Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Truyền thống lâu đời của Nhật Bản đã giúp đất nước này trở thành điểm đến thú vị mà bạn chưa khám phá hết.

  Những điều bạn chưa biết về Nhật Bản

  1. Tokyo là thành phố an toàn nhất thế giới

  nhung-dieu-ly-thu-co-the-ban-chua-biet-ve-nhat-ban

  Trung tâm nghiên cứu The Economist Intelligencec Unit đã công bố xếp hạng các thành phố an toàn nhất trên thế giới, gồm các hạng mục như bảo mật thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và kết cấu hạ tầng. Tokyo đứng đầu trong danh sách này, tiếp theo là Singapore, rồi đến thành phố Osaka.

  2. Những chỉ dẫn siêu chi tiết

  nhung-dieu-ly-thu-co-the-ban-chua-biet-ve-nhat-ban-1

  Ở Nhật, bạn dễ dàng tìm thấy rất nhiều bảng chỉ dẫn, hướng dẫn sử dụng cực kỳ chi tiết với hình ảnh minh họa rõ ràng. Do đó, dù không biết tiếng Nhật nhưng bạn vẫn có thể hiểu nội dung là gì.

  3. Trẻ em Nhật có ngày lễ đặc biệt

  nhung-dieu-ly-thu-co-the-ban-chua-biet-ve-nhat-ban-2

  15/11 là ngày lễ lớn cho tất cả trẻ em Nhật Bản ở tuổi 3, 5, 7. Ngày này được gọi là Shichi-go-san, nghĩa là “7-5-3”. Trong văn hóa Nhật Bản, những số lẻ như 3, 5, 7 được coi là những con số an lành, may mắn, vì nó tượng trưng cho sự phát triển, vươn cao, hoàn thiện. Chính vì vậy, nó được lấy để đặt tên cho Lễ hội 7-5-3, đánh dấu sự trưởng thành.

  Nên đọc:  Ông Shinzo Abe trên con đường trở thành Thủ tướng nắm quyền lâu nhất Nhật Bản

  4. Ngày thứ sáu xa xỉ

  nhung-dieu-ly-thu-co-the-ban-chua-biet-ve-nhat-ban-3

  Ai cũng biết người Nhật phải làm việc với cường độ cao, chịu nhiều áp lực, thậm chí dẫn tới tình trạng tự tử vì stress. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ đã thông qua chương trình Premium Friday. Vào thứ sáu hàng tuần, mọi người được tan làm sớm vài giờ.

  5. Những công ty có cả nghìn năm lịch sử

  nhung-dieu-ly-thu-co-the-ban-chua-biet-ve-nhat-ban-4

  Quyền sở hữu, kế thừa tài sản của Nhật rất khắt khe, do vậy mà có những công ty đã tồn tại đến hàng nghìn năm. Ví như khách sạn truyền thống Hoshi Royokan, được thành lập từ năm 718, do 46 thế hệ trong gia đình tiếp quản.

  6. Sửa đường với ‘tốc độ ánh sáng’

  nhung-dieu-ly-thu-co-the-ban-chua-biet-ve-nhat-ban-5

  Người Nhật nổi tiếng với khả năng làm việc hiệu suất cao. Một “hố tử thần” khổng lồ xuất hiện trên đường phố có thể được sửa và lấp chỉ trong vài ngày.

  Không chỉ vậy, công nhân làm đường ở Nhật còn rất “có tâm”. Họ phủ kín bất kỳ chiếc ôtô nào đỗ ven đường khi làm việc để tránh làm bẩn, hư hỏng xe.

  7. Sống trong căn hộ nhỏ, nhưng rất tiện nghi

  nhung-dieu-ly-thu-co-the-ban-chua-biet-ve-nhat-ban-6

  Hầu hết người Nhật đều sinh sống trong các căn hộ nhỏ xinh, nhưng được thiết kế tối ưu, tiện nghi cho sinh hoạt hàng ngày. Ví như ban công luôn có bồn rửa, tiện cho việc tưới, chăm sóc cây.

  8. Tỉ mỉ tới từng chi tiết

  nhung-dieu-ly-thu-co-the-ban-chua-biet-ve-nhat-ban-7

  Dù là một chiếc nắp cống, nhưng bạn cũng thấy được sự tinh tế, cầu kỳ của người Nhật.

  Nên đọc:  Lý do Nhật Bản đề nghị mức án tử hình với bị cáo giết hại em Lê Thị Nhật Linh?

  9. Hệ thống khẩn cấp

  nhung-dieu-ly-thu-co-the-ban-chua-biet-ve-nhat-ban-8

  Ngoài hệ thống gọi cấp cứu quốc gia J-Alert, hệ thống SMS khẩn cấp được cài đặt mặc định trên mọi điện thoại, cho phép các nhà chức trách địa phương cảnh báo mọi người trong khu vực chỉ trong 4-20 giây về các sự cố.

  10. Nghệ thuật cắt tỉa rau củ

  nhung-dieu-ly-thu-co-the-ban-chua-biet-ve-nhat-ban-9

  Nghệ thuật mukimono cắt tỉa rau củ rất phổ biến ở Nhật. Mỗi vùng thường có chủ đề mukimono riêng. Họ dùng các loại dao tỉa chuyên dụng.

  11. Trường học Nhật Bản

  nhung-dieu-ly-thu-co-the-ban-chua-biet-ve-nhat-ban-10

  Nền giáo dục Nhật Bản được xem là tân tiến nhất trên thế giới. Họ không sử dụng lớp học để chia học sinh, mà dựa vào khả năng chuẩn bị bài của học sinh. Học sinh bị cấm sử dụng điện thoại di động khi tới trường, nếu bị bắt sẽ xử phạt rất nặng.

  Trường học không có hệ thống nhân viên vệ sinh vì toàn bộ công việc đó do chính học sinh đảm nhiệm.

  Nguồn: Vnexpress.net

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận