Nhật Bản tung bằng chứng “tố” máy bay vi phạm cam kết, Mỹ im lặng

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Hôm 19.1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố đoạn video chứng minh Mỹ không kiểm soát việc trực thăng bay qua một trường tiểu học ở Okinawa. 

  Ảnh chụp màn hình video 3 trực thăng Mỹ bay qua không phận trường học ở Nhật Bản hôm 18.1. Ảnh: Kyodo

  Ảnh chụp màn hình video 3 trực thăng Mỹ bay qua không phận trường học ở Nhật Bản hôm 18.1. Ảnh: Kyodo

  Đoạn video do Nhật Bản công bố được camera an ninh ghi lại hôm 18.1 cho thấy 2 trực thăng tấn công AH-1 và một trực thăng vận tải đa năng UH-1 đã bay ở không phận trường tiểu học mà các quan chức Mỹ trước đó tuyên bố sẽ tránh bay qua.

  Cam kết đó được đưa ra sau khi cửa sổ máy bay của quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản rơi xuống khu vực sân chơi thuộc trường tiểu học Futenma số 2 ở Ginowan khiến một trẻ 10 tuổi bị thương nhẹ hồi cuối năm ngoái.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết: “Như đã thấy từ đoạn video của chúng tôi, phần dưới của máy bay trực thăng có thể nhìn thấy rõ ràng khi họ bay qua”.

  Ông nói thêm: “Các trẻ em, thầy cô và các bậc phụ huynh chắc chắn sẽ lo lắng”. Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh, phía Nhật Bản không muốn tiếp tục chứng kiến những chuyến bay kiểu này.

  Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga gọi các chuyến bay qua trường học của quân đội Mỹ là “thất hứa” và “hoàn toàn thái quá”.

  Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã liên hệ về vụ việc nhưng phía Mỹ hôm 19.1 chưa có phản ứng rõ ràng, theo Sputnik.

  Nên đọc:  50.000 người biểu tình đòi Thủ tướng Nhật Bản từ chức

  Không giống như vụ tai nạn hồi tháng 12 năm ngoái, khi 3 trực thăng của quân đội Mỹ bay qua không phận trường tiểu học hôm 18.1 không có trẻ nào có mặt trên sân chơi, Japan Times đưa tin. Theo Kyodo News, sân chơi đã không được học sinh trong các lớp học sử dụng kể từ khi cửa sổ máy bay rơi xuống khuôn viên trường.

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận