05 hằng năm bao gồm 4 ngày lễ lớn là: 29 tháng 4 – Ngày Showa (Showa no hi), 3 tháng 5 – Ngày Hiến pháp (Kenpo kinenbi), Ngày 4 tháng 5 – Ngày cây xanh (Midori no hi), Ngày 5 tháng 5 – Ngày thiếu nhi (Kodomo no hi). Vào thời điểm này người dân Nhật Bản sẽ được 1 tuần nghỉ ngơi, vui chơi giải trí và quây quần bên gia đình. Đây là thời điểm du lịch đông khách nhất trong năm tại Nhật Bản. Đặc biệt vào ngày 5/5, các hộ gia đình sẽ đồng loạt treo “koinobori – cá vượt ngũ môn” để chào đón “Tết thiếu nhi”.

Ngày 29 tháng 4 Ngày Showa (Showa no hi): là ngày sinh của cựu Hoàng đế Showa, người qua đời vào năm 1989.

Ngày 3 tháng 5 Ngày Hiến pháp (Kenpo kinenbi): Vào ngày này năm 1947, hiến pháp mới sau chiến tranh đã có hiệu lực.

Ngày 4 tháng 5 Ngày cây xanh (Midori no hi): Đến năm 2006 thì ngày cây xanh đã được tổ chức vào ngày 29 / 4 là ngày sinh của cựu hoàng đế Showa, vì hoàng đế yêu thích thực vật và thiên nhiên. Đây là ngày dành riêng cho môi trường.

Ngày 5 tháng 5 Ngày thiếu nhi (Kodomo no hi): còn gọi là ngày lễ của các bé trai. Gia đình vào ngày này sẽ cầu nguyện sức khoẻ và thành công trong tương lai cho con trai của mình bằng cách treo những con cá chép và trưng bày samurai, tượng trưng cho sức mạnh, ý chí quật cường và sự thành công.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 13/01 năm 2021 | Du Học Nhật Bản | Du Lịch Nhật Bản | Nước Nhật | Văn Hóa Nhật Bản | Tag: . .