Nhật Bản muốn chiến tranh với Triều Tiên?

0
82

Báo Asahi: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

BáoAsahi.com – Nhật Bản trong nhiều tháng qua đã hối thúc người dân nước này chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân từ Triều Tiên, tổ chức các cuộc diễn tập an toàn tại nhiều trường học và cảnh báo ngư dân về vụ tấn công tên lửa.

Nhật Bản muốn chiến tranh với Triều Tiên? - Ảnh 1

Ảnh: Kyodo

Căng thẳng hiện nay đã lên tới đỉnh điểm, với việc phần lớn người dân Nhật Bản nói rằng họ muốn chính phủ hành động chống nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chứ không chỉ can thiệp bằng ngoại giao.

Kết quả cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành đối với 2.000 người trên khắp Nhật Bản trong 4 ngày qua và được công bố hôm 17/11 cho thấy, khoảng 54% người tham gia khảo sát cho biết, họ muốn Nhật Bản và Mỹ thực hiện các bước đi tiến tới chế ngự Triều Tiên, trong khi 39,4% cho rằng đối thoại là con đường tốt nhất.

Cuộc điều tra cũng cho thấy, 52,8% người được hỏi cho biết họ lo lắng và 15,4% người được hỏi bày tỏ rất lo lắng về điều Triều Tiên sẽ làm tiếp theo.

Cuộc khảo sát diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã cam kết ở Tokyo rằng sẽ gây sức ép với Triều Tiên. Nhật Bản và Triều Tiên từ lâu đã trải qua mối quan hệ gây tranh cãi một phần do Nhật chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên trước Thế chiến II.

Nên đọc:  Cùng nướng thịt BBQ dưới nắng hè Tokyo

Bên cạnh đó, Triều Tiên đã nhiều lần thử tên lửa đạn đạo hướng vào Nhật Bản và qua lãnh thổ nước này trong mấy tháng gần đây. Điều này nhắc nhở rằng Tokyo, chỉ cách thủ đô Bình Nhưỡng 800 dặm, dễ bị tên lửa trên tấn công.

Thủ tướng Abe cho biết ông sẽ nỗ lực để tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa cho Nhật Bản bằng cách mua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ do sự “leo thang khiêu khích” của Bình Nhưỡng.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tăng cường sức manh phòng thủ của Nhật Bản, trong đó có các khả năng phòng thủ tên lửa, nhằm bảo vệ cuộc sống và hòa bình của người dân”.

Nguồn: Theo Newsweek

BáoAsahi.com

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here