Nhật Bản kêu gọi hãy để phụ nữ tiếp tục đi làm sau khi sinh con

BáoAsahi.com – Cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc hãng bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Nhật Bản Dai-ichi cho rằng một trong những vấn đề quan trọng của nước này là cải thiện môi trường làm việc để tạo điều kiện cho phụ nữ trở lại làm việc sau khi sinh con, trong bối cảnh Nhật Bản đối mặt vấn đề tỷ lệ sinh thấp.  Cơ quan nghiên cứu của Dai-ichi đưa ra nhận định trên dựa trên dữ...

Có thể bạn quan tâm:

BáoAsahi.com – Cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc hãng bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Nhật Bản Dai-ichi cho rằng một trong những vấn đề quan trọng của nước này là cải thiện môi trường làm việc để tạo điều kiện cho phụ nữ trở lại làm việc sau khi sinh con, trong bối cảnh Nhật Bản đối mặt vấn đề tỷ lệ sinh thấp. 

Cơ quan nghiên cứu của Dai-ichi đưa ra nhận định trên dựa trên dữ liệu khảo sát cơ bản về xu hướng sinh con tại Nhật Bản do Bộ Y tế – Lao động và Phúc lợi nước này tiến hành, theo đó trong vòng 1 năm qua tại Nhật Bản có 200.000 phụ nữ, gồm cả nhân viên chính thức và nhân viên làm việc bán thời gian, phải nghỉ việc để sinh con; thiệt hại kinh tế do việc này lên tới 1.200 tỷ yên (10,8 tỷ USD), trong đó tổng doanh thu của các doanh nghiệp có nhân viên nữ nghỉ làm để sinh con giảm tới 600 tỷ yên (5,4 tỷ USD) do năng suất sụt giảm.

Cũng theo khảo sát, những phụ nữ đi làm trở lại sau khi sinh con đều bị giảm thu nhập, tổng cộng mức giảm thu nhập của số này là 600 tỷ yên. Đối với những phụ nữ đã qua giai đoạn nuôi con và trở lại làm việc, nhiều trường hợp thu nhập bị giảm đi đáng kể so với trước khi sinh.

Thống kê trên cho thấy tình trạng phụ nữ phải nghỉ làm để sinh con là một nguyên nhân khiến tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới chững lại và những giải pháp đối với tình trạng tỷ lệ sinh thấp tại Nhật Bản càng khó khăn.

Công ty bảo hiểm Dai-ichi đề xuất các biện pháp có thể cải thiện môi trường làm việc cho phụ nữ như tăng số ngày nghỉ cho phụ nữ có con nhỏ, xây dựng thêm các trường mẫu giáo, nhà trông trẻ, qua đó sẽ giúp phụ nữ có thể tiếp tục đi làm sau khi sinh con.

Nguồn: TTXVN

Baoasahi.com: Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản
Ngày 14/04 năm 2021 | Nước Nhật | Tag: . . . . .