Những điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản: con người, xã hội, văn hóa

Một đất nước rất chăm lo cho đời sống người dân. Mọi công đoạn làm việc, nấu ăn, trang trí điều rất tỉ mĩ. Tinh thần hiếu khách. Sống rất quy tắc và đúng giờ đó là những điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản. 1/ Chăm chút đời sống cho người dân Ở Nhật Bản, bạn sẽ luôn tìm thấy những vạch kẻ đường dành cho người mù, những tay vịn dành cho người tàn tật và người già trong...

Có thể bạn quan tâm:

Một đất nước rất chăm lo cho đời sống người dân. Mọi công đoạn làm việc, nấu ăn, trang trí điều rất tỉ mĩ. Tinh thần hiếu khách. Sống rất quy tắc và đúng giờ đó là những điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản.

Mục lục

1/ Chăm chút đời sống cho người dân

Ở Nhật Bản, bạn sẽ luôn tìm thấy những vạch kẻ đường dành cho người mù, những tay vịn dành cho người tàn tật và người già trong nhà vệ sinh, những nhân viên ga sẵn sàng trải ván để người đi xe lăn có thể lên tàu dễ dàng, v.v… Tất cả những điều nhỏ nhặt như thế cho thấy chính phủ Nhật Bản rất chú tâm đến việc loại bỏ các trở ngại trong đời sống người dân. Ngoài ra, có một số chính sách như trợ cấp xây thang máy, thang cuốn tại các ga đều cho thấy tinh thần tương trợ lẫn nhau của người Nhật đúng không nào?

2/ Đồ ăn nước uống sạch sẽ

Những điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản: con người, xã hội, văn hóa

Nhật Bản là một đất nước rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn hoàn toàn có thể uống nước máy mà không cần đun sôi nếu muốn. Những vỉ trứng gà công nghiệp được sản xuất tại Nhật đều được dán nhãn rõ ràng chỉ thời hạn mà bạn có thể ăn sống chúng một cách an toàn. Các loại trái cây ở Nhật rất thơm ngon, sạch sẽ đến mức bạn có thể ăn cả vỏ. Tóm lại, khi đến Nhật, bạn sẽ không còn phải đau đầu về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nữa.

3/ Mọi công đoạn đều tỉ mỉ

Khi bạn nếm thử một món mì Nhật và một món mì Việt Nam cùng lúc, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt quá lớn trong cách trình bày và cách kết hợp các loại thực phẩm khác nhau giữa người Nhật và người Việt Nam. Trong khi người Việt quan trọng đến vị ngon miệng của món ăn, người Nhật rất chăm chút trong cách trình bày nên cũng vì thế mà món ăn Nhật nhìn có vẻ chỉn chu hơn món ăn Việt Nam nhiều lần, tuy rằng vị ngon của 2 món là thứ mà chỉ có bản thân của từng người mới có thể đánh giá được. Cách chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ của người Nhật có vẻ thành công hơn trong việc PR món ăn so với cách chế biến của người Việt Nam. Ngoài ra, người Nhật thường tối giản việc kết hợp các món ăn đi kèm, trong khi người Việt thường có thói quen kết hợp nhiều món rau sống mà không chọn lọc kỹ càng. Đôi khi, chính điều này đã triệt tiêu vị ngon vốn có của món chính.

4/ Khách hàng là thượng đế

Khi bạn đi mua hàng ở Nhật Bản, bạn sẽ có cảm giác mình được đối xử như một vị vua vậy. Tất cả nhân viên ở Nhật đều phải được đào tạo về tinh thần hiếu khách (omote-nashi) để tạo một bầu không khí thoải mái, lịch sự với khách hàng hết mức có thể. Ngoài ra, cho dù bạn có mua hàng hay không, cho dù bạn có ăn mặc xuề xòa thế nào đi nữa, bạn sẽ không bao giờ phải chịu những cái liếc ngang liếc dọc từ nhân viên cửa hàng ở Nhật. Mặt trái của việc đối xử với khách hàng quá tử tế này là bạn sẽ mềm lòng mà rút hầu bao để chi kha khá đấy.

5/ Đường phố rất thân thiện với người đi bộ

Những điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản: con người, xã hội, văn hóa

Bạn sẽ không phải khổ sở đi bộ trên những đoạn đường nhấp nhô không có lấy một chút vỉa hè vào những ngày trời nắng ở Nhật đâu. Người đi bộ chính là đối tượng lưu thông được ưu tiên nhất ở Nhật Bản. Chính vì điều này, việc lái xe ở những thành phố lớn như Tokyo thực sự là một bài toán nan giải với tài xế, vì lượng người đi bộ thong dong đi bộ tràn cả ra lòng đường mà không có một chút sợ sệt quá lớn.

6/ Tôn trọng thời gian

Nếu như ở Việt Nam, khái niệm giờ dây thun đã trở thành nỗi khiếp đảm, đặc biệt nếu như bạn có những người bạn thường xuyên nói câu “Tôi sắp đến rồi đây. Đang ở bãi giữ xe” và bắt bạn đợi gần cả tiếng. Việc đúng giờ ở Nhật đã trở thành một chuẩn mực mà bạn bắt buộc phải thực hiện nếu muốn hòa nhập vào xã hội Nhật Bản. Ở Nhật, tôn trọng thời gian của chính mình và đối tác là một điều thường thấy mà tất cả mọi người đều cùng nhau thực hiện.

7/ Nhân viên công ty không soi mói

Ở những công ty Nhật Bản, bạn sẽ khó bắt gặp cảnh tượng nhân viên tụm năm tụm bảy bàn tán về ông nọ bà kia hay chia bè kéo phái. Những đồng nghiệp của bạn sẽ luôn tươi cười và giao tiếp lịch sự với bạn, cho dù bạn có nghĩ điều đó là “giả tạo” hay không đi nữa. Đây là một điểm tốt của công ty Nhật, miễn là bạn hòa nhập với tập thể thì tập thể sẽ hết lòng hỗ trợ bạn.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/11 năm 2020 | Nước Nhật | Văn Hóa Nhật Bản | Tag: . .