Nước Nhật

Khám phá siêu máy tính hạt nhân mạnh nhất thế giới ở Nhật

BáoAsahi.com – Nhật Bản vừa bắt đầu triển khai siêu máy tính Cray XC50 cho hoạt động nghiên cứu hạt nhân, với kế hoạch đi vào hoạt động ngay trong năm nay.

Nhật Bản không muốn bị các đối thủ bỏ xa trong lĩnh vực siêu máy tính

Theo TheVerge, trong khi siêu máy tính Cray XC50 là một trong những nước có sức mạnh nhất trên hành tinh, nhưng thế mạnh của nó chính là lĩnh vực nghiên cứu nhiệt hạch. Cray XC50 sẽ được lắp đặt tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Rokkasho.

Máy tính sẽ được sử dụng cho các thí nghiệm khoa học hạt nhân địa phương và cũng sẽ đóng một vai trò trong việc hỗ trợ ITER – dự án hợp nhất đa quốc gia khổng lồ do EU đứng đầu, đang hoàn thành. Hơn một nghìn nhà nghiên cứu từ Nhật Bản và các nước khác có thể sử dụng hệ thống này, chủ yếu là để tính toán vật lý plasma và tính toán năng lượng nhiệt hạch.

Với sự xuất hiện của siêu máy tính mới, Nhật Bản sẽ ngừng hoạt động của hệ thống siêu máy tính cũ trước đây được gọi là Helios – đã được xếp hạng top 15 siêu máy tính máy tính mạnh nhất vào năm 2012.

Hệ thống siêu máy tính mới nhất của Nhật hiện chưa được đặt tên chính thức. Đáng chú ý nó không phải là siêu máy tính Cray XC50 tốt nhất hiện nay. Theo bảng xếp hạng tháng 11 năm ngoái, Thụy Sĩ có siêu máy tính Cray XC50 mạnh thứ ba thế giới.

Được biết hệ thống siêu máy tính của Nhật sẽ giúp đưa ra những tính toán tốt hơn cho những phản ứng hạt nhân có thể để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng trong bối cạnh thế giới đối diện với những tác dụng phụ về biến đổi khí hậu do sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc đe dọa phóng xạ từ sự phân hạch hạt nhân.

Mỹ cũng đã đầu tư rất nhiều trong cuộc chạy đua siêu máy tính, với tổng cộng 258 triệu USD đã được tài trợ cho các công ty Cray, AMD, Intel, Nvidia và các hãng khác để tạo siêu máy tính có thể thực hiện đến 1 tỉ tỉ phép tính mỗi giây.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button