Nước Nhật

Nhật Bản xóa sổ hoa anh đào năm 2023?

BáoAsahi.com – Sau một mùa đông lạnh lẽo kéo dài, khu vực phía Đông Nhật Bản đang chào đón mùa hoa anh đào nở rộ trong niềm hân hoan.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cuối tuần rồi thông báo 6 bông hoa đã nở trên một cây anh đào somei-yoshino ở đền Yasukuni tại thủ đô Tokyo, sớm hơn dự kiến 9 ngày.

Thêm một tin vui khác: Một nhà thực vật học ở tỉnh Wakayama tuyên bố phát hiện ra một loài cây anh đào mới trên bán đảo Kii. Nếu được xác nhận, đây sẽ là giống anh đào mới đầu tiên được phát hiện ở Nhật Bản trong suốt một thế kỷ qua.

Hoa anh đào Nhật Bản nở tại thủ đô Tokyo – Nhật Bản Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, xen lẫn những thông tin tốt lành nói trên là một thông tin cực kỳ xấu. Ông Koichi Goka, chuyên gia côn trùng học đến từ Viện Nghiên cứu môi trường quốc gia Nhật Bản, vừa khẳng định với Tạp chí Yukan Fuji rằng cây anh đào bản địa đang bị đe dọa bởi sự xâm lăng của loại bọ cánh cứng sừng dài cổ đỏ.

Có thể dài đến 4 cm khi trưởng thành, chúng đục khoét và sinh ấu trùng vào thân cây trước khi thế hệ mới ra đời vào những tháng hè. “Nếu không có biện pháp đối phó, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu một ngày nào đó cây anh đào Nhật Bản bị xóa sổ” – ông Goka cảnh báo.

Loài bọ cánh cứng nói trên lần đầu tiên được phát hiện ở tỉnh Aichi vào năm 2012 và được cho là vào Nhật Bản thông qua các thùng hàng gỗ nhập từ Trung Quốc hoặc các nước Đông Nam Á.

Giới chức địa phương thừa nhận họ buộc phải chặt cây anh đào vì không một loại thuốc diệt côn trùng nào có thể ngăn được chúng. Đến thời điểm hiện tại, hàng trăm cây anh đào đã bị chặt ở thủ đô Tokyo bên cạnh các tỉnh Saitama, Gunma, Tokushima, Tochigi và Osaka.

Tuy nhiên, hy vọng cứu sống loài hoa mang tính biểu tượng của Nhật Bản đã nhen nhóm khi một số nhà khoa học người Đức phát triển thành công một phương pháp tiêu diệt bọ cánh cứng mà không làm hại đến cây.

Nguồn: Người Lao Động

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button