Nhật Bản ‘méo mặt’ trả tiền hỏa táng thi thể thủy thủ trên ‘tàu ma’ Triều Tiên

BáoAsahi.com – Chỉ tính trong năm nay đã có gần 90 “tàu ma” trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản. Điểm đáng nói ở chỗ Nhật Bản hiện đang gặp khó khăn khi xử lí những thi thể được phát hiện trên tàu.Cảnh sát điều tra một chiếc tàu gỗ mang theo 5 thi thể trôi dạt vào đảo Sado ngày 28/11. Ảnh: Kyodo via Reuters Những con “tàu ma” này là tàu cá Triều Tiên trôi vào bờ Nhật Bản do hỏng...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Chỉ tính trong năm nay đã có gần 90 “tàu ma” trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản. Điểm đáng nói ở chỗ Nhật Bản hiện đang gặp khó khăn khi xử lí những thi thể được phát hiện trên tàu.

Cảnh sát điều tra một chiếc tàu gỗ mang theo 5 thi thể trôi dạt vào đảo Sado ngày 28/11. Ảnh: Kyodo via Reuters

Những con “tàu ma” này là tàu cá Triều Tiên trôi vào bờ Nhật Bản do hỏng động cơ hoặc thiếu nhiên liệu giữa đường.

Mặc dù giới chức Nhật Bản không tiết lộ con số chính xác tổng thi thể được phát hiện trên các con tàu vì lý do ngoại giao, song truyền thông ước chừng có hàng chục thi thể cần được xử lí.

Trong quá khứ, những con tàu kiểu này được tháo dỡ và các thi thể được hỏa táng trước khi cho vào điện thờ, nhưng chi phí rất đắt đỏ.

Theo báo Japan Times, chính quyền địa phương thành phố Oga hi vọng sẽ có thể đưa trả lại phần tro cốt của 8 thi thể tìm thấy trên các tàu trôi dạt vào bờ biển thành phố trong tháng 11 vừa qua về với gia đình họ. Chính quyền vẫn giữ một phần móng tay, móng chân của các nạn nhân để xác định ADN.

8 bộ tro cốt này được để trong 8 hộp trắng đặt phía sau đền Zen. Nếu như không xác nhận được danh phận, những chiếc hộp này sẽ bị chôn chung trong một ngôi mộ cho những “linh hồn vô danh”.

Tại một thành phố khác, Tsuruoka, phía nam Oga, chính quyền sở tại cũng đã hỏa táng 5 thi thể tìm thấy trên bờ biển trong tháng 12. Tro cốt hai trong số các thi thể đó còn được đặt kèm tấm huy hiệu in hình cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung – di vật tìm thấy bên cạnh các xác chết.

Nhật Bản đang ở tình thế không biết xử trí ra sao với thi thể người Triều Tiên khi giữa hai quốc gia này căn bản không có quan hệ ngoại giao.

Giống như những quốc gia khác, Nhật Bản không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Lịch sử hai nước vốn dĩ đã nhiều mâu thuẫn. Triều Tiên trước đó thừa nhận bắt cóc các công dân Nhật Bản từ các thị trấn ven biển cách đây hàng chục năm. Bên cạnh đó, gần đây, Triều Tiên cũng thử nhiều lần tên lửa rơi xuống vùng Biển Nhật Bản.

Đầu năm, báo Hàn Quốc Chosun Ilbo đưa tin nhiều thi thể của ngư dân Triều Tiên vẫn bị kẹt lại Nhật Bản là do phía Bình Nhưỡng không chịu trả phí “hồi hương”.Nhật Bản đòi 2-3 triệu yên (17.000-26.000 USD) để bù lại số tiền mà nước này bỏ ra để tháo dỡ các tàu cá và hỏa táng hài cốt.

Mặc dù hai nước không chính thức liên lạc với nhau, nhưng họ đều có tổ chức Chữ Thập Đỏ trong nước. Chính hai tổ chức này sẽ đại diện trao đổi về vấn đề trong một vài dịp hiếm hoi.

Theo báo Japan Times, phía Chữ Thập Đỏ Triều Tiên đã lên tiếng yêu cầu trao trả tro cốt một số ngư dân. Mặc dù không mong đợi Triều Tiên sẽ trả chi phí, song phía Chữ Thập Đỏ Nhật Bản cũng đã chấp thuận yêu cầu trả lại 8 bộ tro cốt tại Oga vào ngày 6/12. Hiện chưa rõ liệu số tro cốt đó đã về được đến Triều Tiên hay chưa.

Nguồn: Báo Tin Tức

Ngày 07/07 năm 2020 | Mèo thần tài | Nước Nhật | Tag: . . . . .