Kinh nghiệm chuyển việc ở Nhật 2020

BáoAsahi.com – Bài viết này không có mục đích khuyên bạn nên hay không “nhảy ” việc. Mục đích chính là đưa lại chút ít thông tin cho những người chưa rõ.1/ Có thực sự “nhảy ” việc lương sẽ cao và điều kiện sẽ tốt hơn không? Thực tế cho thấy đa số các trường hợp “nhảy” việc lương sẽ cao hơn lương công ty ký hợp đồng ban đầu. Lý do rất đơn giản là các trường hợp...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Bài viết này không có mục đích khuyên bạn nên hay không “nhảy ” việc. Mục đích chính là đưa lại chút ít thông tin cho những người chưa rõ.

Mục lục

1/ Có thực sự “nhảy ” việc lương sẽ cao và điều kiện sẽ tốt hơn không?

Thực tế cho thấy đa số các trường hợp “nhảy” việc lương sẽ cao hơn lương công ty ký hợp đồng ban đầu. Lý do rất đơn giản là các trường hợp nhảy việc thường tìm một việc có lương cao hơn rồi sau đó mới “nhảy”. Và có lẽ không ai dại gì nhảy từ chỗ lương cao xuống chỗ lương thấp cả.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp “nhảy” nhầm chỗ. Hay vừa nhảy ra khỏi công ty cũ và chưa kịp nhảy vào công ty mới thì công ty mới đã đổi ý và rút cuộc là phải bơ vơ tìm việc rồi nhi khi phải chấp nhận việc tệ hơn cả công ty ban đầu.

nhay-viec-o-nhat-ban-rui-ro-la-gi-luong-cua-ban-co-duoc-tang-khong1

2/ Lý do vì sao “nhảy” việc thì lương lại cao hơn?

Để hiểu được lý do vì sao “nhảy” việc lương lại cao hơn thì cần phải biết về những công ty Nhật đã bỏ công tuyển người từ Việt Nam sang. Hay nói cách khác là công ty ban đầu mà bạn qua làm việc.

Thức nhất, các công ty này thường không tự tuyển người được mà phải qua dịch vụ môi giới. Tất nhiên khi qua dịch vụ môi giới thì công ty phải ít nhiều bỏ ra một khoản chi phí. Có nghĩa là để tuyển được người thì công ty đã phải trích kinh phí ra.

Thứ hai , thường những công ty sẵn sàng bỏ phí ra để tuyển người từ Việt Nam qua là những công ty làm ăn nghiêm túc và họ có tầm nhìn lâu dài. Do vậy họ có khuynh hướng muốn nhân viên (bao gồm cả người Việt Nam mà họ tuyển qua) gắn bó lâu dài với công ty. Vì lẽ này mà họ sẽ chọn bước đi chắc mà chậm bằng cách trả lương khởi điểm thấp và tăng dần sau khi họ cảm thấy chắc chắn về sự gắn bó với công ty cũng như tay nghề của lao động sau một thời gian dài thử thách.

Thứ ba, thường thì những công ty này cũng là những công ty chỉn chu về thuế má, bảo hiểm và các khoản phúc lợi xã hội. Vì lẽ đó mà ngoài khoản trả lương cho lao động ra công ty cũng phải chịu một khoản tương đương với khoản mà lao động chịu.

Từ ba lý do trên đây mà công ty sẽ không thể chi ra để trả lương cao cho nhân viên mới. Đó cũng là lý do vì sao mà lao đông thường cảm thấy các công ty tuyển họ qua trả lương thấp và ấm ức, bất mãn.

Kế đến cần phải tìm hiểu về các công ty sẵn sàng nhận người nhảy việc tại Nhật.

So sánh với các công ty tuyển người từ Việt Nam sang (xuất khẩu lao động Nhật Bản) thì những công ty này ít khi phải bỏ thời gian ra chờ (vì lao động đã ở Nhật) và phải bỏ phí môi giới ít hơn so với tuyển từ Việt Nam qua. Hay nói ngắn gọn thì phần họ phải mất khi nhận người tại Nhật thấp hơn so với các công ty tuyển từ Việt Nam sang.

Một điểm nữa là thường thì các công ty nhắm mắt nhận người qua từ công ty khác hay thậm chí rút người của các công ty khác là những công ty không mấy chỉn chu về thuế má, phúc lợi cho lao động. Vì lẽ đó họ có thể tiết kiệm được phần này để chi vào lương cho lao động.

Ngoài ra, công việc ở các công ty này thường mang tính thời vụ. Do, đó khi cần họ sẵn sàng chi trả lương cao hơn mặt bằng để thu hút lao động. Tất nhiên khi không còn cần nữa thì họ cũng sẽ thẳng tay sa thải.

Chưa kể đến các công ty cho thuê lao động chuyên đi săn những người còn visa muốn chuyển việc rồi cho các công ty khác thuê lại để ăn chênh lệch. Tuy lương khá nhưng đa số là trái ngành (không gia hạn được visa) và khi gần hết hạn visa họ sẽ sa thải. Thậm chí gặp công ty “lỳ” họ sẽ dụ lao động “đi bộ đội”(cư trú bất hợp pháp).

Đây là lý do vì sao mà thường khi “nhảy” việc lao động lại có lương cao hơn mức lương ở công ty đã bảo lãnh mình qua.

Có lẽ đọc đến đây ai cũng nhận ra những rủi ro khi “nhảy” việc. Đó là:

Rủi ro mất việc giữa chừng.

-Rủi ro không gia hạn được visa

Kinh nghiệm chuyển việc ở Nhật

“Tôi có bao nhiêu thời gian để tìm việc mới sau khi nghỉ việc?

Trả lời: Trong vòng 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc chính thức.

Tuy nhiên, trong vòng 14 ngày kể từ ngày nghỉ việc, bạn bắt buộc phải thông báo cho cục xuất nhập cảnh. Để thông báo cho cục xuất nhập cảnh, bạn có thể gọi điện thoại để được hướng dẫn; tải form thông báo trên website của cục xuất nhập cảnh, điền đầy đủ thông tin vào đó và gửi qua bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp.

Nếu bạn quên hoặc cố tình không thông báo thì thời hạn lưu trú còn lại sẽ bị hủy bỏ và bạn sẽ bị trục xuất.

“Trong thời gian chờ tìm việc, tôi có được đi baito không?”

Trả lời: Trong thời gian chờ tìm việc, bạn không được đi baito dù ngắn hạn hay dài hạn. Bạn chỉ được phép làm những công việc chính thức phù hợp với nghề được cấp visa. Do đó, bạn nên chuẩn bị cho mình trước một khoản chi phí tiết kiệm để chi trả mọi dịch vụ sinh hoạt trước khi tìm được công việc mới phù hợp.

Chính vì vậy nếu bạn định nghỉ việc hẳn để tìm việc mới thì bạn nên chắc chắn mình có 1 khoản tiết kiệm để chi trả sinh hoạt trong thời gian tìm việc.

“Tôi được xin trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc không?”

Trả lời: Bạn có thể nhận trợ cấp thất nghiệp (失業手当khi có đủ các điều kiện theo luật lao động Nhật Bản. Quan trọng nhất là bạn phải đóng bảo hiểm lao động và làm đúng các thủ tục cần thiết. Nếu bạn bị doanh nghiệp Nhật Bản buộc thôi việc thì có thể xin trợ cấp thất nghiệp ngay sau khi nghỉ việc. Trường hợp bạn tự ý nghỉ việc để tìm kiếm công việc mới thì có thể đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp ít nhất sau 3 tháng nghỉ.

“Tôi có phải làm lại visa khi chuyển việc mới không?”

Trả lời: Nếu công việc mới cùng ngành nghề với công việc cũ thì không cần làm lại thủ tục visa nữa. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải thông báo cho cục xuất nhập cảnh trong 14 ngày kể từ ngày đi làm công việc mới để tránh các rắc rối phát sinh trong những lần gia hạn visa sau này.

“Các giấy tờ nào cần giải quyết với công ty cũ trước khi tôi chuyển việc?”

Trả lời: Bạn muốn chuyển sang công ty mới nhưng cần giữ hình đẹp với công ty cũ bởi bạn phải chuyển đổi nhiều loại giấy tờ như 年金 , bảo hiểm, xin giấy 退職証明書… Vì thế hãy cô gắng làm việc thật tốt tới ngày cuối cùng và nhớ thông báo sớm cho công ty trước 1 tháng. Hãy tôn trọng luật pháp Nhật Bản và đơn vị tuyển dụng cũ của bạn  nhé!

Để chuyển tới công ty mới, bạn cần báo lên cục xuất nhập cảnh và cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

nghi-viec-tai-nhat-1

Thực tế cho thấy nhiều trường hợp vì cái lợi trước mắt (lương cao hơn khoảng vài trăm yên/ giờ) mà “nhảy” việc. Sau đó khi gần hết hạn visa bị sa thải lại phải bỏ chi phí cho các công ty dịch vụ tìm việc khác để gia hạn visa. Kết quả là chi phí phải bỏ ra còn nhiều hơn cả phần lương chênh lệch đã được thu về sau khi chuyển việc. Thêm nữa nhiều khi do nhảy việc nhiều quá bị từ chối gia hạn visa và rút cuộc là phải về nước.

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Thông tin đời sống, kinh tế cho du học sinh, lao động Việt Nam ở Nhật.

Chúc bạn luôn có lựa chọn đúng đắn.

từ khoá

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 25/06 năm 2020 | Hỏi Đáp | Việc Làm - Nhà Ở | Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản | Tag: .