Nhật Bản: Núi lửa Mount ‘thức giấc’ sau 250 năm ngủ yên

  Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

  BáoAsahi.com – Núi lửa Mount Io ngủ yên 250 năm qua ở miền Nam Nhật Bản ngày 19/4 đã “thức giấc” khi phun hơi nước và tro bụi cao hàng trăm mét sau khi nhà chức trách Nhật Bản cảnh báo người dân địa phương không nên đến gần ngọn núi này.

  Ông Makoto Saito, một quan chức thuộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), cho biết khả năng núi lửa Mount Io sẽ hoạt động mạnh hơn nữa.

  Núi lửa Mount Io

  Trước đó, ông Saito đã cảnh báo người dân trong khu vực tránh xa ngọn núi thuộc cụm núi lửa Kirishima này sau khi phát hiện nhiều trầm tích tro trào ra từ miệng núi lửa.

  Theo JMA, đây là lần đầu tiên lúi lửa Mount Io phun trào kể từ năm 1768. JMA cảnh báo những hòn đá lớn có thể bay xa trong bán kính 3km.

  Cột khói và tro bụi sẽ cao khoảng 400m. JMA và truyền thông địa phương công bố hình ảnh cho thấy khói trắng và xám dày đặc đang bốc lên từ nhiều khu vực của ngọn núi. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại.

  Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn ngừa thiệt hại do núi lửa Mount Io phun trào.

  Nguồn: TTXVN

  Nên đọc:  Vì sao người Nhật xin lỗi vì chuyến tàu chạy sớm 20 giây?

  BáoAsahi.com

  Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

  Bình luận
  0

  Bình luận