Nhật Bản: Ông Abe đặt cược vào cuộc gặp ông Trump

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Với uy tín xuống thấp, tương lai chính trị của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được cho sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ chuyến thăm Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần sau.

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe – Ảnh: Reuters

  Hãng tin Kyodo ngày 15-4 dẫn lời cựu thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi khẳng định ông Abe sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do vào tháng 9 tới.

  Phát biểu trước phóng viên tại Mito, thủ phủ của khu vực Ibaraki ngày 14-4, cựu thủ tướng Koizumi đánh giá việc thắng cử của ông Abe sẽ rất khó khăn vì ông này đang mất đi niềm tin từ công chúng.

  Hôm 14-3, khoảng 50.000 người đã biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Nhật Bản để phản đối Thủ tướng Abe và yêu cầu ông này từ chức.

  Tại cuộc biểu tình được cho lớn nhất trong vòng vài năm gần đây, người tham gia tố cáo ông Abe dối trá xung quanh thỏa thuận bán đất công với giá ưu đãi cho tổ chức giáo dục Moritomo Rakuen.

  Ngoài ra, việc tên của bà Akie Abe – vợ ông Abe, bị giấu đi cũng khiến hoài nghi về sự trong sạch giành cho Thủ tướng Nhật Bản tăng lên.

  Ông Koizumi chỉ ra chi tiết bà Akie đã có giai đoạn ngắn làm hiệu trưởng danh dự của trường Moritomo, và đặt nghi vấn rằng: “Làm thế nào ông ta nói rằng ông ta không hay biết về chuyện đó được?”.

  Nên đọc:  Vì sao một số đàn ông Nhật Bản thích hẹn hò với búp bê hơn là phụ nữ?

  Trong trường hợp không được bầu làm chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, ông Abe sẽ không thể giữ lại vai trò Thủ tướng.

  Lúc này các cuộc chỉ trích từ Đảng Dân chủ Tự do cũng như đối tác trong liên minh cầm quyền – Komeito, cũng tạo ra nhiều khó khăn cho ông Abe.

  Khi tình hình trong nước căng thẳng, ông Abe còn cơ hội để vực dậy uy tín bằng việc thúc đẩy quan hệ song phương với Mỹ cũng như giải quyết vấn đề Triều Tiên. Vào ngày 16 và 17 tới, Thủ tướng Abe sẽ có cuộc gặp quan trọng với Tổng thống Trump.

  Báo South China Morning Post ngày 15-4 có bài bình luận cho rằng ông Abe hi vọng sẽ giảm bớt cường độ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, vì việc này khiến các đồng minh của Mỹ – đặc biệt Nhật Bản, dễ tổn thương hơn là bản thân Trung Quốc.

  Thứ hai, ông Abe có lẽ đang cảm thấy “nằm ngoài rìa” trong câu chuyện Triều Tiên, sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Trung Quốc, sắp gặp ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

  Nhật Bản luôn tỏ rõ quyết tâm về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, và ông Abe lo ngại rằng Mỹ, Hàn Quốc có thể để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên và không cứng rắn như Tokyo kì vọng.

  Nên đọc:  Cận cảnh chiếc gậy tự sướng “gây lú” nhất thế giới đến từ Nhật Bản

  Nguồn: Tuổi Trẻ

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận