Nhật Bản: Tác giả Mộ đom đóm Takahata Isao qua đời ở tuổi 83

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Đạo diễn Takahata Isao, bậc thầy phim hoạt hình Nhật Bản, tác giả Mộ đom đóm đã qua đời ngày 5-4 ở tuổi 83 tại một bệnh viện của Tokyo.

  Đạo diễn Takahata Isao – Ảnh: REUTERS

  Theo báo Variety, sức khỏe ông xấu đã đi nghiêm trọng và phải thường xuyên phải nhập viện kể từ mùa hè năm 2017 do bệnh tim.

  Cả cuộc đời mình Takahata Isao dành cho các bộ phim hoạt hình. Ông là cây đại thụ của ngành phim hoạt hình Nhật Bản.

  Takahata gia nhập hãng phim hoạt hình Toei sau khi tốt nghiệp đại học và đạo diễn bộ phim đầu tay: Horus: Prince of the Sun năm 1968.

  Năm 1971 Takahata, cùng với Miyazaki và Yoichi Kotabe, rời hãng phim Toei và gia nhập hãng phim hoạt hình Shin-Ei. Tại đây, ông đạo diễn phần hai 2 bộ phim Lupin – bộ phim hài hành động chiếu trên TV.

  Tuy nhiên, tác phẩm nổi bật nhất của ông trong trong giai đoạn này là series phim Heidi, Girl of the Alps sản xuất năm 1974 do hãng hoạt hình Nippon dựa trên một truyện tiểu thuyết cổ điển.

  Năm 1985, ông cùng đạo diễn Miyazaki Hayao và nhà sản xuất Toshio Suzuki thành lập Studio Ghibli.

  Năm 1988, Takahata Isao khẳng định tên tuổi với Mộ đom đóm – Grave of the Fireflies – tác phẩm đã lấy nước mắt của hàng triệu khán giả trên thế giới. Nội dung phim kể về tình anh em của hai đứa trẻ người Nhật Bản vào thời cuối Thế chiến thứ hai.

  Nên đọc:  Anh chàng Nhật Bản mặt bụ, cười tươi như hoa khiến chị em ghen tị vì có làn da đẹp như da em bé

  Nhà phê bình gạo cội Roger Ebert gọi đây là “tuyệt phẩm về chiến tranh”, còn nhà nghiên cứu Ernest Rister so sánh tác phẩm với phim Bản danh sách của Schindler của Steven Spielberg và nhận xét: “Đây là phim hoạt hình nhân văn nhất mà tôi từng xem”.

  Tác giả Mộ đom đóm Takahata Isao qua đời ở tuổi 83 - Ảnh 3.

  Mộ đom đóm đã được chiếu ở Việt Nam năm 2013 trong khuôn khổ Liên hoan phim Nhật Bản – Sự kết nối.

  Năm 1994, phim Pom Poko của Takahata được đề cử giải Oscar cho Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Sau một thời gian nghỉ ngơi, ông trở lại với hoạt hình sâu lắng xúc động có tên The Tale of the Princess Kaguya – Truyền thuyết về nàng tiên trong ống tre được đề cử Oscar “Phim hoạt hình xuất sắc” năm 2014.

  Bộ phim được chuyển thể truyện dân gian từ thế kỷ 10 của Nhật Bản và được tán thưởng nồng nhiệt từ giới chuyên môn trong và ngoài nước. Dự án cuối cùng ông tham gia là The Red Turtle(2016, trong vai trò sản xuất).

  Takahata Isao cũng từng chỉ đạo các tác phẩm ăn khách như Only Yesterday – Chỉ còn ngày hôm qua, Cuộc chiến gấu trúc, Gia đình Yamada…

  Lee Unkrich – đạo diễn kỳ cựu của hãng Pixar – chia sẻ: “Thật đau buồn khi hay tin Isao Takahata qua đời. Mộ đom đóm là bộ phim tuyệt vời, giàu cảm xúc”.

  “Bộ phim My Neighbors the Yamadas cũng vô cùng lôi cuốn. Một thiên tài đã rời bỏ chúng ta”, đạo diễn Mỹ Shannon Tindle bày tỏ.

  Nên đọc:  Tây Nam Nhật Bản tan hoang vì lũ lụt lịch sử làm 200 người chết

  Tờ Variety nhận định Takahata là người sáng tạo, liên tục tìm kiếm những phương pháp thể hiện mới mẻ trong khi vẫn bám chắc vào tính thực tế của mối carh và cảm xúc.

  Takahata sinh ngày 29-10-1935, theo học ngành văn học Pháp ở Đại học Tokyo. Ông cũng là học giả về hoạt hình Nhật Bản với chuyên môn về văn học cổ và nghệ thuật.

  Nguồn: Tuổi Trẻ

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận