Những điều cần biết trước khi sang Nhật

Người Nhật kiêng kị việc dùng mực màu đỏ viết tên, khi ăn uống phải ăn hết thức ăn, không được vừa đi vừa ăn, không được tặng những món quà như vớ, tất, khăn mùi xoa. Đặt biệt những bạn lần đầu sang Nhật cần tham khảo những điều cần biết trước khi sang Nhật bên dưới nhé! 1/ Kiêng kị trong thói quen ăn uống của người Nhật Không vừa đi vừa ăn Đối với việc ăn uống...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên trị nám transino 240 viên
Viên nở ngực đẹp da DHC Este Mix Nhật
Thuốc giảm cân dhc của nhật mẫu mới 2021
Collagen shiseido dạng bột của nhật 2021
Thuốc chống đột quỵ orihiro nattokinase 2000fu

Người Nhật kiêng kị việc dùng mực màu đỏ viết tên, khi ăn uống phải ăn hết thức ăn, không được vừa đi vừa ăn, không được tặng những món quà như vớ, tất, khăn mùi xoa. Đặt biệt những bạn lần đầu sang Nhật cần tham khảo những điều cần biết trước khi sang Nhật bên dưới nhé!

Mục lục

1/ Kiêng kị trong thói quen ăn uống của người Nhật

Không vừa đi vừa ăn

Đối với việc ăn uống thì người Nhật rất kiêng kị việc vừa đi vừa ăn. Việc bạn vừa đi vừa ăn uống ở những nơi công cộng như ở trên đường phố, trên tàu điện ngầm hoặc ở trong công viên… sẽ làm cho những người xung quanh khó

chịu. Thậm chí khi bạn vừa đi vừa ăn còn khiến cho mọi người khiển trách. Chính vì thế nếu bạn sang Nhật bản xuất khẩu lao động thì bạn cần tránh việc vừa đi vừa ăn.

Để thừa lại chút ít đồ ăn

Khi bạn xuất khẩu lao động Nhật, bạn cũng cần tránh việc để thừa lại chút ít đồ ăn khi ăn uống với người Nhật. Trong các bữa ăn người Nhật có thói quen ăn hết mọi thức ăn trong đĩa. Nếu bạn để thừa lại, bạn sẽ được coi là không tôn trọng họ và sẽ khiến cho họ cảm thấy khó chịu.

2/ Kiêng kị khi tặng quà cho người Nhật

Không tặng khăn mùi xoa

Trong việc tặng quà thì người Nhật kiêng kỵ việc tặng khăn mùi xoa. Nếu như mà bạn không muốn quan hệ với những người bạn Nhật trở nên xấu đi thì bạn không nên tặng khăn mùi xoa. Với người Nhật, việc tặng khăn mùi xoa là hành động bạn làm khi muốn cắt dứt mối quan hệ bạn bè.

Không tặng giày dép, bít tất

Người Nhật cũng kiêng việc tặng giày dép, bít tất. Khi bạn muốn tặng quà cho người bản địa Nhật thì bạn không nên tặng những thé này bởi họ coi đây là đồ dùng mà người ta thường dẫm lên vì vậy nếu bạn tặng những quà tặng này họ sẽ không thích thú. Thậm chí họ còn cảm thấy khó chịu và ghét. Nếu bạn mà tặng những thứ này cho lãnh đạo hoặc cấp trên thì hành động đó còn bị coi là bất lịch sự hoặc thiếu tôn trọng.

Không tặng quà hoặc đồ vật có hình hoa cúc

Một điều nữa mà bạn cần chủ ý tại Nhật để không bị kỳ thị nữa đó là không tặng quà hoặc tặng những đồ vật có hình hoa cúc. Người Nhật không muốn nhận những quà tặng này vì loại hoa này là biểu trưng của gia tộc hoàng thất. Họ chỉ yếu thích những loại hoa  quả có hình cây trúc, cây tùng, con vịt, hoa mai hoặc con rùa…

3/ Không được sử dụng mực đỏ để viết tên

Mực đỏ là dành cho người chết

Một trong những điều kiêng kị của người Nhật đó là viết tên người bằng màu đỏ mà khi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần lưu ý. Nếu như ở phương Tây người ta quan niệm màu đen mới là màu chết chóc thì ở các nước phương Đông nói chung và Nhật Bản nói riêng thì màu đỏ là dành cho người chết hoặc những phạm nhân chịu tội chết sẽ bị viết lên người bằng màu đỏ. Chính vì vậy, người Nhật rất kiêng kị việc viết tên người bằng màu đỏ.

Màu đỏ mang tính xung đột, chiến đấu

Một lý do nữa khiến cho người Nhật kỳ thị việc viết tên người bằng màu đỏ đó là do họ quan niệm màu đỏ là màu mang tính xung đột và chiến đấu. Với sự xung đột và không thân thiện hòa bình nên việc dùng mực đỏ viết tên người sẽ không mang lại điều may mắn.

Thể hiện tình trạng thua lỗ, sắp sửa phá sản

Trong kinh doanh thì người Nhật quan niệm màu đỏ thể hiện tình trạng thua lỗ, sắp sửa phá sản. Chính vì vậy, ngoài việc không dùng mực đỏ viết tên người thì ở những công ty và doanh nghiệp Nhật, người ta cũng không dùng mực đỏ để ký kết hợp đồng, ghi chép công việc…

4/ Giao thông ở Nhật Bản

Không đi bộ về phía bên phải

Về giao thông ở Nhật thì bạn không nên đi bộ về phía bên phải. Đây là một trong những chú ý cần biết khi đi xkld Nhật Bản. Trong văn hóa đi lại của người Nhật, tất cả những người đi bộ đều đi về phía bên trái. Tương tự như thế, khi đi thang cuốn thì mọi người cũng sẽ thường đứng ở phía bên phải để dành phần bên trái cho mọi người đi lại khi họ có việc gấp hoặc vội vã.

+ Tiền tip

Trong văn hóa của người Nhật thì bạn không cần đưa tiền tip. Nếu bạn để lại tiền tip sau ăn tại nhà hàng, sau khi đi taxi hoặc khi bạn được người khác chăm sóc thì người Nhật sẽ không nhận hoặc thậm chí họ sẽ đuổi theo bạn để trả lại tiền vì họ nghĩ bạn để quên tiền thừa.

Văn hóa xếp hàng

Văn hóa xếp hàng là nét văn hóa đặc trưng cho người Nhật và bạn cần chú ý thực hiện nếu không muốn bị kỳ thị. Khi bạn học được cách xếp hàng của người Nhật sẽ giúp cho bạn nhận được cái nhìn thiện cảm từ người dân bản địa. Ở Nhật từ những thang cuốn tới xà lan hoặc cửa hàng thì tất cả mọi người đều trật tự xếp hàng. Thậm chí ở trên tàu điện ngầm hoặc trên ga xe lửa là những nơi đông đúc thì mọi người vẫn xếp hàng đúng mực.

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: . .