Những chuyến đi lặn biển thú vị nhất từ Tokyo

BáoAsahi.com – Có thể mọi người không thấy có sự liên quan giữa Tokyo với lặn, nhưng thật đáng tiếc vì có rất nhiều địa điểm đi lặn chỉ cách thủ đô nước Nhật trong khoảng 1-3 giờ. Thời gian để ra biển ở Nhật là từ tháng Sáu đến tháng Chín, đôi khi đến đầu tháng Mười còn những ai can đảm thì có thể lặn đồ bơi khô cả năm.Bán đảo Izu nằm ở Bắc Tokyo cũng cấp...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Có thể mọi người không thấy có sự liên quan giữa Tokyo với lặn, nhưng thật đáng tiếc vì có rất nhiều địa điểm đi lặn chỉ cách thủ đô nước Nhật trong khoảng 1-3 giờ. Thời gian để ra biển ở Nhật là từ tháng Sáu đến tháng Chín, đôi khi đến đầu tháng Mười còn những ai can đảm thì có thể lặn đồ bơi khô cả năm.

nhung-chuyen-di-lan-bien-thu-vi-nhat-tu-tokyo

Bán đảo Izu nằm ở Bắc Tokyo cũng cấp một vào địa điểm lặn biển số một Kanto với nhiều rặng đá, xác tàu đắm, lặn sâu và cả cá mập đầu búa”. Để thấy được nhiều cá mập, động vật thân mềm không vỏ và những sinh vật biển khác thì hãy đọc tiếp nhé.

Hayakawa (早川)

nhung-chuyen-di-lan-bien-thu-vi-nhat-tu-tokyo1

Bạn đang tìm địa điểm nào đó gần Tokyo nhất? Vậy thì hãy thử Hayakawa, cách hai ga trước đến thị trấn du lịch Atami ven biển, và khoảng 90 phút từ Shinagawa và địa điểm lặn thì chỉ 10 phút đi bộ từ ga. Nơi này rất hợp cho những người mới bắt đầu vì sự tiện lợi cũng như dễ lặn xuống biển. Một điểm cộng khác chính là đời sống đáy biển phong phú: Bạn có thể tìm thấy cá lưỡi dong, động vật thân mềm không vỏ, thỉnh thoảng có cả cá dơi, bạch tuộc, cá đuối trốn trong bãi cát. Xem qua Hayakawa Diving Service (chỉ có tiếng Nhật)

Atami (熱海)

nhung-chuyen-di-lan-bien-thu-vi-nhat-tu-tokyo2

Kế tiếp đương nhiên là Atami, địa điểm ưa thích trong thời gian dài của những tay lặn biển sống tại Tokyo, chỉ 2 tiếng đồng hồ đi từ trung tâm Tokyo. Ngoài lặn biển thì nơi này cũng có suối nước nóng, và không gì tốt hơn là ngâm mình trong một onsen sau một chuyến đi lặn – đặc biệt là trước khi bắt đầu và sau khi kết thúc kì lặn đồ bơi ướt khi nước có hơi lạnh.

Điểm nhấn chính là Atami có tàu đắm! Nó đóng vai trò như một bãi đá ngầm nhân tạo cho san hô và thu hút rất nhiều sinh vật biển. Ngoài ra cũng có nhiều bãi lặn khác, hầu hết chỉ cách khoảng 10 phút đi tàu từ cảng.

Izu Kaiyo Koen (Công viên biển Izu)

nhung-chuyen-di-lan-bien-thu-vi-nhat-tu-tokyo3

Công viên biển Izu (IOP) là một bãi lặn khác bạn nên thử qua mà ở gần thủ đô, cách khoảng 2 tiếng 20 phút đi tàu từ Shinagawa. Nó cung cấp rất nhiều sự đa dạng sinh học dưới nước bao gồm cả những sinh vật xinh đẹp như cá angel, cá damsel và cá sư tử. Nếu bạn may mắn biết đâu còn thấy được một con cá bàng chài Napoleon lớn. Ngoài ra những tay nhiếp ảnh có thể chụp được họ thân mềm không vỏ, cá frogfish,… Xem qua trang Izu Ocean Park Diving Center để biết thêm thông tin chi tiết.

Osezaki (大瀬崎)

nhung-chuyen-di-lan-bien-thu-vi-nhat-tu-tokyo4

Osezaki là một bãi lặn nằm trên bán đảo Izu, cách ga Shinagawa khoảng 3 tiếng đồng hồ đi tàu. Việc thấy được núi Phú sĩ trong vịnh cho thấy một sự thật rằng bạn đang lặn vào Nhật Bản. Ở đây không có mấy những loài lớn (như cá mập, cá nhồng và những loài cá cơ thể lớn khác) nhưng lại có những loại cá bé (nhỏ như động vật thân mềm không vỏ và tôm) rất nhiều ở đây.

Một chuyên gia ở bãi lặn này cho biết vùng vịnh này khá kín nên vẫn có thể lặn vào những ngày thời tiết hơi xấu và những người mới cũng không phải quá lo lắng về những gì dưới nước. Và theo Dive Zone Tokyo thì học bắt đầu cung cấp những chuyến lặn đêm trong vịnh và từ góc nhìn của tôi thì buổi đêm cho thấy (hoặc đơn giản là đi lên từ dưới đáy biển sâu) một vài sinh vật bất ngờ nhưng không quá đáng sợ.

Tateyama (館山)

nhung-chuyen-di-lan-bien-thu-vi-nhat-tu-tokyo5

Một tour lặn biển cho cá mập ăn, chỉ cách 2,5 tiếng đi tàu từ Tokyo thì sao nhỉ? Những con cá mập houndshark bị cấm thường xuyên mắc vào lưới giăng ra của những ngư dân địa phương nên Kan Shiota một cư dân ở Tateyama đã hứa sẽ hợp tác với các ngư dân bằng cách anh ta sẽ dùng dogfish để dụ chúng tránh xa những cái lưới, và kế hoạch có hiệu quả. Những con cá mập giờ đã tụ lại Ito, nơi Kan cho chúng ăn hai ngày một lần.

Nhìn thấy khoảng 50 tay thợ săn thon dài là một điều đặc biệt, Chúng dài từ 1 đến 1,5 mét và không hề hung hăng. Chúng nhẹ nhàng cắn lấy những con cá thu từ găng tay tôi. Việc cho ăn này cũng thu hút những sinh vật biển khác đến đây, nên bạn cũng có thể mong đợi thấy được một cuộc đua lốc xoáy tuyệt đối của những con cá, bao gồm cá chình moray, cá đuối gai độc lớn, higedai và kobudai (cá bàng chày nhỏ), và cá mập đầu bò Nhật Bản. Những con cá mập này ở khá sâu nên bạn phải có giấy chứng nhận lặn chuyên nghiệp hoặc tham gia một buổi lặn sâu đặc biệt với Kan ở Bommie Dive.

Kumomi (雲見)

nhung-chuyen-di-lan-bien-thu-vi-nhat-tu-tokyo6

Kumomi là một nơi nổi tiếng với những hang động, một địa điểm hoàn hảo cho những ai thích thú với địa hình bên dưới mặt nước. Những sinh vật biển sôi động nhất là những con cá đuối ở bãi cát. Thị trấn này bản thân nó cũng rất xinh đẹp và vào những ngày đẹp trời bạn có thể thấy được núi Phú sĩ ở phía xa xa.

nhung-chuyen-di-lan-bien-thu-vi-nhat-tu-tokyo7

Bãi lặn này nằm gần một khu vực Shinto linh thiêng, trên bãi đá nối bởi một sợi dây, và để nhận mạnh rằng bạn đang thực hiện một cuộc lặn biển Nhật Bản. Nó hơi xa Tokyo với khoảng 4 tiếng đi tàu nên tốt hơn hết là ngủ lại qua đêm nhưng vẫn rất xứng đáng cho một chuyến đi khám phá. Dive Zone Tokyo tổ chức chuyến đi đến Kumomi.

Mikomoto (神子元)

Cá đầu búa! Cá đầu búa! Cá đầu búa!!! Địa điểm cuối cùng trong danh sách có chút xa, nằm ở mũi phía Nam của bán đảo Izu trong một thị trấn ven biển xinh đẹp thuộc Shimoda. Do khoảng cách (2,5 tiếng từ Shinagawa) và một chuyến tàu dài (khoảng 1 tiếng) để đến bãi lặn, do đó bạn nên ở lại qua đêm thì tốt hơn. Từ tháng Tám đến tháng Chín, cá mập đầu búa đến đây thành một nhóm lớn. Chúng sử dụng dòng chảy Kuroshio chảy từ Philipines đến Nhật như đường đi còn Mikimoto là điểm dừng.

Chuyến lặn biển này chỉ dành những người cấp cao do tình hình dòng chảy mạnh, điểm lồi lớn và lặn sâu. Khả năng thay đổi khung cảnh thường là 50%, nhưng tốt hơn hãy thì kiểm tra lại nếu có gì thay đổi với cửa hàng lặn thông qua email hoặc điện thoại trước khi đi. Điều này sẽ tăng thêm cơ hội thấy được chúng của bạn. Chuyến tàu sẽ làm cho một vài người thấy chóng mặt nên tốt nhất là chuẩn bị thuốc nếu bạn e ngại. Có nhiều cửa hàng lặn ở Shimoda đến Mikimoto.

Một vài lời khuyên chung

Nếu bạn muốn đi hơn một ngày thì có nhiều cách rẻ hơn, bắt chuyến tàu sớm trong buổi sáng và lặn chiều. Cho những ai thích những nơi thư giãn và thích ở lại qua đêm để ngâm nước nóng hay sento sau đó thì chúng có đầy đủ ở hầu hết những địa điểm bên trên.

Một cách khác rẻ tiền hơn: Một vài địa điểm lặn giảm giá cho học sinh như là thuê dụng cụ miễn phí (visduj Bommie Dive ở Tateyama). có thể giảm bớt vài ngàn yên, nên hãy nhớ hỏi.

Mùa lặn ướt chạy từ tháng Sáu đến tháng Chín, thỉnh thoảng đến đầu tháng Mười. Hầu hết những cửa hàng lặn Nhật Bản có cơ sở rất tốt, như là phòng tắm nước nóng cung cấp cả dầu gội và dầu tắm. Một vài nơi có cả nhân viên nói tiếng Anh và trang web tiếng Anh. Nếu bạn thích để việc tổ chức chuyến đi cho ai khác thì có thể xem qua Dive Zone Tokyo và Discovery Divers Tokyo để tham gia những chuyến đi mà hai nơi này tổ chức.

Nguồn: ISenpai

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Du Lịch Nhật Bản | Tag: . . .